Thời sự 12/07/2019 06:59

10 năm chưa xong hạ tầng Khu Kinh tế Nhơn Hội: Lãnh đạo KKT nhận thiếu sót (!?)

Khu Kinh tế Nhơn Hội được ví như “lá phổi”của kinh tế tỉnh Bình Định, góp phần tăng thu nhập ngân sách, tạo thêm việc nhiều làm cho người lao động… Tuy nhiên, sau hơn 10 năm kết quả thu hút đầu tư chưa đạt hiệu quả, không như kỳ vọng đề ra.

10 năm chưa hoàn thiện hạ tầng

Hôm qua (11/7), Kỳ họp thứ 9, Hội đồng nhân dân khóa 12 tỉnh Bình Định tiếp tục phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhiều vấn đề nóng. Trong đó, câu chuyện hạ tầng Khu Kinh tế (KKT) Nhơn Hội thành lập hơn 10 năm nhưng chưa hoàn thiện, khiến thu hút đầu tư hạn chế là vấn đề được nhiều đại biểu lo lắng, chất vấn.

10 năm chưa xong hạ tầng Khu Kinh tế Nhơn Hội: Lãnh đạo KKT nhận thiếu sót (!?) - 1

Tỉnh Bình Định bỏ tiền ngân sách ra làm hạ tầng kỹ thuật cơ bản, điện, nước... Thế nhưng đến nay, KKT Nhơn Hội vẫn chưa hút nhiều nhà đầu tư vào.

Thống kê của Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh Bình Định cho thấy, đến nay, tại KKT Nhơn Hội có 75 dự án đăng ký đầu tư, tổng vốn gần 43 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, vốn đầu tư thực hiện chỉ đạt hơn 14 nghìn tỷ đồng, đạt 31%.

Đại biểu Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, cho rằng Khu Kinh tế Nhơn Hội từ năm 2007 nhưng hạ tầng 3 khu là Khu A, B và C vẫn chưa được đầu tư đúng mức từ các công ty đầu tư hạ tầng. Hiện, chỉ Khu A, B được đầu tư hạ tầng hơn 50 %, khu còn lại hầu như chưa được đầu tư. Đó là một trong những nguyên nhân, khiến doanh nghiệp không mặn mà khi đầu tư vào đây.

“KKT Nhơn Hội nằm trong vùng kinh tế đặc biệt khó khăn thuộc diện chính sách được miễn giảm tiền thuê đất. Việc bồi thường giải phóng mặt bằng, hạ tầng thiết yếu về giao thông các đường trục chính trong KKT Nhơn Hội, điện, nước… đều là ngân sách tỉnh bỏ ra làm. Nhà đầu tư nhận và hoàn thiện hạ tầng rồi kêu gọi đầu tư. Nhưng không làm được thì tất nhiên không thu hút đầu tư được, đó là điều hiển nhiên”, ông Toàn nói.

Theo ông Toàn, so với nhiều khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh như: Khu Công nghiệp Nhơn Hòa hay Long Mỹ…, dù mới đầu tư nhưng lại hiệu quả rất tốt. Như vậy, tính hiệu quả việc thu hút đầu tư vào KKT Nhơn Hội không đạt hiệu quả như kỳ vọng đề ra.

10 năm chưa xong hạ tầng Khu Kinh tế Nhơn Hội: Lãnh đạo KKT nhận thiếu sót (!?) - 2

Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Lê Kim Toàn cho rằng thu hút đầu tư vào Khu Kinh tế Nhơn Hội không đạt hiệu quả như kỳ vọng.

“Tôi muốn biết, ngoài lý do khách quan thì nguyên nhân chủ quan ở đây là gì và sắp tới lãnh đạo Ban Quản lý KKT sẽ làm thế nào?”, ông Toàn chất vấn.

Do thiếu kiên quyết, cả nể

Trả lời chất vấn của các vị đại biểu, ông Phan Viết Hùng, Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định thừa nhận, việc chậm đầu tư hạ tầng ngoài nguyên nhân khách quan thì có nguyên nhân chủ quan thuộc về Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh.

10 năm chưa xong hạ tầng Khu Kinh tế Nhơn Hội: Lãnh đạo KKT nhận thiếu sót (!?) - 3

Ông Phan Viết Hùng, Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định thừa nhận thiếu sót.

“Ban quản lý không né tránh chuyện này, thừa nhận là chúng tôi chưa kiên quyết, còn cả nể với nhà đầu tư. Tuy nhiên, tại sao hạ tầng chậm nhưng chúng tôi lại không kiên quyết, bởi nhà đầu tư cho rằng với diện tích lớn trong khi việc thu hút đầu tư rất khó nên họ chọn hình thức làm theo kiểu “cuốn chiếu”, tức là có doanh nghiệp đến đâu thì làm hạ tầng đến đó cho phù hợp với túi tiền và hiệu quả. Chúng tôi có thiếu sót trong chuyện này, thời gian tới Ban sẽ rút kinh nghiệm và kiên quyết hơn”, ông Hùng giải trình.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng, cho biết: “Sở dĩ, KKT Nhơn Hội thu hút đầu tư chậm hơn so với các khu công nghiệp khác trên địa bàn tỉnh, bởi một số nhà đầu tư không đầu tư vào vì những điều kiện khó khăn ở đây. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, tỉnh kiên quyết sẽ triển khai được cho Dự án Khu Công nghiệp Becamex Bình Định. Đây sẽ là một động lực để thu hút đầu tư trong thời gian đến và sẽ đón đầu các nhà đầu tư lớn để đầu tư vào tỉnh”.

10 năm chưa xong hạ tầng Khu Kinh tế Nhơn Hội: Lãnh đạo KKT nhận thiếu sót (!?) - 4

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cũng thừa nhận KKT Nhơn Hội thu hút đầu tư chậm.

Theo ông Dũng, trong thời gian tới, tỉnh Bình Định sẽ tập trung quyết liệt trong công tác đầu tư. Dự kiến, trong tháng 8 này, tỉnh sẽ tổ Diễn đàn Phát triển kinh tế miền Trung, có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và khoảng 500 đại biểu đến từ các bộ, ngành Trung ương, các tổ chức quốc tế, lãnh đạo các tỉnh, thành khu vực miền Trung, các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, hiện tỉnh cũng đang khẩn trương thực hiện quy hoạch KKT Nhơn Hội và các khu đô thị, dịch vụ ven biển. Sau khi mở được đường trục ven biển từ Quy Nhơn đi ra huyện Hoài Nhơn sẽ tạo nguồn lực, diện mạo mới cho phát triển kinh tế biển…

Doãn Công

10 năm chưa xong hạ tầng Khu Kinh tế Nhơn Hội: Lãnh đạo KKT nhận thiếu sót (!?) - 5

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *