Quốc tế 08/04/2020 08:07

Vũ Hán dỡ phong tỏa sau 2 tháng, hàng chục nghìn người sắp tỏa đi khắp nơi

Hàng chục nghìn người Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc chuẩn bị rời khỏi thành phố đã bị phong tỏa suốt 2 tháng qua để ngăn dịch Covid-19 lây lan.

Vũ Hán dỡ phong tỏa sau 2 tháng, hàng chục nghìn người sắp tỏa đi khắp nơi - 1

Hành khách tại một nhà ga ở Vũ Hán hôm 7/4 trước khi lệnh hạn chế đi lại tại thành phố được gỡ bỏ vào nửa đêm (Ảnh: SCMP)

Theo SCMP, các biện pháp giới hạn đi lại chưa từng có tiền lệ ở Vũ Hán đã được dỡ bỏ từ 0 giờ hôm nay, 8/4. Hàng chục nghìn người đã “mắc kẹt” tại thành phố trong suốt 2 tháng phong tỏa đang chuẩn bị tỏa đi khắp nơi để quay trở lại với công việc ở các khu vực khác của Trung Quốc.

Lệnh cấm ở Vũ Hán được gỡ bỏ 2 tuần sau khi các biện pháp tương tự được áp dụng tại những thành phố khác cũng thuộc Hồ Bắc - tỉnh có 60 triệu dân.

Người dân hiện có thể rời Vũ Hán nếu họ có chứng nhận đảm bảo sức khỏe tốt và phần lớn hệ thống giao thông thành phố bao gồm phà và taxi đã được phép hoạt động trở lại.

Người dân Vũ Hán vẫn cần phải mang theo giấy tờ hoặc một mã QR làm căn cứ cho thấy họ khỏe mạnh trước khi được rời các khu vực sinh sống, sử dụng phương tiện công cộng và đi vào các cửa hàng.

Việc Vũ Hán gỡ lệnh phong tỏa được thực hiện 1 tuần sau khi Trung Quốc quyết định cấm nhập cảnh với hầu hết người nước ngoài, trong bối cảnh các số liệu thống kê chính thức hàng ngày về dịch bệnh tại quốc gia Đông Á đang ở mức thấp.

Chính quyền địa phương cho biết hôm 7/4, giao thông ở thành phố Vũ Hán, với 11 triệu dân, đã được nối lại bằng gần 1 nửa so với hồi tháng 12 năm ngoái, thời điểm trước khi dịch bệnh bị phát hiện và bùng phát. Thành phố bị phong tỏa vào trước dịp tết Âm lịch nhằm ngăn virus SARS-CoV-2 lây lan rộng hơn.

Theo SCMP, giới chức Vũ Hán hiện vẫn phải đối mặt với một nhiệm vụ phức tạp nhằm xác định những người mang virus nhưng không có triệu chứng, đồng thời theo dõi những người đã hồi phục nhưng có khả năng dương tính trở lại với virus corona mới.

Các ca nhiễm mới được ghi nhận ở khoảng 70 khu vực dân cư tại Vũ Hán trong 3 ngày qua, theo SCMP. Tuy nhiên, giới chức Hồ Bắc cho hay hơn 97% các công trình tại Vũ Hán hiện đã được xếp vào nhóm “không có virus”.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *