Tài chính ngân hàng 08/03/2019 11:38

Tỷ suất sinh lợi của các ngân hàng ngày càng tăng

Bước sang năm 2019, Moody’s đánh giá tỷ suất sinh lợi của các ngân hàng được xếp hạng sẽ đạt được tỷ suất sinh lợi cao hơn nữa, vẫn là nhờ sự chênh lệch giữa lãi suất cho vay và lãi suất huy động ngày càng lớn và chi phí tín dụng thấp hơn.

Khả năng kiếm lời của ngân hàng Việt Nam đang được đánh giá tốt

BVSC dẫn báo cáo đánh giá mới nhất của Moody’s cho biết, tỷ suất sinh lợi của các ngân hàng Việt Nam ngày càng tăng nhờ chênh lệch giữa lãi suất cho vay và lãi suất huy động ngày càng lớn cùng với chi phí tín dụng thấp hơn.

Nhờ đó, chất lượng tài sản của các ngân hàng Việt Nam cũng được cải thiện, vì các ngân hàng tận dụng tăng trưởng tín dụng để giảm bớt các khoản nợ có vấn đề.

Trong báo cáo, các ngân hàng mà Moody's xếp hạng đã đạt được tỷ suất sinh lợi/ tổng tài sản cao hơn trong 2 năm qua, từ mức 0,9% năm 2017 lên 1,1% năm 2018. Thu nhập ròng của các ngân hàng tăng 35% đạt 70 nghìn tỷ đồng (khoảng 3 tỷ USD) năm 2018.

Bước sang năm 2019, Moody’s đánh giá tỷ suất sinh lợi của các ngân hàng được xếp hạng sẽ đạt được tỷ suất sinh lợi cao hơn nữa, vẫn là nhờ sự chênh lệch giữa lãi suất cho vay và lãi suất huy động ngày càng lớn và chi phí tín dụng thấp hơn.

Vốn hóa của các ngân hàng cũng sẽ được tăng cường nhờ khả năng sinh lời được cải thiện và tăng trưởng tín dụng ổn định. Tuy nhiên, phần lớn ngân hàng Việt Nam sẽ vẫn chưa đủ vốn để đáp ứng các yêu cầu khắt khe hơn của Basel II – dự kiến có hiệu lực từ năm 2020.

Vì vậy, việc huy động vốn, chủ yếu từ các nhà đầu tư nước ngoài sẽ là tâm điểm chú ý của các ngân hàng trong năm 2019.

Trên thị trường chứng khoán, phiên 7/3, VnIndex giảm 0,05% xuống 994,03 điểm. Thanh khoản đạt 188 triệu cổ phiếu thông qua khớp lệnh, thấp hơn đôi chút so với mức 189 triệu của phiên trước đó, nhưng vẫn cao hơn khối lượng trung bình 20 phiên.

Áp lực bán chốt lời có dấu hiệu gia tăng mạnh về cuối phiên hôm qua được cho là một tín hiệu không tốt đối với diễn biến của thị trường trong phiên kế tiếp.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã giảm điểm với chỉ 147 cổ phiếu tăng điểm so với 164 cổ phiếu giảm điểm. Điều này cho thấy nhà đầu tư vẫn giữ thái độ thận trọng và có phần lo ngại về khả năng quay đầu giảm điểm của thị trường tại vùng cản tâm lý quanh 1000 điểm.

BVSC cho rằng, Trong phiên cuối tuần, thị trường dự báo sẽ có diễn biến giằng co quanh ngưỡng tâm lý 1000 điểm.

Trong kịch bản tích cực, Vn-Index vượt qua ngưỡng cản này, thì chỉ sẽ tiến vào vùng kháng cự mạnh tiếp theo nằm tại 1008-1025 điểm. Tuy nhiên, đà tăng của chỉ số có thể sẽ diễn ra với độ dốc thoải, kèm theo đó là sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu.

Khối ngoại đã bán ròng trở lại và nếu hoạt động này còn tiếp diễn trong bối cảnh thị trường đang tiếp cận các vùng cản quan trọng, có thể sẽ tạo ra hiệu ứng tâm lý xấu đối với nhà đầu tư trên thị trường.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng và một vài cổ phiếu vốn hóa lớn dự kiến vẫn sẽ có diễn biến tích cực và đóng vai trò là động lực chính giúp giữ nhịp cho thị trường. Trong khi đó, dòng tiền đầu cơ sẽ tiếp tục có sự dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu midcap, penny và các cổ phiếu mệnh giá thấp, đặc biệt là đối với các cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc đang điều chỉnh để tìm kiếm lợi nhuận.

Thị trường đang tiến vào vùng kháng cự mạnh và tương đối nhạy cảm về mặt xu hướng. Do đó, BVSC cho rằng, nhà đầu tư nên đẩy mạnh các hoạt động mua bán nhanh, ưu tiên lợi thế T+3. Có thể tạm ngừng mở các vị thế mới.

Các hoạt động mua trading chỉ nên thực hiện tại các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu trong các nhịp thị trường điều chỉnh. Tỷ trọng tổng danh mục giai đoạn hiện tại nên được khống chế ở mức tối đa 40-50% cổ phiếu.

Mai Chi

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *