Tài chính ngân hàng 13/08/2020 13:44

Giá vàng bất ngờ tăng mức mua vào, giảm bán ra

Để khuyến khích nhu cầu đầu tư, nhà vàng áp dụng chính sách tăng giá vàng mua vào còn giảm chiều bán ra, nhưng chênh lệch giữa mua vào - bán ra vẫn từ 1,6 triệu đồng/lượng đến 2,8 triệu đồng/lượng.

Cập nhật lúc 11h40 hôm nay 13/8, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn, giá vàng SJC giao dịch ở mức 53,7 triệu đồng/lượng (mua vào) - 55,3 triệu đồng/lượng (bán ra). Các mức giá này tăng chiều mua vào 100.000 đồng/lượng nhưng giảm chiều bán ra 200.000 đồng/lượng so với 10h sáng.

Tại TPHCM, giá vàng SJC qua niêm yết của doanh nghiệp giao dịch ở mức 52,8 triệu đồng/lượng - 55,63 triệu đồng/lượng, tăng nhẹ chiều mua vào 80.000 đồng/lượng nhưng giảm 150.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Để khuyến khích nhu cầu đầu tư của người dân, các doanh nghiệp hiện áp dụng chính sách tăng giá mua vào còn giảm chiều bán ra. Dẫu vậy, khoảng cách chênh lệch giữa giá mua vào - bán ra vẫn được doanh nghiệp giãn rộng từ 1,6 triệu đồng/lượng đến 2,8 triệu đồng/lượng, cho thấy đây vẫn là một khoảng cách có lợi lớn cho doanh nghiệp.

Giá vàng bất ngờ tăng mức mua vào, giảm bán ra - 1

Giá vàng bất ngờ tăng mức mua vào, giảm giá bán ra

Trên thế giới, cũng thời gian này, giá vàng giao ngay qua Kitco.com giao dịch ở mức 1.929,7 USD/ounce, với biên độ tăng 15,8 USD. Lúc 7h20 sáng nay 13/8 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng 14,3 USD, giao dịch ở mức 1.928,2 USD/ounce.

Trước đó, lúc khoảng 6h, giá vàng thế giới giao dịch quanh ngưỡng 1.912 USD/ounce; dù trong phiên hôm qua, có thời điểm giá vọt lên 1.949 USD/ounce.

Giá vàng thế giới tăng khá mạnh trở lại sau cú "lao dốc không phanh" trong phiên liền trước. Giới đầu tư bắt đáy, đánh cược vào một đợt sóng tăng giá mạnh thứ 2 của mặt hàng kim loại quý này.

Theo đánh giá của Ngân hàng Saxo Bank A/S, giá vàng giảm trong phiên vừa qua là “quá đà”. Theo đó, sự điều chỉnh không phải là tín hiệu kết thúc xu hướng tăng giá của mặt hàng kim loại này. Một số chuyên gia kinh tế còn đặt kỳ vọng vàng sẽ lên các mức cao hơn.

Với diễn biến này có thể thấy rằng, giá vàng trong nước hiện ảnh hưởng bởi xu hướng giá vàng thế giới. Tuy nhiên, giá vàng trong nước  vẫn cao hơn giá vàng thế giới khoảng 2 triệu đồng mỗi lượng.

Chốt phiên hôm qua 12/8, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn ở mức 53,3 triệu đồng/lượng (mua vào) - 55,9 triệu đồng/lượng (bán ra); giá vàng SJC tại TPHCM chốt phiên ở mức 52,56 triệu đồng/lượng - 56,38 triệu đồng/lượng.

Như vậy, sau khi vọt tăng mạnh vào chiều qua và vọt qua mốc 56 triệu đồng/lượng, giá vàng SJC chỉ duy trì mốc giá này ít phút sau phiên mở cửa sáng nay rồi sau đó sụt giảm. Hiện giá mua vào được doanh nghiệp niêm yết ở ngưỡng 52 triệu đồng/lượng còn giá bán ra duy trì ở mức 55,3 triệu đồng/lượng - 55,6 triệu đồng/lượng.

Phiên giao dịch hôm qua, thị trường ghi nhận những điểm rơi cũng như những cú lội ngược dòng ngoạn mục của giá vàng khiến người chơi vàng đau tim. Mở cửa phiên sáng, giá vàng SJC ghi nhận một mức sụt giảm kỷ lục và gây sốc cho thị trường không khác gì thời điểm giá vàng ghi nhận mức giá kỷ lục mọi thời đại.

Và đến khoảng 10h15, giá vàng SJC giảm xuống chỉ còn 47,4 triệu đồng/lượng - 51,4 triệu đồng/lượng, tức giảm 5,8 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 4 triệu đồng/lượng chiều bán ra so với hôm trước.

So với đỉnh giá doanh nghiệp niêm yết bán ra mà thị trường ghi nhận được vào ngày thứ 6 tuần trước (62,4 triệu đồng/lượng), người mua vàng nếu thực hiện bán ra vào sáng qua đã lỗ tới 15 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, đến phiên chiều, giá vàng SJC đã bật tăng trở lại qua vùng 56 triệu đồng/lượng, khi giá vàng giao ngay trên thế giới có biên độ tăng gần 30 USD/ounce.

Lo sợ giá vàng tiếp tục xuống đáy, một bộ phận nhà đầu tư đã mang vàng đi bán khiến lỗ chồng lỗ khi giá vàng "vượt vũ môn", bật tăng ngoạn mục qua vùng 56 triệu đồng/lượng.

An Hạ

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *