Thời sự 06/01/2018 14:43

Năm 2017, Bộ Tài chính không mời được chuyên gia "ngoại" nào về làm việc

Bộ Tài chính vừa có báo cáo gửi Bộ Ngoại giao và Văn phòng Chính phủ về kết quả thực hiện Nghị định số 87/2014 của Chính phủ về việc thu hút cá nhân là người Việt Nam ở nước ngoài và các chuyên gia nước ngoài tham gia hoạt động khoa học công nghệ tại Việt Nam.

Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết: Trong năm 2017, Bộ Tài chính không có trường hợp nào thuộc đối tượng người Việt ở nước ngoài hoặc chuyên gia nước ngoài tham gia, hoạt động khoa học công nghệ tại Việt Nam được thu hút về theo Nghị định số 87 nói trên.

Năm 2017, Bộ Tài chính không có chuyên gia công nghệ nào về nước làm việc
Năm 2017, Bộ Tài chính không có chuyên gia công nghệ nào về nước làm việc

Bộ Tài chính cho biết, về nhu cầu sử dụng, hợp tác với chuyên gia, trí thức Việt Nam và người nước ngoài trong thời gian tới, Bộ này chưa có dự kiến sử dụng, hợp tác với ai.

Về chính sách thu hút chuyên gia về nước hoạt động công nghệ, Bộ Tài chính kiến nghị bãi bỏ nhiều vướng mắc và cập nhật thêm thông tin về chính sách thuế đối với người có quốc tịch Việt Nam và chuyên gia nước ngoài nếu muốn về nước hoạt động.

Bộ Tài chính kiến nghị cần công khai quy định: "Giảm 50% số thuế thu nhập cá nhân phải nộp đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của các cá nhân nhân lực công nghệ cao làm việc trong lĩnh vực CNTT hay đội ngũ người có trình độ và kỹ năng đáp ứng được yêu cầu hoạt động, nghiên cứu phát triển...".

Để đảm bảo có tính hệ thống của chính sách, pháp luật và thuận lợi cho áp dụng và tra cứu thuế theo chỉ đạo của Thủ tương Chính phủ, Bộ Tài chính đề nghị các luật thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập cá nhân và các luật thuế liên quan khác cần quy định rõ nội dung liên quan đến thu hút cá nhân là chuyên gia nước ngoài, và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ được mời về.

Tháng 11/2014, Thủ tướng Chính phủ ký phê duyệt Nghị định 87, trong đó đưa ra hàng loạt ưu đãi đối với các nhà khoa học có quốc tịch Việt Nam đang làm việc, sinh sống ở nước ngoài và các nhà khoa học nước ngoài muốn về Việt Nam hoạt động nghiên cứu.

Để thỏa mãn các tiêu chí, chuyên gia phải đáp ứng các điều kiện: Có bằng sáng chế hoặc công trình nghiên cứu như giống cây trồng được đăng ký quyền sở hữu trí tuệ phù hợp với nhiệm vụ khoa học và công nghệ thực hiện tại Việt Nam.

Có bằng tiến sĩ, đã và đang giảng dạy nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ tại các cơ sở nghiên cứu khoa học có uy tín của nước ngoài...

Chính phủ tạo điều kiện về chính sách tiền lương, chỗ ở, trong đó chuyên gia được tổ chức sử dụng tạo điều kiện cung cấp chỗ ở hoặc thuê chỗ ở trong thời gian tham gia hoạt động nghiên cứu. Thành viên gia đình được tạo điều kiện làm thủ tục khi về Việt Nam, được làm việc, học tập và hỗ trợ ăn ở.

Về cơ chế ưu đãi, chuyên gia sẽ được hưởng lương theo mức độ ưu tiên của nhiệm vụ khoa học và công nghệ phù hợp, được ưu đãi tối đa về thuế theo quy định, được sử dụng miễn phí phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia và được bố trí phương tiện đi lại nếu chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia đặc biệt quan trọng.

An Linh

 
 
Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *