Tài chính ngân hàng 22/09/2020 10:20

Nguồn ngoại tệ dồi dào, tỷ giá khó biến động mạnh cuối năm

Với nguồn dự trữ ngoại tệ dồi dào, NHNN vẫn còn nhiều dư địa để can thiệp trong trường hợp tỷ giá có rủi ro tăng nóng trở lại. BVSC duy trì quan điểm tỷ giá VND/USD khó có thể có biến động mạnh trong các tháng cuối năm.

Báo cáo trái phiếu của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho thấy, trong tuần trước, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục không thực hiện hoạt động bơm/hút ròng trên thị trường mở.

Theo nhận định của BVSC, với thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào, NHNN nhiều khả năng sẽ tiếp tục không can thiệp hoạt động thị trường mở trong thời gian tới.

Trong khi đó, trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất liên ngân hàng ở các kỳ hạn qua đêm và 2 tuần giảm nhẹ trong tuần qua với mức giảm lần lượt 0,04% và 0,01% xuống mức 0,11%/năm và 0,23%/năm.

Nguồn ngoại tệ đang dồi dào, NHNN còn nhiều dư địa can thiệp nếu tỷ giá có rủi ro

Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần tăng 0,06% lên mức 0,28%/năm. Lãi suất ngân hàng tiếp tục được duy trì ở mức thấp nhờ thanh khoản hệ thống ngân hàng ở trạng thái tích cực.

Tỷ giá tại ngân hàng thương mại (NHTM) tăng nhẹ 2 đồng từ mức 23.167 VND/USD lên mức 23.169 VND/USD. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm trong tuần giảm 10 đồng từ mức 23.206 VND/USD xuống 23.196 VND/USD.

Theo đánh giá của BVSC, với nguồn dự trữ ngoại tệ dồi dào, NHNN vẫn còn nhiều dư địa để can thiệp trong trường hợp tỷ giá có rủi ro tăng nóng trở lại. BVSC duy trì quan điểm tỷ giá VND/USD khó có thể có biến động mạnh trong các tháng cuối năm

Chỉ số DXY đóng cửa tuần ở mức 92,93 điểm, giảm 0,44% so với tuần trước đó. Đồng USD có diễn biến trái chiều với các đồng ngoại tệ khác trong rổ DXY.

Cụ thể, USD tăng giá lần lượt 0,05%; 0,19% và 0,30% so với các đồng EUR, CAD và CHF. Ngược lại, USD giảm giá 1,52%, 0.95% và 0,12% so với các đồng JPY, GBP và SEK.

 

Mai Chi

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *