dantri-logo dantri-logo

Thứ tư, 13/12/2017 - 14:16:18 GMT + 7

Trang nhất

Doanh nghiệp ô tô “kêu” mất 10.000 USD/lô hàng vì xe nhập phải thử nghiệm từng lô

Doanh nghiệp ô tô “kêu” mất 10.000 USD/lô hàng vì xe nhập phải thử nghiệm từng lô

Xem nhiều nhất

Gia đình ảo thuật gia Hoàng Khang – Thanh Tuyền đoạt Quán quân “Kỳ tài lộ diện” năm 2017

Gia đình ảo thuật gia Hoàng Khang – Thanh Tuyền đoạt Quán quân “Kỳ tài lộ diện” năm 2017

Tin giờ chót

11/17/2017 9:13:37 AM

Thống đốc: "Không dùng ngân sách để xử lý ngân hàng yếu kém" 0

Trước lo ngại sử dụng ngân sách để xử lý ngân hàng yếu kém, Thống đốc khẳng định, cơ quan quản lý đã có nhiều biện pháp xử lý ngân hàng bắt buộc và các biện pháp này không sử dụng trực tiếp ngân sách Nhà nước.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn Quốc hội.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn Quốc hội.

Là tư lệnh ngành thứ 2 trả lời chất vấn Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) nhận được nhiều câu hỏi về việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và xử lý nợ xấu.

Theo đại biểu Tô Văn Tám, quá trình tái cơ cấu cũng như xử lý nợ xấu chưa đạt kết quả như mong muốn. Nợ xấu dưới 3% nhưng vẫn cao. Ông cũng đề nghị Thống đốc cho biết nguyên nhân của vấn đề này và đặt câu hỏi về việc đến năm 2020 căn bản xử lý xong nợ xấu và các tổ chức tín dụng có làm được không.

Một số đại biểu cũng đặt câu hỏi về ngân hàng 0 đồng, và lo ngại Nhà nước có phải chi ngân sách cho phục hồi hoạt động của những ngân hàng này.

Trả lời câu hỏi của các đại biểu, người đứng đầu ngành ngân hàng cho biết, các ngân hàng 0 đồng sau khi mua bắt buộc vẫn còn thua lỗ.

Theo Thống đốc, trong điều kiện đặc thù Việt Nam, phát triển thị trường vốn chưa có bước tiến mạnh, vì thế vốn nền kinh tế dựa nhiều vào ngân hàng, nên quá trình cơ cấu lại các ngân hàng chưa đạt yêu cầu. Bên cạnh đó, quá trình tái cơ cấu chậm còn do năng lực quản trị điều hành các tổ chức tín dụng còn hạn chế.

"Trong đề án tái cơ cấu ngân hàng tới đây sẽ đưa ra 6 nhóm giải pháp, trong đó tập trung hoàn thiện khung khổ pháp lý; tăng cường thanh tra giám sát, cảnh báo sớm... Những giải pháp này sẽ giúp quá trình cơ cấu lại hệ thống ngân hàng nhanh hơn, xử lý nợ xấu tốt hơn", ông nói.

Tuy nhiên, Thống đốc khẳng định: "Điều quan trọng nhất là đã ổn định tâm lý người gửi tiền, tránh rút tiền hàng loạt, lây lan sang hệ thống".

Theo ông, việc xây dựng phương án để xử lý triệt để các ngân hàng này cần thời gian, Ngân hàng Nhà nước đã đưa cán bộ từ Vietcombank, VietinBank sang kiện toàn, tăng cường hoạt động đảm bảo an toàn, đẩy mạnh tiết giảm chi phí để giảm lỗ.

"Cơ bản hoạt động các ngân hàng này đã ổn định, lỗ lũy kế giảm dần", ông Hưng nói.

Thống đốc cho biết, một trong những khó khăn khi xử lý ngân hàng yếu kém là hiện vẫn chưa có khuôn khổ pháp lý đầy đủ.

Trước lo ngại sử dụng ngân sách để xử lý ngân hàng yếu kém, Thống đốc khẳng định, cơ quan quản lý đã có nhiều biện pháp xử lý ngân hàng bắt buộc và các biện pháp này không sử dụng trực tiếp ngân sách Nhà nước và đã được quy định cụ thể tại Luật sửa đổi các tổ chức tín dụng. NHNN đã và sẽ thực hiện nhiều giải pháp, một trong số đó được ông Hưng nhấn mạnh vẫn là hoàn thiện khung khổ pháp lý.

"Việc Quốc hội thông qua Luật sửa đổi các tổ chức tín dụng sẽ giúp NHNN có cơ sở xử lý vấn đề này tốt hơn", ông nói.

Phương Dung

fica.vn
Tags: nhà nước ngân sách quốc hội Việt Nam ngân hàng chất vấn
Cùng chuyên mục

Đời sống

Đến mùa được lộc trời cho, người dân tháo cống cho rươi ùa vào

Đến mùa được lộc trời cho, người dân tháo cống cho rươi ùa vào

Thời điểm này đang là chính vụ thu hoạch rươi Tứ Kỳ (Hải Dương), thứ đặc sản nức tiếng gần xa này cũng đã đem lại cho bà con nơi đây một cuộc sống ấm no và đỡ vất vả hơn rất nhiều so với việc một nắng hai sương ngoài đồng.

Doanh nghiệp

Tài chính thông minh Intelligent Finance Logo

Chứng khoán

Lộ diện "đại gia" muốn thâu tóm lượng cổ phiếu khủng của Sabeco

Lộ diện "đại gia" muốn thâu tóm lượng cổ phiếu khủng của Sabeco

Tiêu điểm

Dòng sự kiện -> Xem thêm

Đối tác
Đầu trang