Tài chính ngân hàng 11/02/2020 19:27

36.000 tỷ đồng được hút ròng khỏi hệ thống, lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ

Động thái của NHNN là hút một lượng tiền với thời gian đáo hạn dài (thông thường kỳ hạn chỉ 7 hoặc 14 ngày) cho thấy trạng thái thanh khoản hệ thống tương đối dồi dào.

Thanh khoản hệ thống ngân hàng đang dồi dào

Theo thống kê của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong tuần vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thực hiện hút ròng 36.000 tỷ đồng qua thị trường mở.

Cụ thể, NHNN đã phát hành mới 36.000 tỷ đồng tín phiếu mới (kỳ hạn 91 ngày với mức lãi suất ở mức 2,65%, đây là kỳ hạn tương đối hiếm gặp trên kênh tín phiếu) và không có lượng tín phiếu đáo hạn nào. Trên kênh OMO, NHNN vẫn tiếp tục không thực hiện hoạt động phát hành mới nào và không có lượng đáo hạn nào.

Như vậy, lượng tín phiếu đang lưu hành tiếp tục tăng lên mức 61.000 tỷ đồng với thời gian đáo hạn trong khoảng gần 3 tháng nữa.

Có thể thấy, động thái của NHNN là hút một lượng tiền với thời gian đáo hạn dài (thông thường kỳ hạn chỉ 7 hoặc 14 ngày) cho thấy trạng thái thanh khoản hệ thống tương đối dồi dào.

Chuyên gia BVSC nhận định, việc hút ròng vốn mạnh qua kênh tín phiếu đặt trong bối cảnh lạm phát tổng thể và lạm phát cơ bản tăng cao trở lại trong tháng 1, buộc NHNN phải thận trọng trong điều tiết cung tiền.

Về lãi suất huy động, nhu cầu vay vốn để mở rộng kinh doanh, sản xuất có thể sẽ giảm khiến nhu cầu về vốn của ngân hàng không chịu áp lực lớn.

Trong kịch bản này, sau giai đoạn nửa đầu năm có lạm phát YoY cao, lãi suất huy động có thể giảm nhẹ để kích thích tăng trưởng nền kinh tế.

Nếu dịch Corona nằm trong tầm kiểm soát với số ca nhiễm và tử vong không lớn, BVSC dự báo GDP trong quý I/2020 có thể sẽ tăng quanh mức 6,5%, thấp hơn 0,2-0,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Tuần qua, tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng lên mức 23.201 VND/USD. Tỷ giá USD/VND tăng mạnh trong bối cảnh đồng USD đang mạnh lên khi các nhà đầu tư tìm đến tài sản an toàn trước rủi ro liên quan đến dịch bệnh cúm viêm phổi Corona.

Tuy nhiên, BVSC cho rằng nguồn cung ngoại tệ tiếp tục dồi dào sẽ giúp tỷ giá USD ổn định trong thời gian tới. Cụ thể, tổng vốn FDI thực hiện trong tháng 01/2020 đạt 1,6 tỷ USD (tăng 3,2% so với cùng kỳ), lượng vốn FDI đăng ký mới cũng đạt 5,33 tỷ USD (tăng 2,8 lần so với cùng kỳ năm 2019).

Mai Chi

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *