dantri-logo dantri-logo

Thứ tư, 21/2/2018 - 20:21:41 GMT + 7

Trang nhất

Yêu cầu rà soát lại đầu tư 146 tỷ đồng làm 1 km cao tốc Móng Cái - Vân Đồn

Yêu cầu rà soát lại đầu tư 146 tỷ đồng làm 1 km cao tốc Móng Cái - Vân Đồn

Xem nhiều nhất

Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau 6 phiên tăng liên tục

Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau 6 phiên tăng liên tục

Tin giờ chót

2/9/2018 7:52:44 AM

Bẫy tư nhân hóa 0

Sabeco là một thương vụ vô cùng thành công của quá trình cổ phần hoá các DNNN (trừ một chi tiết nhỏ về đồng tiền thanh toán). Nhưng thương vụ này cũng có thể khiến chúng ta tưởng rằng cứ bán là ngon ăn, ngủ quên trên chiến thắng.

Nguyễn Minh Đức, Ban Pháp chế, VCCI

 

Một vài trường hợp cổ phần hoá khác đã hoặc có nguy cơ ế nặng, như Tập đoàn cao su, Sông Đà, VEAM, Cienco, Genco 3,... Năm 2018, sẽ còn bán nhiều nữa, và nguy cơ ế vẫn còn nhiều nữa.

Cách đây 4 năm, tôi đã từng đọc một báo cáo của OECD trong đó có đề cập đến bẫy tư nhân hoá. Bẫy tư nhân hoá cho rằng, việc bán một doanh nghiệp độc quyền nhà nước cho tư nhân thì cũng chỉ tạo ra một doanh nghiệp tư nhân độc quyền, mà đôi khi điều đó còn tệ hại hơn cho nền kinh tế. Họ dẫn chứng khá nhiều trường hợp trên thế giới.

 

Có một gợi ý có thể giúp loại bỏ cả 2 vấn đề trên: Chia nhỏ mà bán. Tức là, thay vì bán nguyên một tập đoàn lớn, Nhà nước nên chia nhỏ ra, bán từng công ty con, từng nhà máy.

 

Cách làm này, thứ nhất, sẽ dễ bán hơn. Vì nhà đầu tư có vài trăm tỷ để mua một nhà máy thì dễ chứ vài chục ngàn tỷ để mua một tập đoàn thì khó vô cùng.

 

Thứ hai, sau khi bán xong, thị trường sẽ tồn tại nhiều doanh nghiệp cạnh tranh với nhau, chứ không phải là một doanh nghiệp tư nhân siêu lớn độc quyền hoặc thống lĩnh nữa. Các liên kết dọc và liên kết ngang sẽ bị phá vỡ, thị trường sẽ có tính cạnh tranh cao hơn.

fica.vn
Tags: cổ phần doanh nghiệp cạnh tranh độc quyền thương vụ
banner-acticle-bottom
Cùng chuyên mục

Đời sống

Hàng cơm bụi chờ ngày đẹp mở cửa, dân văn phòng đỏ mắt tìm bữa cơm thường

Hàng cơm bụi chờ ngày đẹp mở cửa, dân văn phòng đỏ mắt tìm bữa cơm thường

Hôm nay đã là mùng 5 Tết nhưng đa phần các quán cơm bụi vẫn đóng cửa im ỉm dù nhiều công nhân, viên chức đã phải đi làm. Điều này khiến họ tìm đỏ mắt cũng không có quán cơm nào mở cửa để mua được một suất cơm ngày thường khi đã quá ngán đồ ăn Tết.

Doanh nghiệp

Góc Video Intelligent Finance Logo

Chứng khoán

Năm 2018, thị trường chứng khoán tràn sắc xanh

Năm 2018, thị trường chứng khoán tràn sắc xanh

Tiêu điểm

banner-right-bottom

Dòng sự kiện -> Xem thêm

Đối tác
Đầu trang