Tài chính ngân hàng 19/09/2019 08:11

Tác động của chính sách hạ lãi suất đã bắt đầu bộc lộ

Lãi suất liên ngân hàng giảm và VND có xu hướng đi xuống, đây được cho là những biểu hiện của tác động do chính sách hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước đưa ra trong tuần qua.

BVSC bảo lưu quan điểm cho rằng tác động giảm lãi suất điều hành sẽ không quá lớn

Báo cáo trái phiếu của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa phát hành cho thấy, lãi suất liên ngân hàng trong tuần qua đã giảm tương đối mạnh.

Cụ thể, lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần giảm lần lượt 0,8%; 0,5% và 0,8%, xuống mức 2,55%/năm; 2,85%/năm và 2,8%/năm.

Tuần vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã tuyên bố giảm 0,25% một số lãi suất điều hành như lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay OMO và lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng.

Theo đánh giá của BVSC, đồn thái này đã có tác động, khiến lãi suất liên ngân hàng giảm về dưới mức 3%/năm. Tuy vậy, ở góc độ thực tế, các chuyên gia BVSC đánh giá tác động của việc giảm các loại lãi suất trên tại Việt Nam sẽ không quá lớn lên lãi suất huy động hay lãi suất cho vay.

Việc điều hành chính sách tiền tệ ở Việt Nam là đặt mục tiêu trực tiếp vào khối lượng cung tiền, thông qua các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán M2 chứ không như FED hay ECB là điều tiết cung tiền thông qua mục tiêu trung gian là lãi suất.

Thêm vào đó, các loại lãi suất như tái chiết khấu, tái cấp vốn không phải là nghiệp vụ sử dụng thường xuyên, chỉ diễn ra khi một số ngân hàng gặp khó khăn lớn về thanh khoản, không vay được thông qua kênh liên ngân hàng mà phải tìm đến NHNN.

Ngay cả đợt cắt giảm lãi suất tín phiếu hồi tháng 7 mới đây cũng gần như có tác động rất ít đến mặt bằng lãi suất cho vay trên thị trường.

Do vậy, BVSC cho rằng, việc NHNN ra quyết định cắt lãi suất lần này mang tính chất định hướng và tâm lý là chủ yếu, còn việc có thật sự nới lỏng hơn chính sách tiền tệ hay không thì phải chờ các số liệu thực tế về tăng trưởng tín dụng và M2 trong thời gian tới.

Cũng theo cập nhật tại báo cáo, tuần qua, NHNN đã thực hiện hút ròng 988 tỷ đồng qua thị trường mở. Cụ thể, NHNN không phát hành thêm mới lượng tín phiếu hay OMO nào và chỉ có 988 tỷ lượng OMO đáo hạn. Như vậy, hiện tại đang không có lượng OMO hay tín phiếu nào đang lưu hành.

Tỷ giá trung tâm giảm 5 đồng, từ mức 23.138 VND/USD xuống mức 23.133 VND/USD. Tỷ giá giao dịch thực tế tại các NHTM tăng 18 đồng, từ mức 23.197 VND/USD lên mức 23.215 VND/USD. VND có xu hướng giảm giá so với USD trong tuần qua có thể xuất phát từ động thái cắt giảm lãi suất điều hành của NHNN.

Mai Chi

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *