dantri-logo dantri-logo

Thứ tư, 21/2/2018 - 17:49:38 GMT + 7

Trang nhất

Yêu cầu rà soát lại đầu tư 146 tỷ đồng làm 1 km cao tốc Móng Cái - Vân Đồn

Yêu cầu rà soát lại đầu tư 146 tỷ đồng làm 1 km cao tốc Móng Cái - Vân Đồn

Xem nhiều nhất

Tin giờ chót

11/21/2017 9:53:28 AM

"Yếu tố ngoại" trong kinh doanh thực phẩm 0

Giờ ăn trưa thứ bảy, 18/11, tôi chạy đến Trung tâm triển lãm Q7 sắp đóng cửa. Đủ đi rảo nhanh thăm khá đông đảo các doanh nghiệp Việt khắp các tỉnh. Nhiều tiến bộ đáng mừng.

Quá nhiều các “tài nguyên bản địa” đã được chế biến trân trọng thành các món hàng xuất khẩu được ưa thích: khoai lang tím Bình Minh Vĩnh Long, thanh long Bình Thuận, gấc, chùm ngây, tiêu ngũ sắc. Có cả doanh nghiệp Jan’s là DN làm rau ôn đới hữu cơ lâu đời nhất ở Lạc Dương, Lâm Đồng. Có chuối FOHLA của anh Huy Long An. Nhiều đoàn của các tỉnh khá phong phú: Quảng Ninh, Tiền Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp. Tuy nhiên, phải thú thật, bao bì, nhận diện sản phẩm Việt đa số còn sơ sài.

Khu vực của Korea, Pháp, Ý khác hẳn. Korea có đến 6 cụm gian hàng, trưng bày hiện đại, sáng đẹp. Nổi bật nhất là…Cầu Tre với chả giò Việt và nhiều món của Hàn. Đây, đây chính là gian hàng mà anh Gio Linh nói là thấy “gai gai người” đây. Nhìn các bạn sale người Hàn bán bánh rong biển, chả giò kim chi chấm nước tương Hàn quốc, sao khỏi ngậm ngùi? Bởi vì nhìn Cầu Tre, mà không chỉ thấy Cầu Tre, tôi thấy mờ mờ phía sau đó là những DN mà CJ đang đàm phán mua tiếp.

Không chỉ gai gai, không chỉ lo lo mà thấy buồn. Dù cũng có thể nghĩ, DN mình có giá trị người ta mới mua, và An Phước, Vinamilk, Nuti…cũng đi mua DN thiên hạ kìa, nhưng trong khi Singapore, Thái Lan, Mã Lai… cứ chạy đi mua DN mình như...đi mua rau, và doanh nghiệp ta, không ít đơn vị bây giờ chỉ mong…bán cho được giá, chứ bơi hết nổi.

Ngày nào cũng có thể nhặt ra những hạt ngọc vui. Doanh nghiệp gốc Việt Lee’s xuất khẩu cà phê qua Philippines. DN Vĩnh Long làm được bánh bông lan bằng bột gao…nhưng những tia sáng vui ấy khá rời rạc còn chuyện rao bán công ty thì lặng lẽ, rất êm thắm mà…đang thành làn sóng dồn dập. Ai có thể ngăn lại làn sóng ấy? Chỉ có việc cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ mọi cản ngại, nhiễu nhương trong đối xử với doanh nghiệp may ra mới kéo lại dần dần. Mà là làm thật kìa, ở mọi cấp. Chà chà, khó…

 Vũ Kim Hạnh, Giám đốc Trung tâm
Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA)
 
fica.vn
Tags: Kinh do doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu
banner-acticle-bottom
Cùng chuyên mục

Đời sống

Hàng cơm bụi chờ ngày đẹp mở cửa, dân văn phòng đỏ mắt tìm bữa cơm thường

Hàng cơm bụi chờ ngày đẹp mở cửa, dân văn phòng đỏ mắt tìm bữa cơm thường

Hôm nay đã là mùng 5 Tết nhưng đa phần các quán cơm bụi vẫn đóng cửa im ỉm dù nhiều công nhân, viên chức đã phải đi làm. Điều này khiến họ tìm đỏ mắt cũng không có quán cơm nào mở cửa để mua được một suất cơm ngày thường khi đã quá ngán đồ ăn Tết.

Doanh nghiệp

Góc Video Intelligent Finance Logo

Chứng khoán

Năm 2018, thị trường chứng khoán tràn sắc xanh

Năm 2018, thị trường chứng khoán tràn sắc xanh

Tiêu điểm

banner-right-bottom

Dòng sự kiện -> Xem thêm

Đối tác
Đầu trang