Tài chính ngân hàng 05/08/2020 15:54

Giá vàng vượt 2.000 USD/ounce khi các quỹ đầu tư toàn cầu đổ xô mua

Giá vàng thế giới đêm qua đã vượt mốc 2.000 USD/ounce – đánh dấu một mức kỷ lục mới – trong bối cảnh hàng loạt các rủi ro vẫn tiềm ẩn: đại dịch, lạm phát và kinh tế bất ổn.

Nhiều dự đoán giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng cao hơn nữa.

Giá kim loại quý đêm qua đã có lúc đã đạt mốc 2.019,21 USD/ounce trước khi giảm nhẹ xuống mức 2.016,97 USD/ounce trong các giao dịch gần đây. Như vậy, tính từ đầu năm nay, giá vàng đã tăng gần 34% khi các nhà đầu tư trên toàn cầu đô xô vào vàng như một nơi trú ẩn an toàn chống lại sự bất ổn của thị trường tài chính.

Thậm chí, một số còn dự đoán giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng cao hơn nữa. Quỹ đầu tư RBC Capital Markets dự đoán giá vàng có thể sẽ đạt mốc 3.060 USD/ounce trong quý 1/2021. Trong một báo cáo với tiêu đề “Fed không thể in vàng” công bố hồi tháng 4, Ngân hàng Bank of America đã dự đoán vàng sẽ đạt mốc 3.000 USD/ounce trong 18 tháng. Goldman Sachs tuần trước cũng dự đoán rằng, giá vàng có thể lên 2.300 USD/ounce trong 12 tháng.

Theo Bloombergs, tính đến hôm thứ 2, số lượng  các quỹ ETF nắm giữ đã tăng lên 3.365,6 tấn, tăng 30,5% trong năm nay, trong khi đó chính phủ Mỹ nắm giữ hơn 8.000 tấn.

Hội đồng vàng thế giới – một tổ chức thương mại – dự đoán, giá vàng vẫn còn dư địa tăng tiếp. Dịch Covid-19 còn rất lâu mới kết thúc và quan trọng hơn là những ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu vẫn chưa thể lường hết, do đó, vàng vẫn sẽ tiếp tục tăng.

Theo tổ chức này, mặc dù đã có những dấu hiệu cho thấy một số nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Đức và các nước châu Âu khác đã bắt đầu hồi phục trở lại. Nhưng ở mức độ toàn cầu thì những hy vọng về sự hồi phục nhanh đã không còn. Con đường hồi phục vẫn còn gập ghềnh và lâu dài.

Nhật Linh

Theo SCMP

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *