Thời sự 27/06/2019 09:02

Châu Âu đề nghị Việt Nam cân nhắc cấm xe máy ở thành phố lớn năm 2030

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ sáng ngày 26/6, Ông Tomaso Andreatta, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, đề nghị Việt Nam xem xét lại việc cấm xe máy tại các thành phố lớn đến hết 2030.

Theo ông Tomaso Andreatta, đã có những đề xuất về việc giới hạn và cấm xe máy tại các thành phố lớn ở Việt Nam trong giai đoạn tiếp theo. 

Hướng tiếp cận này không được xem là giải pháp hiệu quả để cải thiện tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và giảm thiểu tai nạn giao thông tại các thành phố lớn và có thể tạo ra nhiều khó khăn, bất tiện cho người dân ở khu vực thành thị.

Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu đề nghị Việt Nam nên cân nhắc cấm xe máy

Quy định cấm được đề xuất cũng có thể gây thách thức lớn cho ngành sản xuất xe máy vốn đã đầu tư dài hạn vào Việt Nam nhằm phát triển thị trường trong nước và quốc tế, đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Đại diện doanh nghiệp châu Âu kiến nghị, cơ quan quản lý địa phương nên xem xét thêm các giải pháp hiệu quả hơn nhằm giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và tai nạn giao thông trong các thành phố lớn, đồng thời xét đến nhu cầu của người dân nhằm đề xuất quy hoạch tổng thể khả thi, giảm thiểu tối đa tác động đến đời sóng hàng ngày và công việc của người dân và tránh hệ quả tiêu cực về kinh tế. 

Một trong những biện pháp có thể được thực hiện ngay lập tức để cải thiện tình hình là tập trung quản lý hoặc cấm xe máy cũ, vẫn là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí.

Ngoài ra, các chương trình đào tạo, nâng cao ý thức của người dân về chấp hành quy định và an toàn giao thông cũng cần được triển khai.

Trong dài hạn, DN châu Âu đề xuất cơ quan quản lý thực hiện nghiên cứu, tham khảo và áp dụng thông lệ tốt nhất từ các quốc gia khác, nơi mà hệ thống giao thông công cộng và hạ tầng giao thông tiên tiến được sử dụng kết hợp hiệu quả với xe máy bằng cách áp dụng biện pháp khu vực hạn chế giao thông.

Phản hồi thông tin đề xuất cấm xe máy, bà Lê Thị Thu Hương, đại diện Bộ GTVT cho biết, theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, chưa quy định cấm xe máy tại các thành phố lớn, có chăng là do các địa phương nhận thấy những bất cập về giao thông nên đang có ý định cấm xe máy. Tuy nhiên, hiện nay chưa có địa phương nào báo cáo lên Bộ GTVT. Nếu địa phương báo cáo, Bộ GTVT mới báo cáo lên cấp cao hơn để xử lý và xin ý kiến. 

An Linh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *