Tài chính ngân hàng 10/08/2019 07:23

Giá vàng tăng khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tồi tệ: Chỉ là “đòn gió”?

Theo các chuyên gia kinh tế, vàng tăng giá bởi ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Tuy nhiên, có thể đây chỉ là “đòn gió” của hai bên hù dọa nhau, nên giá vàng sẽ gặp rủi ro giảm trong thời gian tới, hơn là tăng. Do đó, các nhà đầu tư cần cẩn trọng khi đầu tư vàng tại thời điểm này.

Vì sao giá vàng lại… “cất cánh” ?

Tại Việt Nam, những ngày gần đây, giá vàng đã tăng liên tục, đến ngày 9/8 đã có lúc “chạm mốc” trên 42,5 triệu đồng/lượng – mức giá cao nhất trong vòng hơn 6 năm trở lại đây (nhưng cuối ngày đã giảm còn gần 42 triệu đồng/lượng). Nếu so với cách đây 1 tuần, những người nắm giữ vàng đã có lãi hơn 2 triệu đồng/lượng, còn so với cách đây gần 2 tháng thì giá tăng tới 4 triệu đồng.

Giá vàng tăng khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tồi tệ: Chỉ là “đòn gió”? - 1

Ở nước ta, những ngày gần đây, giá vàng đã tăng liên tục, đến ngày 8/8 đã “chạm mốc” trên 42 triệu đồng/lượng.

Ở một diễn biến khác, theo cuộc khảo sát về dự trữ vàng của ngân hàng (NH) trung ương năm 2019 (CBGR) do Hội đồng Vàng thế giới vừa công bố thì nhu cầu vàng của các NH trung ương tiếp tục tăng mạnh trong ngắn và trung hạn. Khoảng 11% thị trường mới nổi và nền kinh tế đang phát triển được khảo sát cho biết họ có ý định tăng dự trữ vàng trong 12 tháng tới.

Xu hướng này tương tự các đợt giao dịch hồi năm ngoái. Động thái trên thúc đẩy nhu cầu vàng của các NH trung ương lên đến 651 tấn, mức cao nhất được ghi nhận theo hệ thống tiền tệ quốc tế hiện nay.

Do lo ngại ảnh hưởng rủi ro cao từ các loại đồng tiền dự trữ nên các đợt mua vàng theo kế hoạch đang được nhiều NH trung ương xúc tiến. Không nằm ngoài số này, Trung Quốc cũng muốn mua thêm vàng dự trữ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Mỹ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Được biết, nếu tính theo tấn, lượng vàng mua vào của Trung Quốc đạt gần 10 tấn, sau khi đã mua vào 84 tấn vàng trong 7 tháng trước đó.

Các chuyên gia tài chính cho rằng, do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung ngày càng gay gắt, khiến không chỉ Trung Quốc mà nhiều quốc gia khác cũng đang đẩy mạnh mua vàng để dự trữ, nhằm phục vụ những chiến lược dài hạn. Chính vì thế mà giá vàng thế giới đang ở mức cao nhất trong 6 năm qua bất chấp tăng trưởng toàn cầu sụt giảm.

Theo đó, động thái của hàng loạt NH trung ương từ Nga đến Trung Quốc, Ba Lan… không ngừng mua vàng khiến nhu cầu vàng tăng cao. Trong tuần này, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn khi tỉ giá đồng nhân dân tệ rớt xuống mức thấp kỷ lục so với USD, khiến nhu cầu vàng càng lớn hơn.

Nhiều rủi ro khi mua vàng

Liên quan đến vấn đề giá vàng tăng “đột biến” trong những ngày qua, Tiến sĩ-Luật sư Bùi Quang Tín (Đại học Ngân hàng TPHCM) cho rằng, rõ ràng vàng tăng giá bởi ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Nhưng bản chất và những tác động của cuộc chiến này nó không như những gì chúng ta nghĩ bởi lợi ích các bên, ở đây là Mỹ và Trung Quốc sẽ bị tổn hại rất nhiều nếu cứ tiếp tục căng thẳng.

Giá vàng tăng khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tồi tệ: Chỉ là “đòn gió”? - 2

TS, LS.Bùi Quang Tín cho rằng giá vàng sẽ gặp rủi ro giảm trong thời gian tới, hơn là tăng.

Theo TS, LS.Tín, đây chỉ là “đòn gió” của hai bên hù dọa nhau, nên tôi cho rằng giá vàng sẽ gặp rủi ro giảm trong thời gian tới, hơn là tăng. Do vậy, TS, LS.Tín “mách nước” cho các  nhà đầu tư không nên tìm đến vàng để đầu tư lúc này, ngay cả lướt sóng cũng không vì nó có quá nhiều rủi ro.

"Bản thân cuộc chiến tranh này, nếu xét về tổng thể, càng diễn ra thì Mỹ sẽ càng có nhiều lợi thế còn Trung Quốc sẽ thiệt thòi hơn và cả thế giới cũng sẽ chịu tác động, nên hai bên sẽ phải cân nhắc và đàm phán lại với nhau sớm", TS, LS.Bùi Quang Tín dự báo.

Đồng thời, TS, LS.Tín cũng nhận định, khi chiến tranh thương mại bớt căng thẳng thì thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ hồi phục, lòng tin của nhà đầu tư cũng sẽ phục hồi và tất cả sẽ tác động trở lại đến thị trường chứng khoán, bao gồm cả Việt Nam. Vì thế, vị chuyên gia cho rằng nhà đầu tư vẫn nên lựa chọn đổ tiền vào chứng khoán hơn là vàng.

Sở dĩ nên làm như vậy là vì hiện tại đang có nhiều yếu tố tích cực củng cố cho thị trường như kinh tế vĩ mô tốt, tỷ giá và lạm phát được kiểm soát trong mục tiêu, các chỉ số kinh doanh của các doanh nghiệp đều tốt.

TS, LS.Bùi Quang Tín cũng “tiên lượng” chỉ số VNIndex sẽ lên 1.050 – 1.100 điểm vào cuối năm nay, trong đó cổ phiếu các nhóm ngành như dầu khí, ngân hàng và bất động sản sẽ có triển vọng tốt hơn.

Quế Sơn

Giá vàng tăng khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tồi tệ: Chỉ là “đòn gió”? - 3

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *