Tài chính ngân hàng 26/03/2020 07:44

"Tiền VND có thể mất giá khoảng 2-3% trong năm nay"

Cán cân cung-cầu USD thực tế hiện vẫn đang nghiêng về phía cung nên có cơ sở để kỳ vọng VND sẽ không giảm giá quá mạnh trong thời gian tới. BVSC dự báo mức mất giá của VND trong năm 2020 sẽ khoảng 2-3%.

Ảnh minh hoạ

Ngày 24/3, đa số các ngân hàng thương mại giảm mạnh tỷ giá ngoại tệ đồng đô la Mỹ hôm nay so với cuối giờ phiên liền trước, phổ biến ở mức 23.590 đồng (mua) và 23.750 đồng (bán).

VND đã yếu đi trong tuần trước đó khi USD Index tăng mạnh trên thị trường thế giới và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh một loạt lãi suất điều hành.

Áp lực rút vốn của nhà đầu tư nước ngoài cả trên thị trường cổ phiếu và trái phiếu kể từ sau Tết Nguyên Đán đến nay (ước tính khoảng 500 triệu USD) cũng gây áp lực lên tỷ giá.

Tuy vậy, ở chiều ngược lại, Việt Nam vẫn duy trì được trạng thái xuất siêu 2,7 tỷ USD tính đến ngày 15/03 và vốn FDI thực hiện 2 tháng đầu năm đạt trên 2 tỷ USD.

Do vậy, cán cân cung-cầu USD thực tế hiện vẫn đang nghiêng về phía cung nên có cơ sở để kỳ vọng VND sẽ không giảm giá quá mạnh trong thời gian tới.

BVSC dự báo mức mức mất giá của VND trong năm 2020 sẽ khoảng 2-3%. Trong những phiên tăng đột biến, NHNN có thể sẽ tăng cường bán ngoại tệ ra can thiệp. Cụ thể trong ngày 24/03, NHNN cũng thực hiện giảm tý giá bán USD xuống thấp hơn 50-100 đồng/USD so với tại NHTM.

Điều này cũng tạo thế can thiệp hai chiều, giúp Việt Nam có thêm giải trình với Mỹ trong kỳ đánh giá danh sách các nước thao túng tiền tệ tiếp theo - theo BVSC.

Mai Chi

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *