Thời sự 04/11/2017 08:14

Thứ trưởng Tài chính: Thuế nhập khẩu xăng dầu đang có lợi cho người dùng

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, sau khi được Thủ tướng đồng ý cho tính thuế bình quân gia quyền có tính thêm cả sản phẩm từ Dung Quất thì mức thuế đã giảm xuống, mang lại lợi ích hơn cho người tiêu dùng.

Thứ trưởng Bộ Tài chính cho rằng sau khi điều chỉnh công thức tính, thuế nhập khẩu xăng dầu đã có lợi hơn cho người tiêu dùng.
Thứ trưởng Bộ Tài chính cho rằng sau khi điều chỉnh công thức tính, thuế nhập khẩu xăng dầu đã có lợi hơn cho người tiêu dùng.

Liên quan tới vấn đề về thuế xăng dầu, tại phiên Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10 diễn ra chiều nay (3/11), Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Mai cho biết, để tính giá cơ sở trước đây, thuế nhập khẩu xăng dầu tính theo mức thuế nhập khẩu bình quân.

"Khi Việt Nam hội nhập, trong các biểu thuế đặc biệt ưu đãi có thuế suất xăng dầu thấp hơn, ví dụ như từ Hàn Quốc chỉ còn 10%, ASEAN và một số nước khác là 20% và một số khác cũng đang có lộ trình giảm dần. Vì vậy, Bộ Tài chính đã báo cáo và được Thủ tướng đồng ý tính theo công thức thuế nhập khẩu bình quân gia quyền để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và doanh nghiệp", Thứ trưởng cho biết.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng, trong kỳ điều hành vừa qua, Bộ Tài chính đã đề nghị được tính thuế nhập khẩu bình quân gia quyền nhưng có tính thêm lượng xăng dầu trong nước.

"Trong nước không phải tính thuế nhập khẩu nhưng nếu không tính thêm sản phẩm từ Dung Quất thì thuế bình quân sẽ cao hơn và theo đó khiến giá xăng dầu sẽ cao hơn, người tiêu dùng bị thiệt trong khi doanh nghiệp trong nước được lợi hơn bởi giá xăng dầu cao", Thứ trưởng lý giải.

Theo Thứ trưởng, hiện Nhà máy Lọc dầu Dung Quất tham gia thị trường với thị phần chiếm gần 40%, cụ thể quý này lên tới 47%.

"Như vậy, Bộ Tài chính đã báo cáo và được Thủ tướng đồng ý cho tính thuế bình quân gia quyền phải tính thêm cả Dung Quất để có lợi hơn cho người tiêu dùng", Thứ trưởng cho biết.

Trước một số ý kiến nêu trên báo chí về việc kỳ điều hành vừa qua thuế bình quân gia quyền giảm về 8,56% thấp hơn Hàn Quốc thì có lo ngại đứt nguồn cung không, Thứ trưởng Mai cho rằng: "Chúng tôi sẽ theo dõi và trong trường hợp ảnh hưởng tới dự trữ xăng dầu và tác động đến nguồn cung sẽ kịp thời báo cáo Thủ tướng và có điều chỉnh".

Trước đó, theo quy định tại kì điều hành xăng dầu ngày 5/10, Bộ Tài chính phải công bố thuế nhập khẩu bình quân gia quyền để tính toán giá cơ sở, tuy nhiên, phải tới kỳ điều hành diễn ra sau đó 15 ngày, mức thuế bình quân gia quyền mới được công bố.

Tại thời điểm đó, đại diện Bộ Tài chính cho biết, trong quá trình xử lý, rà soát, Bộ Tài chính nhận thấy có nhiều vấn đề nên đã báo cáo xin ý kiến Thủ tướng. Như vậy, với những lý giải của Thứ trưởng tại phiên họp hôm nay, nguyên nhân chậm công bố mức thuế bình quân gia quyền trong kỳ trước là do Bộ Tài chính phải chờ ý kiến của Thủ tướng về việc bổ sung nguồn xăng dầu từ Dung Quất vào công thức tính thuế.

Phương Dung

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *