Thời sự 04/08/2017 10:58

Bóng đèn Điện Quang bị xử phạt 120 triệu đồng

Với việc chậm công bố thông tin và công bố thông tin không đầy đủ với một loạt các báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh, tài chính, quản trị, tình hình giao dịch với công ty con… trong giai đoạn 2015 đến nay, Bóng đèn Điện Quang đã bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra quyết định xử phạt

Là doanh nghiệp niêm yết song Bóng đèn Điện Quang nhiều lần vi phạm quy định về công bố thông tin.
Là doanh nghiệp niêm yết song Bóng đèn Điện Quang nhiều lần vi phạm quy định về công bố thông tin.

Hôm qua (3/8), Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 91 về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (mã chứng khoán: DQC).

Theo đó, doanh nghiệp này bị phạt tiền 60 triệu đồng theo quy định tại Khoản 2 Điều 34 Nghị định số 108 năm 2013 của Chính phủ do báo cáo không đúng thời hạn theo quy định pháp luật.

Cụ thể, Bóng đèn Điện Quang báo cáo UBCKNN không đúng thời hạn theo quy định pháp luật đối với một loạt tài liệu như báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2016; văn bản giải trình kết quả kinh doanh công ty mẹ và hợp nhất quý 4/2015, quý 1 đến quý 4/2016; báo cáo tài chính trước và sau soát xét nhiều kỳ trong thời gian từ 2015 đến nay...

Ngoài ra, công ty này còn công bố thông tin chậm về việc Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Điện Quang không còn là công ty con, trở thành công ty liên kết; hay việc công bố thông tin Quyết định số 2264 xử lý vi phạm của Thanh tra thuế; thông báo về ngày đăng ký cuối cùng tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2016.

Cũng tại Quyết định số 91 được ký ban hành hôm qua, Thanh tra UBCKNN còn áp dụng phạt tiền thêm 60 triệu đồng đối với Bóng đèn Điện Quang theo quy định tại Khoản 3 Điều 33 Nghị định số 108 năm 2013 của Chính phủ do công ty này công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật.

Theo đó, trong năm 2015, Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang đã có giao dịch với Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Điện Quang (công ty con của Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang đến ngày 21/9/2015) nhưng không công bố các giao dịch thực hiện với Công ty này trong Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2015.

Như vậy, tổng mức phạt đối với Bóng đèn Điện Quang trong đợt này là 120 triệu đồng.

Còn nhớ, cách đây vài ngày, Dân Trí cũng đã phản ánh về việc Bóng đèn Điện Quang che dấu thông tin sở hữu của cổ đông nội bộ và người liên quan (trong đó có sở hữu của gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa) trong báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm 2017.

Sau đó, công ty này đã có văn bản giải trình với Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX) và lập tức bổ sung một số thông tin thiếu vào bản báo cáo này. Khi đó, lãnh đạo Bóng đèn Điện Quang cho biết, việc thiếu thông tin là “vì lý do kỹ thuật nên thông tin bị xóa nhầm hơn so với thường lệ”.

Bích Diệp

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *