dantri-logo dantri-logo

Thứ tư, 20/6/2018 - 10:53:30 GMT + 7

Trang nhất

Thuế tài sản: Nên đánh luỹ tiến, chỉ miễn thuế cho người tàn tật và trẻ mồ côi?

Thuế tài sản: Nên đánh luỹ tiến, chỉ miễn thuế cho người tàn tật và trẻ mồ côi?

Xem nhiều nhất

“Vua cafe Việt” Đặng Lê Nguyên Vũ bất ngờ xuất hiện sau 5 năm ẩn cư với phong cách lạ

“Vua cafe Việt” Đặng Lê Nguyên Vũ bất ngờ xuất hiện sau 5 năm ẩn cư với phong cách lạ

Tin giờ chót

6/1/2018 5:01:21 PM

Vì sao Ngân hàng Nhà nước "nới" tỷ lệ dự trữ bắt buộc tiền gửi của Agribank? 0

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành quyết định tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi VND không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 12 tháng với Agribank từ mức 1% hiện nay lên mức 3%, áp dụng từ kỳ dự trữ tháng 6.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Quyết định số 1158 về tỷ lệ dự trữ bắt buộc áp dụng cho các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD).

Với Quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô, tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các loại tiền gửi bằng đồng Việt Nam và tiền gửi bằng ngoại tệ là 0%.

Với Ngân hàng Chính sách, tỷ lệ dự trữ bắt buộc theo quy định của Chính phủ.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) và Ngân hàng Hợp tác xã áp dụng tỷ lệ dự trữ bắt buộc tương ứng với từng loại tiền gửi.

Cụ thể, tiền gửi bằng VND không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 12 tháng là 3% trên tổng số dư tiền gửi phải tính dự trữ bắt buộc.

 

Tiền gửi bằng VND kỳ hạn từ 12 tháng trở lên là 1% trên tổng số dư tiền gửi phải tính dự trữ bắt buộc; tiền gửi bằng ngoại tệ của TCTD ở nước ngoài là 1% trên tổng số dư tiền gửi phải tính dự trữ bắt buộc.

 

Tiền gửi bằng ngoại tệ phải tính dự trữ bắt buộc khác không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 12 tháng là 7% trên tổng số dư tiền gửi phải tính dự trữ bắt buộc.

 

Tiền gửi bằng ngoại tệ phải tính dự trữ bắt buộc khác kỳ hạn từ 12 tháng trở lên là 5% trên tổng số dư tiền gửi phải tính dự trữ bắt buộc.

Như vậy, với quy định mới trên, tỷ lệ dự trữ bắt buộc với tiền gửi VND tại Agribank tăng từ 1% lên 3% cho các kỳ hạn dưới 12 tháng, giống như các ngân hàng khác khác.

 

Theo quy định tỷ lệ dự trữ bắt buộc áp dụng cho tiền gửi không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 12 tháng của các ngân hàng thương mại là 3% (trên tổng vốn huy động) và 1% đối với tiền gửi từ 12 tháng trở lên. Dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi ngoại tệ là 8%.

 

Giới chuyên gia cho rằng, việc Ngân hàng Nhà nước quyết định tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi VND không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 12 tháng với Agribank từ mức 1% hiện nay lên mức 3% là dấu hiệu cho thấy sự "nới lỏng" tiền tệ từ phía nhà điều hành đối với ngân hàng này.

 

Báo cáo tài chính cho thấy, tăng trưởng tiền gửi của khách hàng tại Agribank trong năm 2017 đạt 16,4%. Số dư tiền gửi đến cuối năm ngoái ở mức 1.007,85 tỷ đồng.

 

Trong năm 2017, ngân hàng mẹ Agribank đạt 34.115,3 tỷ đồng thu nhập lãi thuần, tăng 19,7% so với năm 2016. Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh trước chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng mạnh 36,6% so với 2016 lên 23.580,6 tỷ đồng.

An Hạ

Tags: agribank tiền gửi quyết định Việt Nam
Cùng chuyên mục

Đời sống

250 triệu đồng/cặp vé VIP chung kết, phe vé người Việt tại Nga kiếm “đủ” mùa World Cup

250 triệu đồng/cặp vé VIP chung kết, phe vé người Việt tại Nga kiếm “đủ” mùa World Cup

Mua đi bán lại vé xem các trận bóng đá để hưởng chênh lệch dịp World Cup này đang diễn ra khá sôi động trong cộng đồng người Việt tại Nga. Giá vé “chợ đen” những trận “hot” như trận khai mạc có thể lên tới 1.200 USD cho vé loại 1, gấp đôi giá vé niêm yết là 550 USD.

Doanh nghiệp

Tài chính thông minh Intelligent Finance Logo

Chứng khoán

Chứng khoán Việt lao đao, ông chủ Inter Milan nối dài chuỗi “đen đủi”

Chứng khoán Việt lao đao, ông chủ Inter Milan nối dài chuỗi “đen đủi”

Tiêu điểm

sabeco.com.vn nhantaidatviet.vnpt.vn

Dòng sự kiện -> Xem thêm

Đối tác
Đầu trang