dantri-logo dantri-logo

Chủ nhật, 22/4/2018 - 23:05:34 GMT + 7

Trang nhất

Viện chống làm giả cấp phép cho công ty làm giả; Luật thuế tài sản chưa được xem xét

Viện chống làm giả cấp phép cho công ty làm giả; Luật thuế tài sản chưa được xem xét

Xem nhiều nhất

TPHCM yêu cầu đàm phán hủy hợp đồng bán đất cho Quốc Cường Gia Lai

TPHCM yêu cầu đàm phán hủy hợp đồng bán đất cho Quốc Cường Gia Lai

Tin giờ chót

11/22/2017 7:22:14 AM

Cá nhanh nuốt cá chậm, thay vì cá lớn nuốt cá bé 0

Trong kinh doanh toàn cầu hiện nay, một giai đọạn mới đang hình thành: Chuyển đổi kỹ thuật số.

Đây là mấy chữ dịch từ khái niệm Digital transformation, viết tắt là DT và yếu tố chính, Kỹ thuật số thì viết tắt là KTS.

Ứng dụng DT suốt quá trình quản trị là tạo nền tảng sử dụng các công nghệ: tự động hóa robotic, big data, trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT)…Mấy từ khóa của DT là : big data, nền tảng, quy trình, hệ thống, tương tác và tích hợp, nhưng từ khóa chính là : Trải nghiệm (của) khách hàng.

Tổng hợp các tài liệu, tôi thấy có 5 lợi ích của ứng dụng DT: Thứ nhất, mọi động thái, diễn tiến, kết quả đều đo được, cho điểm được, tính toán được. Thứ 2 là tương tác được. Sau đó là lưu trữ, hệ thống hóa được, làm thành hành trình, lịch sử, tư liệu lâu dài đầy đủ được. Tiếp đến, làm cơ sở để quản lý rủi ro được và cuối cùng là có thể kiểm soát được trên cơ sở tất cả dấu vết lưu giữ.

Toàn bộ chuỗi giá trị từ đầu vào đến đầu ra đều được ứng dụng KTS và các công nghệ mới. Muốn ứng dụng Chuyển đổi kỹ thuật số, cần xây dựng chiến lược kỹ thuật số tổng thể. Và một sự chuẩn bị đồng bộ về bộ máy, tư duy lãnh đạo cho đến tài chính, cơ sở hạ tầng về dữ liệu, về IT.

Cuộc thảo luận diễn ra khá thẳng thắn, và có lúc nóng lên. Tôi ra đứng ở cửa sổ cho thoáng. Nhìn trời, nhìn đất, WOW, phải thật không, một màu xanh bao trùm, xanh bát ngát đến tận chân trời, đó là…sân golf Tân Sơn Nhất. Nhìn ra cả 4 phía đều là một màu tươi xanh. Một bạn trẻ đưa cái bản đồ google map trên iphone cho xem: đây cô, cái lõm giữa này, mấy đường băng, nhà ga bé xíu, và nhìn ra chung quanh, nhà ga TSN lọt thỏm giữa toàn bộ sân golf to đùng toàn màu xanh, to có lẽ gấp gần chục lần. Một chục triệu người hay hơn thế nữa cần nhà ga mới, bãi đổ máy bay và kho hàng, trong khi ở đây, vài trăm người thưởng ngoạn sân golf. Hội thảo vẫn tiếp diễn, mọi người đang tìm giải pháp để có chuyển đổi kỹ thuật số thành công, trong khi đó, bên ngoài phòng họp, mấy trăm hecta sân goft vẫn chưa “chuyển đổi thành công” dù báo chí đã nói nhiều về “trải nghiệm khách hàng - nhân dân” đang quá cần mở rộng sân bay. Họp xong, tôi cũng như mọi người, té tát tìm đường thoát kẹt xe. Và nhiều người lao về hướng làng SOS, Gò Vấp, Quang Trung, vẫn giữa khói bụi, mùi xăng, tiếng còi xe náo loạn. Xem chừng ông chủ sân golf chưa chú ý đến “trãi nghiệm khách hàng” của giai đoạn DT?.

Vũ Kim Hạnh, Giám đốc Trung tâm
Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA)
fica.vn
Tags: chuyển đổi Kinh do kinh doanh
banner-acticle-bottom
Cùng chuyên mục

Đời sống

Mận đầu mùa, toàn hàng Trung Quốc vẫn tranh nhau mua

Mận đầu mùa, toàn hàng Trung Quốc vẫn tranh nhau mua

Tại thời điểm này, chủ các cửa hàng hoa quả tại các chợ lớn nhỏ hầu như chỉ bán mận Trung Quốc vì mận hậu, mận cơm đầu mùa đã có nhưng chưa ngon và giá cao nên không ai muốn nhập về bán.

Doanh nghiệp

Góc Video Intelligent Finance Logo

Chứng khoán

VN-Index lấy lại hơn 25 điểm, QCG vẫn rớt giá thảm

VN-Index lấy lại hơn 25 điểm, QCG vẫn rớt giá thảm

Tiêu điểm

banner-right-bottom

Dòng sự kiện -> Xem thêm

Đối tác
Đầu trang