Tài chính ngân hàng 26/01/2020 10:09

Nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro, giá vàng không ngừng tăng cao

Giá vàng thế giới tăng mạnh do nhà đầu tư tìm kiếm tài sản an toàn để phòng ngừa rủi ro. Tính chung cả năm qua, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 18% còn giá vàng trong nước tăng 6 triệu đồng mỗi lượng.

Chốt phiên giao dịch tuần này, giá vàng giao ngay qua niêm yết của Kitco.com giao dịch ở mức 1.571,6 USD/ounce.

Nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro, giá vàng không ngừng tăng cao - 1

Biểu đồ diễn biến của giá vàng cho thấy mặt hàng này đã có những đợt sóng rất lớn.

Thị trường tăng mạnh do nhà đầu tư tìm kiếm tài sản an toàn để phòng ngừa rủi ro. Tin tức về dịch viêm phổi lạ do chủng virus Corona có thể lây lan giữa người với người đã làm xáo trộn thị trường tài chính và làm dấy lên mối lo ngại nó có thể khiến nền kinh tế Trung Quốc "giảm tốc" tăng trưởng khi nước này đang cố gắng lấy lại đà.

Ngoài ra, do dự đoán nhu cầu vàng sẽ tăng mạnh trong dịp đầu năm mới ở Trung Quốc và châu Á với quan niệm mua vàng cầu may đầu năm nên giá vàng cũng có thêm lực đẩy đi lên.

Tuần này, giá vàng liên tiếp biến động khi thị trường xuất hiện những tín hiệu không mấy lạc quan đối với bức tranh tăng trưởng kinh tế.

Trong những phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng chịu sức ép giảm giá lớn khi kinh tế Mỹ tiếp tục ghi nhận tín hiệu tích cực mới.

Số liệu vừa công bố cho thấy số nhà xây mới Mỹ trong năm 2019 đã tăng 16,9%, lên 1,608 triệu căn - mức cao nhất kể từ tháng 12/2006. Đà tăng này cũng là lớn nhất kể từ tháng 10/2016. Sản lượng chế tạo của Mỹ trong tháng cuối năm 2019 tăng 0,2% , nối tiếp đà tăng 1% ghi nhận trong tháng 11/2019.

Dữ liệu tích cực làm giảm cơ hội Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất vào cuộc họp diễn ra cuối tháng này. Tuy nhiên, giá vàng thật sự tăng mạnh khi những diễn biến tiêu cực về dịch viêm phổi do virus Corona gây ra ở Vũ Hán (Trung Quốc) có diễn biến phức tạp.

Nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro, giá vàng không ngừng tăng cao - 2

Nhiều chuyên gia dự báo vàng sẽ là mặt hàng được giới đầu tư ưa chuộng trong năm 2020.

Với thị trường trong nước, chốt giá cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết, giá vàng SJC tại tại thị trường Hà Nội ở mức 43,45 triệu đồng/lượng (mua vào) - 43,85 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại TPHCM, giá vàng SJC đóng cửa tại mức 43,3 triệu đồng/lượng - 43,75 triệu đồng/lượng.

Tính chung cả năm qua, thế giới đã tăng khoảng 18% còn vàng trong nước tăng 6 triệu đồng mỗi lượng. Như vậy, nhà đầu tư rót vốn vào vàng cũng kiếm được mức lợi nhuận không thấp hơn các kênh đầu tư khác.

Sang năm mới 2020, giá vàng thế giới đã có những phiên dao động ấn tượng, chạm ngưỡng 1.580 USD/ounce; còn vàng trong nước cũng tăng thêm 1,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng vẫn được hỗ trợ tăng trong thời gian tới nếu căng thẳng giữa Mỹ và Iran trở nên tồi tệ hơn.

Với diễn biến chính trị khó lường từ Mỹ - Iran hay Mỹ - Trung Quốc cũng như chính sách điều hành tiền tệ ở mức nới lỏng của các quốc gia trên thế giới, nhiều chuyên gia dự đoán, vàng sẽ là công cụ đầu tư được ưa chuộng và sẽ có một năm diễn biến tích cực.

An Hạ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *