Tài chính ngân hàng 22/01/2020 14:54

Nhu cầu rút tiền tại cây ATM tăng đột biến

Trong 2 ngày 21 và 22/1 (tức ngày 27 và 28/12 âm lịch) đã có sự gia tăng đột biến về số lượng giao dịch rút tiền mặt qua ATM so với ngày thường, qua đó xuất hiện tình trạng ùn ứ người dân xếp hàng rút tiền tại cây ATM ở một số khu công nghiệp.

Giao dịch chuyển mạch qua ATM lên tới 2 triệu món/ngày

Theo số liệu thống kê của một số ngân hàng thương mại Nhà nước như: Vietcombank, BIDV, Agribank, số lượng giao dịch rút tiền mặt qua ATM ngày cao điểm (dịp cận Tết) gấp từ 2 đến 3 lần so với ngày thường.

Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) cho biết, giao dịch chuyển mạch qua ATM ngày cao điểm (như dịp cận Tết) lên tới 2 triệu món, gấp hơn 2 lần so với ngày thường; tổng chuyển mạch toàn hệ thống qua ATM tới gần 5 triệu món, gấp 2,4 lần so với ngày thường.

Nhu cầu rút tiền tại cây ATM tăng đột biến - 1

Người dân xếp hàng dài trước cây ATM chờ rút tiền ngày Tết

Trước tình hình này, ngay trong ngày 22/1 (tức 28 Tết), ngày làm việc cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Công điện số 01 yêu cầu các đơn vị liên quan tổ chức bố trí cán bộ trực, giám sát chặt chẽ để phát hiện và tiếp quỹ đối với ATM hết tiền; có biện pháp xử lý kịp thời các sự cố của hệ thống ATM (đặc biệt tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu đông dân cư có nhu cầu rút tiền mặt lớn).

Thống đốc Lê Minh Hưng yêu cầu các ngân hàng tăng cường hoạt động ATM lưu động (đối với các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán đã trang bị ATM lưu động) và triển khai giải pháp thay thế ATM (chi trả tiền mặt tại bàn/quầy lưu động, chi trả qua máy POS của ngân hàng…); đáp ứng đầy đủ nhu cầu rút tiền qua ATM cũng như nhu cầu thanh toán, chuyển tiền của khách hàng; Phân công cán bộ trực hỗ trợ, giải quyết kịp thời các vướng mắc trong quá trình giao dịch qua ATM; ưu tiên xử lý nhanh chóng đối với các trường hợp máy ATM nuốt thẻ của khách hàng; nhanh chóng tra soát và phản hồi kịp thời các phản ánh, khiếu nại của khách hàng.

Khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt, giảm tải ATM dịp Tết

Một trong những giải pháp để giảm tải ATM dịp Tết là ưu tiên sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt, đây là một chủ trương lớn của Chính Phủ. Các chuyên gia tài chính cũng khuyến cáo người dân nên lựa chọn các hình thức thanh toán phi tiền mặt, vừa tiện lợi, tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí.

TS.Nguyễn Trí Hiếu khuyến cáo người dân nên lựa chọn các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt; có thể sử dụng các ATM xa khu công nghiệp. Phía doanh nghiệp có kế hoạch chi trả lương, thưởng sớm hoặc phân bổ hợp lý, tránh ùn tắc cục bộ tại các cây ATM khi nhiều công nhân rút tiền tại một ngày giờ nhất định.

Ông Hiếu cũng nhấn mạnh, bên cạnh các biện pháp giảm tải ATM dịp Tết như chủ động làm việc với các doanh nghiệp để điều chỉnh thời gian trả lương, thưởng hợp lý; xây dựng phương án dự phòng chi trả lương, thưởng bằng tiền mặt thì các ngân hàng đã tăng cường truyền thông hướng dẫn khách hàng sử dụng các dịch vụ thanh toán hiện đại, không dùng tiền mặt như thanh toán thẻ, thanh toán bằng mã QR, thanh toán online trên các kênh số như Internet Banking, Mobile Banking... nhằm giảm tải việc rút tiền mặt tại các ATM.

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng khuyến khích khách hàng với các giải pháp thanh toán hiện đại có thể giao dịch không tiền mặt từ các giao dịch đơn giản như nạp thẻ điện thoại, thanh toán hóa đơn điện, nước… đến các giao dịch phức tạp như mua vé máy bay, đặt phòng khách sạn, đặt vé xe, mua sắm trực tuyến…

Ông Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm xử lý tiền mặt Vietcombank cho hay: Năm nào cũng vậy, vào dịp nghỉ Tết nhu cầu rút tiền mặt của người dân thường tăng cao, phục vụ khách hàng tốt nhất, ngân hàng đã chủ động chuẩn bị các biện pháp cho nhu cầu cường độ cao này.

Theo ông Tuấn, các ngân hàng đã phối hợp với Ngân hàng Nhà nước trên địa bàn chuẩn bị lượng tiền mặt hợp lý đảm bảo đáp ứng tốt nhất nhu cầu về tiền mặt cho khách hàng trước và trong dịp nghỉ Tết qua hệ thống ATM và các quầy trực giao dịch của các đơn vị, các chi nhánh và các bộ phận liên quan.

Trường hợp cần thiết có thể liên hệ các chi nhánh cùng hệ thống trên địa bàn và lân cận để chuẩn bị đủ lượng tiền dự phòng. Lượng tiền dự phòng này bao gồm cả cơ cấu mệnh giá và số lượng.

Bên cạnh đó, xây dựng và triển khai kế hoạch cụ thể về hệ thống ATM dịp cuối năm và Tết Nguyên đán (bao gồm kế hoạch tiền mặt cho ATM; tiếp quỹ ATM; nhân sự cho ATM; bảo trì, bảo dưỡng ATM…). Giám sát chặt chẽ mức tồn quỹ của từng máy ATM, bố trí cán bộ trực theo dõi hoạt động của hệ thống ATM đảm bảo tiếp quỹ, khắc phục các sự cố xảy ra, xử lý nhanh các thắc mắc, yêu cầu tra soát của khách hàng, nâng cao tinh thần và thái độ phục vụ khách hàng.

Tại TP.HCM, ngoài việc trả lương, thưởng qua tài khoản ATM, các ngân hàng thương mại còn bố trí cán bộ tới tận các khu chế xuất, khu công nghiệp, doanh nghiệp để trả lương, thưởng trực tiếp cho công nhân.

An Hạ

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *