dantri-logo dantri-logo

Thứ năm, 26/4/2018 - 05:23:54 GMT + 7

Trang nhất

Xe sang cũ "ế sưng" vì hàng loạt thông tin bất lợi từ thị trường

Xe sang cũ "ế sưng" vì hàng loạt thông tin bất lợi từ thị trường

Xem nhiều nhất

CEO trẻ nhất ngành chứng khoán Việt bất ngờ từ chức

CEO trẻ nhất ngành chứng khoán Việt bất ngờ từ chức

Tin giờ chót

9/13/2016 10:09:57 AM

Venezuela - Khủng hoảng kinh tế chó chết đói đầy đường 0

Carlos Parra – một người đàn ông rất thích ngắm nhìn chú cún cưng Nina của mình mỗi sớm thức dậy. Nhưng giờ đây, mỗi lần nhìn thấy Nina gầy trơ bộ xương nằm ngay bên cạnh, anh rất đau xót. Nó như một điều nhắc nhở về hậu quả nặng nề mà cuộc khủng hoảng kinh tế đang đe dọa đến cuộc sống hằng ngày mà biết bao người dân tại Venezuela đang phải đối mặt.

Những chú chó khác của Parra dù khoác trên mình bộ lông rất dày cũng không thể giấu đi được bộ xương chỉ được bọc bởi 1 lớp da. Parra phải đấu trí mãi để đưa ra quyết định nuôi chúng mặc dù anh ta đã phải nghỉ việc tại một cửa hiệu giầy dép.

Người đàn ông 30 tuổi này nói: "Tôi thấy thật tồi tệ khi chúng ngồi nhìn tôi ngồi ăn với cái bụng rỗng, và tôi cũng bất lực vì không thể làm được bất kỳ điều gì".

Vì nền kinh tế của Venezuela ngày càng rơi vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng: Thiếu lương thực, đồ ăn, đói nghèo gia tăng đang là những vấn đề mà tầng lớp trung lưu tại đây phải đối mặt. Họ phải làm một việc mà với họ đó là điều không tưởng là phải bỏ đói những chú cún cưng hoặc phải đẩy chúng ra ngoài đường.


Những con chó bị bỏ đói gầy trơ xương (Ảnh: Daily Mail)

Những con chó bị bỏ đói gầy trơ xương (Ảnh: Daily Mail)

Không có những con số thống kê chính xác nhưng những cơ quan chức năng và các bác sĩ thú y đều nói rằng họ nhìn thấy ngày càng có một lượng lớn những chú chó, chú mèo đang bị bỏ hoang, bị chủ của chúng đẩy ra các công viên, những nơi trú ẩn, và cả các phòng khám tư…

Trên những con phố sang trọng tại thủ đô Caracas – đồng thời là thành phố lớn nhất tại Venezuela rất dễ bắt gặp những chú chó được thuần chủng bẩn thỉu, gầy guộc đang lục lọi đò ăn trong các thùng rác, hay nằm trơ xác trên đường.

Những bác sĩ thú y thuộc trung tâm bảo vệ và kiểm soát động vật của khu phố Baruta ở thủ đô Caracas cho hay: Thành phố đã phải chứng kiến có tới 10 loài động vật bị bỏ hoang mỗi ngày trong suốt mùa hè này, trong khoảng gần một năm trước gần như ở đây không còn loài nào.

Đến giờ, nhiều ông chủ, bà chủ đành phải bỏ hoang những con thú cưng thân thuộc vì họ không còn đủ khả năng kinh tế để chăm sóc chúng.

Những trung tâm trú ẳn đang thực hiện chiến dịch dạy cho các ông, bà chủ của những chú thú cưng tìm những sản phẩm, thức ăn thay thế với hy vọng giúp những người này có thể giữ lại những con thú cưng trải qua thời kỳ khủng hoảng. Tại một khu nội trú tư nhân của tầng lớp lao động tại thủ đô Caracas – một nơi chỉ dành cho những chú chó chưa bao giờ phải quan tâm đến những khoản chi tiêu vặt vãnh như hiện nay.

Một ông chủ của trại nội trú Funasiss nói: Chúng tôi phải dành dụm những khoản tiền vặt vãnh để làm việc này vì khổng thể đứng nhìn 3 con mèo gầy đứng nhìn một cách thèm thuồng. Hiện nay, những nơi trú ẩn như thế này là ngôi nhà chung cho hơn 200 con mèo và chó.

Khu nội trú lớn nhất cả nước được thành lập dưới sự dẫn dắt của tổng thống Nicolas Maduro là ngôi nhà của 10 con chó mèo cũng buộc phải đóng cửa do hậu quả nặng nề của cuộc khủng hoảng kinh tế.

 

Mancilla một đại sứ của chương trình này nói: Nước mắt chúng tôi đang rơi từng ngày vì luôn cảm thấy bị tổn thương do phải từ bỏ những con thú cưng của mình.

Những ông bà chủ của những con thú cưng cho hay: Giá của các loại đồ ăn dành cho chó đã tăng lên gấp 2 lần trong những tháng gần đầy, hơn tiền lương tối thiểu 1 ngày mà chúng tôi được trả.

Tháng trước, Parra cùng cha mẹ của anh đã đấu tranh mãi để đưa ra quyết định nuôi những chú chó của mình từ 23 bảng Anh, số tiền lương hưu hàng tháng của người cha, điều này khiến Parra rất tuyệt vọng. Anh ta đã tìm đến một nhóm chuyên chia sẻ đồ ăn dành cho chó trên facebook đến những gia đình không còn khả năng kinh tế có thể nuôi những con vật này. Parra nhận được một gói thức ăn chỉ đủ cho 1 vài tuần. Thực sự là anh ta đang phải làm cuộc đấu trí cao độ rằng duy trì cuộc sống tối thiểu cho cha mẹ và bản thân mình hay tiếp tục đèo bòng cả những con thú cưng.

Thực sự với chúng tôi lúc này hoàn cảnh đang đến đường cùng, nhiều đêm chúng tôi đi ngủ với cái bụng đói meo.

Vấn đề này cũng là tình trạng chung đối với những khu vườn thú. Các công nhân tại những vườn thú ở thủ đô Caracas cho biết: Tại đây cũng không còn đủ đồ ăn cho một lượng lớn các loài như hổ và heo vòi.

Mùa xuân vừa qua, tại đường đua Santa Rita đã có 72 con ngựa bị chết vì đói và suy dinh dưỡng. Cũng vì lý do này mà đường đua phía Tây thành phố Maracaibo đã bị đóng cửa do một số băng nhóm tội phạm gây ra.

Viện Quốc gia về đường đua cho hay: Những chú ngựa này bị chết là do chủ và cả những huấn luyện viên của chúng đã bỏ đói chúng.

Nhiều chủ của những chú ngựa đã không thể chịu nổi khi phải chứng kiến cảnh những con thú cưng của mình bị bỏ hoang và phải đi tìm chủ mới để duy trì sự sống.

Có những người nội trợ tại thủ đô Caracas đã bỏ hoang những chú chó của mình, những con chó này chỉ có thể sống nhờ những đồ ăn tư đống phế liệu mà những nhà dân xung quanh đó thải ra.

Họ nói: Chúng tôi đành phải bỏ chúng đi vì hoàn cảnh của cuộc khủng hoảng kinh tế đã không cho chúng tôi thêm một lựa chọn nào khác. Những chú chó kia chỉ còn xương và da. Nhưng bạn thử nghĩ mà xem, nếu tôi đưa đồ ăn cho cún thì con tôi sẽ ăn gì.

Lương Nguyễn (dịch)

fica.vn
Tags: cuộc sống quyết định khủng hoảng kinh tế tiền lương
Cùng chuyên mục

Đời sống

Chờ cả tuần để ăn món dưa nhà nghèo của dân Phú Thọ

Chờ cả tuần để ăn món dưa nhà nghèo của dân Phú Thọ

Rau sắn muối chua, hay còn gọi là dưa lá sắn, vốn là món ăn dân dã tại vùng quê Phú Thọ thời còn đói nghèo, nay bỗng thành thứ đặc sản, được dân Hà thành “xếp hàng” chờ cả tuần để mua.

Doanh nghiệp

Tài chính thông minh Intelligent Finance Logo

Chứng khoán

Ông Phạm Nhật Vượng "bỏ túi" gần 6.000 tỷ đồng; CEO Vietjet "mất tiền"

Ông Phạm Nhật Vượng "bỏ túi" gần 6.000 tỷ đồng; CEO Vietjet "mất tiền"

Tiêu điểm

sabeco.com.vn

Dòng sự kiện -> Xem thêm

Đối tác
Đầu trang