dantri-logo dantri-logo

Thứ tư, 13/12/2017 - 14:23:05 GMT + 7

Trang nhất

Doanh nghiệp ô tô “kêu” mất 10.000 USD/lô hàng vì xe nhập phải thử nghiệm từng lô

Doanh nghiệp ô tô “kêu” mất 10.000 USD/lô hàng vì xe nhập phải thử nghiệm từng lô

Xem nhiều nhất

Gia đình ảo thuật gia Hoàng Khang – Thanh Tuyền đoạt Quán quân “Kỳ tài lộ diện” năm 2017

Gia đình ảo thuật gia Hoàng Khang – Thanh Tuyền đoạt Quán quân “Kỳ tài lộ diện” năm 2017

Tin giờ chót

11/21/2017 9:53:28 AM

"Yếu tố ngoại" trong kinh doanh thực phẩm 0

Giờ ăn trưa thứ bảy, 18/11, tôi chạy đến Trung tâm triển lãm Q7 sắp đóng cửa. Đủ đi rảo nhanh thăm khá đông đảo các doanh nghiệp Việt khắp các tỉnh. Nhiều tiến bộ đáng mừng.

Quá nhiều các “tài nguyên bản địa” đã được chế biến trân trọng thành các món hàng xuất khẩu được ưa thích: khoai lang tím Bình Minh Vĩnh Long, thanh long Bình Thuận, gấc, chùm ngây, tiêu ngũ sắc. Có cả doanh nghiệp Jan’s là DN làm rau ôn đới hữu cơ lâu đời nhất ở Lạc Dương, Lâm Đồng. Có chuối FOHLA của anh Huy Long An. Nhiều đoàn của các tỉnh khá phong phú: Quảng Ninh, Tiền Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp. Tuy nhiên, phải thú thật, bao bì, nhận diện sản phẩm Việt đa số còn sơ sài.

Khu vực của Korea, Pháp, Ý khác hẳn. Korea có đến 6 cụm gian hàng, trưng bày hiện đại, sáng đẹp. Nổi bật nhất là…Cầu Tre với chả giò Việt và nhiều món của Hàn. Đây, đây chính là gian hàng mà anh Gio Linh nói là thấy “gai gai người” đây. Nhìn các bạn sale người Hàn bán bánh rong biển, chả giò kim chi chấm nước tương Hàn quốc, sao khỏi ngậm ngùi? Bởi vì nhìn Cầu Tre, mà không chỉ thấy Cầu Tre, tôi thấy mờ mờ phía sau đó là những DN mà CJ đang đàm phán mua tiếp.

Không chỉ gai gai, không chỉ lo lo mà thấy buồn. Dù cũng có thể nghĩ, DN mình có giá trị người ta mới mua, và An Phước, Vinamilk, Nuti…cũng đi mua DN thiên hạ kìa, nhưng trong khi Singapore, Thái Lan, Mã Lai… cứ chạy đi mua DN mình như...đi mua rau, và doanh nghiệp ta, không ít đơn vị bây giờ chỉ mong…bán cho được giá, chứ bơi hết nổi.

Ngày nào cũng có thể nhặt ra những hạt ngọc vui. Doanh nghiệp gốc Việt Lee’s xuất khẩu cà phê qua Philippines. DN Vĩnh Long làm được bánh bông lan bằng bột gao…nhưng những tia sáng vui ấy khá rời rạc còn chuyện rao bán công ty thì lặng lẽ, rất êm thắm mà…đang thành làn sóng dồn dập. Ai có thể ngăn lại làn sóng ấy? Chỉ có việc cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ mọi cản ngại, nhiễu nhương trong đối xử với doanh nghiệp may ra mới kéo lại dần dần. Mà là làm thật kìa, ở mọi cấp. Chà chà, khó…

 Vũ Kim Hạnh, Giám đốc Trung tâm
Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA)
 
fica.vn
Tags: Kinh do doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu
banner-acticle-bottom
Cùng chuyên mục

Đời sống

Đến mùa được lộc trời cho, người dân tháo cống cho rươi ùa vào

Đến mùa được lộc trời cho, người dân tháo cống cho rươi ùa vào

Thời điểm này đang là chính vụ thu hoạch rươi Tứ Kỳ (Hải Dương), thứ đặc sản nức tiếng gần xa này cũng đã đem lại cho bà con nơi đây một cuộc sống ấm no và đỡ vất vả hơn rất nhiều so với việc một nắng hai sương ngoài đồng.

Doanh nghiệp

Góc Video Intelligent Finance Logo

Chứng khoán

Lộ diện "đại gia" muốn thâu tóm lượng cổ phiếu khủng của Sabeco

Lộ diện "đại gia" muốn thâu tóm lượng cổ phiếu khủng của Sabeco

Tiêu điểm

banner-right-bottom

Dòng sự kiện -> Xem thêm

Đối tác
Đầu trang