Thời sự 05/03/2020 10:42

Bộ Tài chính "thúc" tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Dù mức giải ngân 2 tháng đầu năm có cao hơn năm trước, song tiến độ vẫn chậm. Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ, yêu cầu các Bộ, ngành phải vào cuộc tháo gỡ.

Theo thông tin tổng hợp từ Bộ Tài chính, tính đến hết tháng 2/2020, các bộ, ngành và địa phương giải ngân được hơn 34.749 tỷ đồng, đạt 7,38% kế hoạch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ giao.

Bộ Tài chính đốc thúc các Bộ, ngành vào cuộc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Cùng kỳ tháng 2/2019, giải ngân vốn đầu tư công đạt 3,89% kế hoạch Quốc hội giao và đạt 4,52% kế hoạch, như vậy, giải ngân đầu tư công hiện nay cao hơn so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù vậy, song tỷ lệ vẫn còn thấp do trong 2 tháng đầu năm hầu hết các bộ, ngành địa phương đang tập trung giải ngân kế hoạch vốn năm 2019 còn lại và triển khai công tác phân bổ kế hoạch, nhập dự toán chi cho các dự án được bố trí kế hoạch và do ảnh hưởng của dịch bệnh tác động.

Bên cạnh đó, một số nhà thầu chậm triển khai thi công do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành trung ương và địa phương, các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định đối với dự án dự kiến sử dụng từ nguồn dự phòng chung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2016 – 2020 gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Kiến nghị tháo gỡ các khó khăn trong việc lập hồ sơ, thẩm định thiết kế kỹ thuật thi công; đấu thầu dự án; giải phóng mặt bằng.

Bộ Tài chính yêu cầu kiên quyết điều chỉnh kịp thời kế hoạch vốn các dự án không triển khai được hoặc chậm triển khai sang các dự án có khả năng giải ngân cao.

Riêng đối với dự án ODA và vay ưu đãi, Bộ Tài chính đề nghị cơ quan chủ quản chủ động cùng các cơ quan có liên quan giải quyết các vướng mắc về đấu thầu mua sắm, thuế, giải phóng mặt bằng.

Các bộ, ngành phải đôn đốc các chủ dự án khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để ký kết hợp đồng cho vay lại; khi có khối lượng hoàn thành cần làm ngay thủ tục kiểm soát chi, gửi đơn rút vốn để Bộ Tài chính kịp thời gửi nhà tài trợ; theo dõi sát tiến độ từng dự án để kịp thời có đề xuất điều chuyển, điều chỉnh kế hoạch vốn cho phù hợp.

An Linh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *