Tài chính ngân hàng 24/01/2020 16:19

Thụy sĩ bán đồng tiền vàng nhỏ không tưởng, nặng bằng hạt gạo, có hình Einstein đang lè lưỡi

Đồng tiền này sẽ được bán với giá 199 franc (hơn 4,7 triệu đồng).

Thụy sĩ bán đồng tiền vàng nhỏ không tưởng, nặng bằng hạt gạo, có hình Einstein đang lè lưỡi - 1

Thụy Sĩ đã đúc một đồng tiền vàng nhỏ đến mức cần có kính lúp để nhìn thấy hình ảnh được khắc bên trên đồng tiền - một trong số đó là hình Albert Einstein đang lè lưỡi.

Công ty Swissmint thuộc sở hữu nhà nước Thụy Sĩ cho biết, đồng xu vàng có đường kính 2,96 mm này là đồng xu nhỏ nhất trên thế giới. Nó có độ dày tương tự với hai mảnh giấy ghép lại.

Đồng xu chỉ nặng 1/500 ounce (0,063 gram) và có giá trị danh nghĩa là 1/4 franc Thụy Sĩ ( hơn 10 ngàn đồng). Trọng lượng này của đồng xu chỉ tương đương với… hai hạt gạo.

Swissmint cho biết chỉ có 999 đồng xu đã được tạo ra, và sẽ được bán với giá 199 franc (hơn 4,7 triệu đồng) một xu, với một chiếc kính lúp đặc biệt đi kèm để chủ sở hữu có thể nhìn thấy hình ảnh nhà vật lý nổi tiếng Albert Einstein trên mặt đồng xu.

Hình ảnh nổi tiếng “Einstein thè lưỡi” được chụp vào sinh nhật lần thứ 72 của ông vào ngày 14 tháng 3 năm 1951.

Khi đó, nhiếp ảnh gia của United Press, Arthur Sasse đang cố gắng thuyết phục ông mỉm cười với máy ảnh, nhưng bởi vì đã mỉm cười với các nhiếp ảnh gia rất nhiều lần trong ngày hôm đó, nhà khoa học đã quyết định lè lưỡi.

Einstein sống chủ yếu ở Thụy Sĩ từ năm 1895 đến 1914, nơi ông cũng hoàn thành việc học vào năm 1900, tại ETH mà ngày nay là Zurich.

Năm 1901, ông được cấp quốc tịch Thụy Sĩ và năm 1902, ông tìm được việc làm với tư cách là chuyên gia kỹ thuật tại Văn phòng Bằng sáng chế ở Bern.

Và vào năm 1905, ông đã xuất bản công thức nổi tiếng nhất trên thế giới: E = mc2.

Thụy sĩ bán đồng tiền vàng nhỏ không tưởng, nặng bằng hạt gạo, có hình Einstein đang lè lưỡi - 2

Mặt bên kia của đồng xu là hình ảnh giá trị danh nghĩa 1/4 franc của đồng tiền, cùng với dòng chữ 'Helvetia' và hình chữ thập Thụy Sĩ.

Do đồng tiền vàng quá bé, vì vây, để nhìn thấy đồng xu, phải bạn nhìn qua hộp đựng được phát triển đặc biệt, kết hợp ống giữa kính phóng đại và ánh sáng, để đảm bảo rằng bạn có thể nhìn đồng tiền vàng nhỏ nhất này trong khi vẫn giữ nó an toàn.

Thùy Dung

Theo Daily Mail

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *