dantri-logo dantri-logo

Thứ hai, 21/5/2018 - 04:08:00 GMT + 7

Trang nhất

Thủ tướng phê bình các bộ, ngành, địa phương “lơ” báo cáo chống lãng phí

Thủ tướng phê bình các bộ, ngành, địa phương “lơ” báo cáo chống lãng phí

Xem nhiều nhất

“Giấu nhẹm” báo cáo tài chính, 32 doanh nghiệp bị “bêu tên” toàn thị trường

“Giấu nhẹm” báo cáo tài chính, 32 doanh nghiệp bị “bêu tên” toàn thị trường

Tin giờ chót

11/29/2017 7:27:32 AM

Lỗi đánh máy 0

Vụ Thông tư 45 về giấy tờ lên máy bay đã được kết luận là "lỗi đánh máy" và sẽ có người bị kỷ luật.

Nguyễn Minh ĐứcBan Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Thực ra, chuyện mắc những lỗi như vậy trong quá trình soạn thảo văn bản pháp luật không phải là hiếm gặp. Chưa có thống kê cụ thể, nhưng theo quan sát cá nhân, nếu rà kỹ, tỷ lệ mắc lỗi kỹ thuật, lỗi đánh máy cũng phải cỡ 100 điều luật sẽ gặp 1 lỗi. Cấp Hiến pháp chưa thấy sai sót, cấp Luật thì thỉnh thoảng gặp, cấp Nghị định và Thông tư thì đầy rẫy.


Đa số những trường hợp này không gây hệ quả lớn. Ví dụ như một quy định dẫn chiếu theo kiểu "theo quy định tại Khoản 5 Điều 10 Nghị định này" nhưng đến khi mở Điều 10 ra thì không có khoản 5. Đúng ra phải là khoản 5 Điều 11. Lỗi này là do đánh số Điều luật bị nhảy giữa các phiên bản.
Vụ việc lớn nhất tại Việt Nam cho đến thời điểm này có lẽ là Bộ luật Hình sự 2015 với 96 "lỗi kỹ thuật". Nghe nói là cũng có nhiều người bị kỷ luật sau vụ này.
Đọc nước ngoài mới thấy chuyện này cũng không hi hữu. Quốc hội Mỹ năm 1872 từng thông qua một điều luật về những mặt hàng miễn thuế nhập khẩu, trong đó có từ "foreign fruit-plants" có nghĩa là "cây ăn quả nước ngoài", bị viết nhầm thành “foreign fruit, plants” có nghĩa là "cây, hoa quả nước ngoài". Thiệt hại với ngân sách Mỹ lúc đó là 2 triệu đô la, quy đổi ra hiện nay là khoảng 40 triệu đô.
Ngay chiều nay tôi ngồi đọc dự thảo Quyết định của Thủ tướng về biểu cơ cấu giá điện cũng có một chỗ ghi là "điện hạ áp: dưới 0,1kV". Tôi mới hỏi đồng nghiệp 0,1kV có phải là 100V không? Có ai bán điện 100V không? Gọi sang cho người soạn thì bảo là "lỗi đánh máy", đúng ra là 1kV.

Tags: nghị định Việt Nam
banner-acticle-bottom
Cùng chuyên mục

Đời sống

“Xót ruột” khi ăn cây kem ốc quế hơn 3 triệu đồng

“Xót ruột” khi ăn cây kem ốc quế hơn 3 triệu đồng

Được mệnh danh là “Món ngọt dành riêng cho các tỷ phú”, cây kem ốc quế với 2 lá vàng 24 karat này có giá 133 USD (tương đương hơn 3 triệu đồng).

Doanh nghiệp

Góc Video Intelligent Finance Logo

Chứng khoán

Chứng khoán phái sinh tuần qua: Tâm lý bắt đáy lại lên cao

Chứng khoán phái sinh tuần qua: Tâm lý bắt đáy lại lên cao

Tiêu điểm

banner-right-bottom

Dòng sự kiện -> Xem thêm

Đối tác
Đầu trang