dantri-logo dantri-logo

Thứ năm, 24/5/2018 - 21:09:57 GMT + 7

Trang nhất

"Thuế môi trường xăng dầu cần phải từ 10.000 - 20.000 đồng/lít"?

"Thuế môi trường xăng dầu cần phải từ 10.000 - 20.000 đồng/lít"?

Xem nhiều nhất

Tân Hiệp Phát đồng hành cùng giải đua thuyền truyền thống Quảng Nam

Tân Hiệp Phát đồng hành cùng giải đua thuyền truyền thống Quảng Nam

Tin giờ chót

4/26/2018 9:29:15 AM

‘Khởi nghiệp ở Việt Nam chỉ mới có Start mà chưa có Up’ 0

Nhiều doanh nghiệp Việt đang chứa đựng yếu tố sao chép nhiều hơn là đổi mới sáng tạo.

Ông Nguyễn Duy Hiếu, Giám đốc Quỹ Khởi nghiệp

Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam.

 

Đa số doanh nghiệp được gọi là khởi nghiệp ở Việt Nam vẫn đang ở quy mô vừa và nhỏ do chưa có công nghệ và chưa có khả năng bùng nổ.

 

Khởi nghiệp hay còn gọi là startup cần sự bùng nổ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên tư duy về khởi nghiệp hiện nay của nhiều doanh nghiệp Việt vẫn chỉ theo kiểu lối mòn như trồng cây gì, nuôi con gì kể cả ở Hà Nội và TP. HCM.

Nhiều doanh nghiệp Việt đang chứa đựng yếu tố sao chép nhiều hơn là đổi mới sáng tạo; họ thường có xu hướng đi tìm các mô hình kinh doanh đã được chứng minh là thành công ở các quốc gia khác, đưa về và cắt gọt cho phù hợp với Việt Nam.

 

Mặc dù có mang lại những kết quả nhất định nhưng đó vẫn chỉ là ‘copy, paste’ chứ không phải là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hay phá vỡ. Những doanh nghiệp bắt chước startup nước ngoài có thể thành công ở giai đoạn đầu nhưng về lâu dài thì sẽ tụt hậu.

 

Đặc biệt trong quá trình hội nhập, khi các doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào thị trường trong nước, doanh nghiệp khởi nghiệp đó sẽ không thể cạnh tranh và dần mất đi thị trường bởi lẽ các doanh nghiệp nước ngoài đã có thời gian dài phát triển, mạng lưới quan hệ và đối tác rộng khắp.

 

Chúng ta đang ở một giai đoạn quá sớm khi nhiều người đang đổ dồn đi khởi nghiệp nhưng lại chưa thực sự hiểu đúng thế nào là khởi nghiệp. Do đó, những chương trình nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong tư duy của mỗi người là hết sức quan trọng. Nếu không có bước này, khởi nghiệp sáng tạo cuối cùng vẫn chỉ là mô phỏng, bắt chước và sao chép

 

Ba yếu tố cốt lõi để thành công được tôi đúc rút từ các doanh nghiệp Thuỵ Sỹ đó là, thứ nhất, đứng sau một doanh nghiệp khởi nghiệp thành công là một người lãnh đạo trưởng thành có khả năng học hỏi, khả năng vấp ngã. Thứ hai là yếu tố công nghệ kỹ thuật, tiêu chí làm nên sức mạnh của startup và thứ ba là mô hình kinh doanh. 

 

Theo đó, nếu như yếu tố công nghệ làm nên sức sống của một cái cây thì mô hình kinh doanh được xem như là phương thức trồng. Tuy nhiên ở Việt Nam hiện tại vẫn đang lẫn lộn hai yếu tố này, cho rằng mô hình kinh doanh là một dạng công nghệ mềm.

 

Và để các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công, bền vững, cái cần bắt chước các nhà khởi nghiệp đã thành công ở nước ngoài đó là việc tạo ra một môi trường sáng tạo và trải nghiệm. 

Tags: Khởi nghiệp Kinh do doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh
banner-acticle-bottom
Cùng chuyên mục

Doanh nghiệp

Góc Video Intelligent Finance Logo

Chứng khoán

Gần 350 mã tăng giá, chứng khoán đảo chiều ngoạn mục

Gần 350 mã tăng giá, chứng khoán đảo chiều ngoạn mục

Tiêu điểm

banner-right-bottom

Dòng sự kiện -> Xem thêm

Đối tác
Đầu trang