Thời sự 04/02/2015 11:00

Hé lộ mức thưởng tết của nhân viên ngân hàng

FICA - Hầu hết nhân viên các ngân hàng đã lĩnh tháng lương thứ 13. Tuy nhiên, đến thời điểm này, thông tin về tiền thưởng tết âm lịch vẫn chưa được tiết lộ.

Tình hình thưởng tết của ngành ngân hàng vẫn luôn là một trong những thông tin “nóng hổi, hấp dẫn” ở những ngày giáp Tết này. Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, hầu hết nhân viên các ngân hàng đã lĩnh tháng lương thứ 13 trong dịp tết Dương lịch.

Còn Âm lịch, các ngân hàng khá kín tiếng, dù rải rác ở đâu đó, tiền thưởng tết của một số bộ phận của một vài ngân hàng cũng đã hé lộ như cán bộ tín dụng khách hàng doanh nghiệp lớn, ngoài tháng 13, còn có thêm từ 3 - 4 tháng lương. Hiện lương của cán bộ tín dụng tại phòng khách hàng tín dụng tại hội sở chính có mức lương trung bình khoảng 14 triệu đồng/tháng.

Bà Lê Thu Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT SeABank chia sẻ, năm 2014 đánh dấu một năm phát triển vượt bậc của SeABank. Tổng tài sản đạt 80.000 tỷ đồng, tăng trưởng tín dụng đạt 55% trong năm 2014 được trải dàn tất cả các phân khúc.

“Các cán bộ của SeABank cũng đã được biết kế hoạch dự kiến thưởng tết như thế nào rồi. Tại SeABank, bên cạnh tháng lương thứ 13, tùy theo mức độ hoàn thành kế hoạch đã giao, chúng tôi  sẽ có những mức thưởng phù hợp với những cá nhân và tập thể có sự đóng góp xuất sắc vào trong lĩnh vực kinh doanh của ngân hàng trong năm 2014”.

Được biết, SeABank hiện có vốn điều lệ 5.466 tỷ đồng, 154 điểm giao dịch và 2.300 cán bộ nhân viên trên toàn quốc

Theo tiết lộ của của nhân viên Vietcombank, với những chi nhánh hoàn thành chỉ tiêu, ngoài tiền lương tháng thứ 13, cán bộ tính dụng ngân hàng này sẽ nhận được khoảng 5 tháng lương. Hiện lương của nhân viên tín dụng, giao dịch viên ở các chi nhánh ngân hàng trung bình khoảng 8 triệu - 9 triệu/tháng. Còn với những chi nhánh không hoàn thành chỉ tiêu thì ngoài lương tháng 13, tiền tết khoảng 2 - 3 tháng.

Có thể thấy rằng, thông tin thưởng tết của các nhân viên ngân hàng tính đến thời điểm này khá mờ nhạt. Một số lãnh đạo ngân hàng cho biết, trong tuần này sẽ họp hội đồng quản trị mới có quyết định thưởng chính thức.

Ông Nguyễn Thanh Toại, Phó Tổng giám đốc ACB cho biết, ngân hàng chưa có thông báo chính thức về thưởng tết. Dự kiến khoảng mấy ngày nữa sẽ có thông tin chính thức. Thưởng tết cao hay thấp sẽ dựa trên lợi nhuận có được trong năm nay của ngân hàng.

Tính đến thời điểm này, ACB chưa có công bố báo cáo tài chính năm 2014, nhưng thông tin về lợi nhuận được ông Đỗ Minh Toàn, Tổng giám đốc ngân hàng đưa ra tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng TPHCM diễn ra mới đây cho thấy: Tổng tài sản của ACB tăng 8%, huy động tăng 12%, tín dụng tăng xấp xỉ 10%, lợi nhuận đạt 1.215 tỷ đồng, nợ xấu ở mức 2,1%.

Nếu tiền tết được chia theo tỷ lệ của lợi nhuận, thì năm nay, nhân viên của ACB sẽ nhận được tiền tết cao hơn. Bởi những chỉ số này so với năm ngoái là khả quan hơn. Năm 2013, ACB có tổng tài sản đạt 166.738 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng tín dụng 4,3% với dư nợ cho vay 107.190 tỷ đồng; tỷ lệ nợ xấu ở mức 3% trên tổng dư nợ.

Ông Phan Huy Khang, Tổng giám đốc Sacombank cũng cho biết, đến thời điểm này chưa có thông tin về tiền thưởng tết. Dự kiến trong tuần này, HĐQT họp và sẽ có quyết định chính thức về vấn đề này.

Tính đến thời điểm này chưa có thông tin chính thức về lợi nhuận năm 2014 của Sacombank. Tuy nhiên, nếu nhìn vào những chỉ số của 9 tháng đầu năm thì Sacombank cũng sẽ là ngân hàng có kết quả lợi nhuận tốt trong năm 2014. Cụ thể, tính thời điểm cuối tháng 9/2014, tăng trưởng tín dụng 12,6% với dư nợ cho vay khách hàng đạt 124.475 tỷ đồng; tổng tài sản tăng 15,6% tương đương tăng hơn 20.000 tỷ đồng, lên 186.633 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 2.402 tỷ đồng với mức tăng 8,3%; lợi nhuận sau thuế tăng 13,3% đạt 1.879 tỷ đồng; tỷ lệ nợ xấu chỉ chiếm 0,98% trên tổng dư nợ, trong khi đầu năm là 1,46%.

Với đà này, lợi nhuận năm 2014 của Sacombank sẽ tương đối khả quan và như vậy tiền tết cho nhân viên chắc sẽ tương đương năm ngoái hoặc cao hơn chút.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, bức tranh lợi nhuận ngành ngân hàng năm nay đã có nhiều điểm sáng hơn. Báo cáo cập nhập ngành do công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) mới công bố cũng cho thấy, thời điểm khó khăn nhất với toàn hệ thống ngân hàng đã qua và không còn nhiều rủi ro hệ thống đối với ngành. Quá trình tái cấu trúc toàn hệ thống cũng đã mạch lạc và nhất quán hơn. Do vậy, xét về dài hạn, triển vọng ngành là tích cực.

Thưởng tết ngành ngân hàng những năm trước đây được tính dựa vào lợi nhuận mà các ngân hàng đạt được trong năm. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, lợi nhuận ngân hàng còn phải trích lập dự phòng rủi ro, xử lý nợ xấu… Tuy nhiên, nhìn vào bức tranh hoạt động của ngành ngân hàng năm qua, theo dự đoán, mặt bằng tiền thưởng tết năm nay sẽ khả quan hơn, do lợi nhuận ngân hàng khả quan hơn, nhiều ngân hàng đã có lợi nhuận nhất định và cải thiện hơn năm ngoái.

Tính đến thời điểm này, thị trường cũng đã đón nhận khá nhiều số liệu lợi nhuận của các ngân hàng như: VietinBank thu về 7.300 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế; Vietcombank đạt 5.680 tỷ đồng; Agribank có lợi nhuận trước thuế năm 2014 đạt 3.238 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế của BIDV đạt 6.065 tỷ đồng. Kết thúc năm tài chính 2014, lợi nhuận luỹ kế (sau khi trích đủ dự phòng tín dụng) của TPBank đạt trên 536 tỷ đồng hay như trong năm 2014, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đạt 75 tỷ đồng…

Dự kiến, khoảng giữa tuần tới, thông tin tiền tết của các ngân hàng sẽ có bức tranh đầy đủ. Tuy nhiên, có một vài ngân hàng, nhân viên sẽ không kỳ vọng có tiền tết vì cuối năm rồi lãnh đạo còn rơi vào vòng lao lý, cổ đông phải cho không ngân hàng như OceanBank, Ngân hàng Xây dựng…

Nguyễn Hiền - CTV

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *