Quốc tế 11/09/2018 07:21

Tỷ phú Jack Ma: “Tôi sẽ nghỉ hưu và làm từ thiện tốt hơn Bill Gates”

Jack Ma, một trong những người giàu nhất Trung Quốc, đã tuyên bố vào tuần trước rằng ông sẽ nghỉ hưu để tập trung vào hoạt động từ thiện. >> Tỷ phú Jack Ma sắp nghỉ hưu "non" để đi dạy học.

Tỷ phú Jack Ma đã lập quỹ từ thiện lấy cảm hứng từ quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates. (Nguồn: Visual China Group | Getty Images)

Tỷ phú Jack Ma đã lập quỹ từ thiện lấy cảm hứng từ quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates. (Nguồn: Visual China Group | Getty Images)

Sau tuyên bố bất ngờ này, ông lại vừa cho biết rằng, quá trình chuyển đổi người lãnh đạo sẽ diễn ra trong năm tới và ông sẽ trao vai trò chủ tịch của mình cho Daniel Zhang, hiện là giám đốc điều hành của Alibaba.

Người cựu giáo viên - tỷ phú Ma đã đưa ra thông báo này vào hôm qua nhân sinh nhật lần thứ 54 của ông và cũng là ngày Nhà giáo Trung Quốc.

Theo CNBC, Jack Ma hay được các nhân viên của Alibaba gọi với cái tên “Teacher Ma”.

Trước đó, ông Ma thành lập quỹ từ thiện Jack Ma vào năm 2014, lấy cảm hứng từ quỹ Bill & Melinda Gates. Chia sẻ với báo chí, Ma cho biết, tổ chức của ông ra đời là để cải thiện hệ thống giáo dục ở nông thôn Trung Quốc.

“Tôi nghĩ rằng giáo dục là rất quan trọng cho tương lai. Tôi đã học được rất nhiều khi dẫn dắt Alibaba trong 19 năm qua, đó là trách nhiệm san sẻ với cộng đồng của tôi”, Ma cho biết tuần trước.

“Tôi rất nhớ nghề dạy học. Tôi làm kinh doanh chỉ là tình cờ thôi. Tôi nghĩ một ngày nào đó, rất sớm, tôi sẽ quay trở lại giảng dạy và làm giáo dục. Đây là điều tôi nghĩ tôi có thể làm tốt hơn nhiều so với việc trở thành CEO của Alibaba”, Jack Ma, một người từng bị hơn 30 nơi từ chối nhận làm sau đại học, kể cả một công việc ở KFC, trong những năm trước khi thành lập Alibaba.

Ông Ma cho biết, ông đã học được nhiều điều từ cách làm từ thiện của tỷ phú Gates và nhà đầu tư huyền thoại Buffett, nhưng ông sẽ cố gắng tạo ra con đường riêng của mình.

Tuy nhiên, trong khi Buffett và Gates là một trong số ít các tỷ phú đã hứa sẽ cho đi phần lớn tài sản của họ, ông Ma lại không xác nhận rằng ông sẽ làm như vậy.

“Tôi sẽ học hỏi từ Bill Gates, Warren Buffett và nhiều nhà từ thiện vĩ đại nhất trên thế giới, nhưng tôi muốn làm điều gì đó theo cách riêng của mình”, tỷ phú Ma nói với Bloomberg.

Đặc biệt, tỷ phú Ma nói có một yếu tố quan trọng mà tỷ phú Bill Gates đã không làm tốt hơn ông.

“Tôi không bao giờ có thể giàu có như tỷ phú Gates, nhưng một điều tôi có thể làm tốt hơn ông ấy, chính là tôi đã nghỉ hưu sớm hơn”, tỷ phú Ma nói thêm.

Hồng Vân
Theo CNBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *