dantri-logo dantri-logo

Chủ nhật, 25/3/2018 - 12:15:31 GMT + 7

Trang nhất

Xác suất trúng thưởng giải Jackpot ở Việt Nam và Mỹ khác nhau thế nào?

Xác suất trúng thưởng giải Jackpot ở Việt Nam và Mỹ khác nhau thế nào?

Xem nhiều nhất

Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam lại đang nhỏ đi

Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam lại đang nhỏ đi

Tin giờ chót

1/22/2018 9:59:02 AM

Tính GDP chính thức hay không chính thức? 0

Thực ra, tôi đồng tình với việc thay đổi phương pháp tính GDP, mở rộng thêm cả khu vực kinh tế không chính thức.

Nguyễn Minh Đức

Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

 

Việc này sẽ giúp cung cấp số liệu tốt hơn, phản ánh chính xác hơn tình hình kinh tế Việt Nam để đưa ra chính sách phù hợp.

 

Chỉ đơn cử một ví dụ, khi gặp khủng hoảng kinh tế. Thường những khu vực kinh tế chính thức chịu ảnh hưởng nặng nhất, còn khu vực không chính thức lại là bệ đỡ tốt. Nếu không biết được bệ đỡ này to nhỏ thế nào, vững chắc hay không vững chắc thì những tính toán điều hành vĩ mô có thể sẽ sai lệch.

Còn rất nhiều những lợi ích khác của việc thống kê kinh tế không chính thức như: tính toán chính xác hơn tỷ lệ thất thu thuế, thu nhập bình quân đầu người,... thậm chí còn là một trong những chỉ tiêu đánh giá hiệu quả phòng chống tội phạm.

 

Nhưng nếu cộng cả phần kinh tế không chính thức vào để tăng mẫu số, từ đó tăng trần nợ công thì cần hết sức cẩn trọng.

Thứ nhất, Quốc hội quyết trần nợ công dựa trên phương pháp tính GDP hiện nay, và nếu đổi phương pháp tính GDP thì phải tính toán lại trần nợ công.

 

Thứ hai, quan trọng hơn, chỉ tiêu an toàn nợ công là giới hạn ngưỡng an toàn khả năng trả nợ của Chính phủ. Mà khả năng trả nợ của Chính phủ dựa trên khả năng thu thuế. Nói một cách khái quát, GDP nhân với thuế suất trung bình thì ra tổng thu. Mà thuế suất trung bình thì Nhà nước điều chỉnh được. 

 

Nhưng Nhà nước chỉ có thể thu thuế trên phần GDP chính thức, còn GDP không chính thức thì không bao giờ thu thuế được, bất kể có điều chỉnh chính sách thuế như thế nào đi chăng nữa. Vì thế mà tính cả GDP không chính thức vào để làm cơ sở cho tính toàn trần nợ công thì có thể làm tăng rủi ro tài chính quốc gia.

 

Giải pháp tốt nhất là trong những năm đầu khi điều chỉnh cách tính vẫn cứ báo cáo GDP theo cả 2 dạng, GDP chỉ gồm khu vực chính thức và GDP bao gồm cả khu vực không chính thức. Tuỳ từng mục đích mà sử dụng số liệu tương ứng cho phù hợp. Sau vài năm hiệu chỉnh toàn bộ chính sách theo cách tính mới.

fica.vn
Tags: thu thuế Việt Nam số liệu kinh tế
banner-acticle-bottom
Cùng chuyên mục

Đời sống

Những chuyện "dở khóc, dở cười" khó tin khi mua hàng qua mạng

Những chuyện "dở khóc, dở cười" khó tin khi mua hàng qua mạng

Thương mại điện tử đang phát triển rất mạnh không chỉ trên thế giới mà còn đang rất rầm rộ ở Việt Nam. Tuy nhiên, việc mua hàng qua mạng hiện vẫn chưa thực sự chiếm được lòng tin của người tiêu dùng. Nhưng ở chiều ngược lại, nhiều khách hàng cũng không tôn trọng người bán hàng.

Doanh nghiệp

Góc Video Intelligent Finance Logo

Chứng khoán

Carina Plaza cháy kinh hoàng, NBB và CTD mất hàng trăm tỷ đồng vốn hoá

Carina Plaza cháy kinh hoàng, NBB và CTD mất hàng trăm tỷ đồng vốn hoá

Tiêu điểm

banner-right-bottom

Dòng sự kiện -> Xem thêm

Đối tác
Đầu trang