Tài chính ngân hàng 06/02/2020 09:21

Phòng tránh virus corona, hạn chế thanh toán bằng tiền mặt

Hạn chế thanh toán tiền mặt, theo đánh giá từ giới chuyên môn có thể giúp người dân phòng tránh lây nhiễm virus corona.

Ví điện tử MoMo vừa đưa ra khuyến cáo người dùng hạn chế sử dụng tiền mặt, ưu tiên chọn lựa các phương thức, các kênh thanh toán điện tử để hạn chế tối đa các nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh, phòng chống dịch virus corona.

Ông Nguyễn Bá Diệp - Phó chủ tịch, đồng sáng lập Ví MoMo chia sẻ: “Tiền mặt được các nhà khoa học kiểm chứng cho thấy chứa rất nhiều chủng loại virus và có thể lây truyền qua việc tiếp xúc bằng tay. Virus corona được lây lan qua đường tiếp túc thông thường, do tiền mặt có khả năng trở thành một ổ bệnh nếu chẳng may có người dính corona và truyền virus vào tiền  thông qua tiếp xúc".

Theo đó, đại diện này khuyến cáo người dùng nên chuyển sang các giao dịch điện tử để hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp với các vật thể ẩn chứa virus như tiền mặt.

Dẫn nhận định của một số chuyên gia y tế, ông Diệp cho hay, với thói quen sử dụng tiền mặt lên đến 90% dân số như hiện nay thì tiền giấy hay tiền polymer đều có nguy cơ là nguồn của các tác nhân gây bệnh và là rủi ro đối với sức khỏe cộng đồng. Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên dần chuyển sang các phương thức thanh toán số, thương mại điện tử thay cho việc trao đổi trực tiếp với nhau bằng tiền mặt trong giai đoạn dịch bệnh đang bùng phát.

Phòng tránh virus corona, hạn chế thanh toán bằng tiền mặt - 1

Thanh toán bằng tiền mặt cũng có nguy cơ lây nhiễm virus corona (ảnh minh họa)?

Hiện đã có nhiều ngân hàng gửi thông báo đến toàn hệ thống chi nhánh, phòng giao dịch để yêu cầu về việc chủ động phòng tránh virus corona. Các ngân hàng thương mại phát khẩu trang y tế miễn phí cho cán bộ công nhân viên. Nhiều phòng giao dịch, chi nhánh ngân hàng thương mại trang bị máy đo thân nhiệt từ xa để đo thân nhiệt cho nhân viên và khách hàng đến giao dịch, đồng thời phát miễn phí khẩu trang y tế nếu khách hàng có nhu cầu.

Một số chi nhánh ngân hàng thương mại tại TP.HCM hiện đã ghi nhận lượng khách hàng đăng ký mở sổ tiết kiệm online tăng cao hơn so với mọi năm, có thể do khách hàng ngại đến mở thẻ tại trụ sở có đông người giao dịch.

Đề cập tới khuyến cáo tăng cường sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt nhằm tránh nguy cơ lây lan virus corona, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho hay, trên thực tế các tờ tiền trải qua quá trình lưu thông, truyền từ tay người này qua người khách và do thói quen bảo quản nên tờ tiền hoàn toàn không sạch.

Vị này cũng khuyến cáo người dân nên dần chuyển sang các phương thức thanh toán số, thương mại điện tử thay cho việc trao đổi trực tiếp với nhau bằng tiền mặt trong giai đoạn dịch bệnh đang bùng phát cũng là điều nên làm. Đẩy mạnh tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt không chỉ là chủ trương của Chính phủ mà còn là xu hướng mang tính thời đại, đặc biệt có tác dụng hữu ích trong việc ngăn chặn các hành vi tham nhũng, trốn thuế, rửa tiền…

Trước tình hình lây lan nhanh chóng của dịch bệnh do virus corona gây ra tại Trung Quốc, thông tin từ Bloomberg cho thấy, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bắt đầu sử dụng lò sấy nhiệt độ cao và tia cực tím để khử trùng toàn bộ tiền mặt được chuyển tới. Ngoài ra, ngân hàng này cũng thay thế các tờ tiền cũ bằng tiền mới được in.

Các biện pháp trên được cho là nhằm đối phó với dịch viêm phổi do virus corona chủng mới (2019-nCoV) gây ra.

Trước đó, các nhà khoa học tại Quảng Châu đã phát hiện axít nucleic của virus corona chủng mới trên tay nắm cửa tại nhà của một bệnh nhân nhiễm virus mới này.

Ngoài ra, các thiết bị khác cũng có nguy cơ cao ẩn chứa mầm bệnh gồm điện thoại di động, bàn phím máy tính và tay nắm vòi nước.

Thông tin trên làm dấy lên nhiều lo ngại rằng, tiền mặt cũng có nguy cơ lây nhiễm virus corona chủng mới khi các tờ tiền được luân chuyển qua tay nhiều người. Tuy nhiên, hiện chưa có nghiên cứu chính thức về vấn đề này.

Trong khi đó, chi nhánh của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ở thành phố Tây An đã bơm khí ozone để đẩy lùi nguy cơ lây lan virus corona. Chi nhánh này cũng giới hạn chỉ hai nhân viên được mở cửa kho tiền mỗi lần.

Lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo, các nhân viên tại Ngân hàng Trung ương Trung Quốc được cho phép làm việc từ xa. Đối với những nhân viên vẫn tới trụ sở tại Bắc Kinh làm việc, họ được khuyến cáo ngồi ăn trưa cách đồng nghiệp ít nhất 1 mét.

Ngoài ra, việc tụ tập nói chuyện cũng không được khuyến khích. Ngân hàng đã viết thông báo gửi tới các nhân viên với nội dung: “Không có chủ đề nào khẩn cấp tới mức bạn phải đánh đổi mạng sống để thảo luận”.

Nhiều ngân hàng cũng bắt đầu yêu cầu nhân viên thu ngân đeo găng tay để hạn chế việc lây lan virus từ khách hàng cũng như từ tiền mặt trong quá trình giao dịch.

Liên quan tới diễn biến của dịch bệnh, Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn thông tin từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, trong ngày 5/2, tỉnh Hồ Bắc của nước này có thêm 73 ca tử vong do viêm phổi nCoV và có thêm 2.987 ca nhiễm mới.

Theo cập nhật của SCMP, tính đến sáng nay, thế giới có 565 ca tử vong (563 ca tại Trung Quốc) và gần 28.000 ca nhiễm bệnh do nCoV. Trong đó, riêng tại tâm dịch Hồ Bắc, số ca tử vong là 549, số ca nhiễm bệnh là gần 20.000.

 An Hạ

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *