Tài chính ngân hàng 15/05/2019 16:56

"Để ổn định tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước có thể bán ra USD"

Các phiên gần đây, tỷ giá có mức tăng tương đối mạnh do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang trở lại. BVSC nhận định, trong trường hợp muốn giữ ổn định tỷ giá, NHNN có thể sẽ tính đến phương án bán ra USD, đồng nghĩa với hút tiền Đồng về.

Cuộc chiến thương mại căng thẳng đã làm tỷ giá các đồng tiền bị biến động tương đối mạnh

Báo cáo trái phiếu của BVSC cho hay, trong tuần qua, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm vẫn duy trì xu hướng đi ngang.

Cụ thể, kỳ hạn qua đêm giữ ở mức 3,45%/năm trong cả tuần trước. Các kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần giảm nhẹ từ 3,45% xuống 3,25%/năm.

Theo đánh giá của BVSC, động thái bơm ròng của NHNN cũng phần nào giúp thanh khoản của hệ thống ngân hàng cải thiện và lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ ở kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần.

Các phiên gần đây, tỷ giá có mức tăng tương đối mạnh do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang trở lại. BVSC nhận định, trong trường hợp muốn giữ ổn định tỷ giá, NHNN có thể sẽ tính đến phương án bán ra USD, đồng nghĩa với hút tiền Đồng về. Nếu tình hướng này xảy ra, NHNN nhiều khả năng sẽ phải tính toán để có động thái bơm ròng vốn qua kênh OMO và tín phiếu để giữ thanh khoản ổn định, tránh việc tăng cao đột biến của lãi suất liên ngân hàng.

Thống kê cho thấy, NHNN đã bơm ròng 24.111 tỷ đồng qua kênh tín phiếu trong tuần vừa rồi. Cụ thể, NHNN đã phát hành mới 25.887 tỷ đồng (kỳ hạn 7 ngày với mức lãi suất vẫn ở mức 3%) trong khi có 49.998 tỷ đồng đáo hạn trong tuần. Trên kênh OMO, NHNN cũng hút ròng 515 tỷ đồng khi 515 tỷ đồng phát hành từ tuần trước đáo hạn và tuần này không có hoạt động phát hành mới OMO.

Tổng hợp 2 kênh OMO và tín phiếu, NHNN ở vị thế bơm ròng 24.111 tỷ đồng trong tuần qua. Tính đến thời điểm hiện tại, lượng tín phiếu đang lưu hành là 25.887 tỷ đồng trong khi không có lượng OMO nào đang lưu hành.

Tính lũy kế kể từ đầu năm 2019 đến nay, NHNN đã hút ròng tổng cộng 55.993 tỷ đồng qua hai kênh OMO và tín phiếu. Thời điểm hiện tại NHNN đang sử dụng kênh tín phiếu là kênh chính để thực hiện bơm/hút ròng.

Trong tuần này, sẽ có 25.887 tỷ đồng đáo hạn qua kênh tín phiếu. Do đó, BVSC cho rằng NHNN sẽ tiếp tục sử dụng kênh tín phiếu để điều tiết việc bơm/hút vốn. Lãi suất phát hành tín phiếu cũng sẽ ổn định ở khoảng 3% như trong thời gian gần đây.

Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng tương đối mạnh trong tuần qua, từ mức 23.030 VND/USD lên mức 23.057 VND/USD. Đồng thời, tỷ giá giao dịch tại các NHTM có mức tăng 85 đồng (tương đương với 0,4%) từ mức 23.256 VND/USD lên mức 23.341 VND/USD.

Những diễn biến mạnh, khó lường của tỷ giá thời gian gần đây chủ yếu xuất phát từ các thông tin vĩ mô quốc liên quan đến cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang trở lại.

Cuối tuần qua, tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức tăng mức thuế từ 10% lên 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc. Ở chiều ngược lại, Trung Quốc cũng tuyên bố không nhượng bộ và sẽ có biện pháp trả đũa.

Cuộc chiến thương mại căng thẳng đã làm tỷ giá các đồng tiền bị biến động tương đối mạnh, đặc biệt là CNY và đồng tiền tại các nước mới nổi và cận biên, trong đó có VND.

Mai Chi

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *