Quốc tế 05/03/2020 08:08

Tỷ phú Bloomberg rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng, “mất trắng” 500 triệu USD

Tỷ phú Michael Bloomberg đã tuyên bố rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng và chuyển sang ủng hộ ông Joe Biden, sau kết quả buồn trong ngày “Siêu thứ Ba”, bất chấp việc đổ hơn 500 triệu USD để quảng cáo.

Tỷ phú Bloomberg rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng, “mất trắng” 500 triệu USD - 1

Cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg (Ảnh: AP)

“Ba tháng trước, tôi tham gia cuộc đua tổng thống để đánh bại Donald Trump. Hôm nay, tôi cũng rời cuộc đua với lý do tương tự”, cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg cho biết trong một tuyên bố ngày 4/3.

Cùng với quyết định rút khỏi cuộc đua của đảng Dân chủ, tỷ phú 78 tuổi giờ đây tuyên bố ủng hộ cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden.

“Tôi luôn tin rằng việc đánh bại Donald Trump cần bắt đầu với việc đoàn kết để ủng hộ ứng viên có khả năng tốt nhất để làm điều đó. Sau cuộc bầu cử hôm qua, rõ ràng ứng viên đó là người bạn của tôi và cũng là một người Mỹ tuyệt vời - Joe Biden”, tuyên bố nói thêm.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ ít giờ sau khi ông Bloomberg đón nhận tin tức buồn trong ngày bầu cử sơ bộ “Siêu thứ Ba”. Tổng cộng 14 bang tại Mỹ, và vùng lãnh thổ hải ngoại Samoa của Mỹ ở Nam Thái Bình Dương đã tiến hành bầu cử sơ bộ trong ngày 3/3.

Kết quả bầu cử ngày Siêu thứ Ba cho thấy ông Biden giành thắng lợi ở 9 bang, trong đó có các chiến thắng bất ngờ tại Texas và Massachusetts. Thượng nghị sĩ Bernie Sanders thắng ở 4 bang và được dự đoán thắng tại California. Trong khi đó, ông Bloomberg chỉ giành chiến thắng ở Samoa.

Ông Bloomberg tham gia cuộc tranh cử tổng thống muộn so với các ứng cử viên khác, chính thức từ tháng 11/2019. Ông chỉ có tên trên lá phiếu bầu cử sơ bộ kể từ ngày Siêu thứ Ba và vắng bóng ở 4 bang bầu cử sơ bộ trước đó, dù đây là những bang nhỏ có số đại biểu ít.

Chỉ trong thời gian ngắn kể từ khi tham gia tranh cử, ông Bloomberg đã chi hơn 500 triệu USD cho chiến dịch quảng cáo phủ khắp các phương tiện truyền thông tại Mỹ. Tạp chí Forbes ước tính, ông sở hữu khối tài sản lên tới 60 tỷ USD.

Tỷ phú Bloomberg rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng, “mất trắng” 500 triệu USD - 2

Ông Biden (phải) giành chiến thắng ở 9 bang, trong khi ông Sanders (trái) thắng ở 4 bang trong ngày "Siêu thứ Ba" (Ảnh: AP)

Với việc ông Bloomberg rút lui, cuộc đua giành tấm vé ứng cử tổng thống của đảng Dân chủ hiện còn 4 ứng viên: Joe Biden, Tulsi Gabbard, Bernie Sanders, Elizabeth Warren. Tuy nhiên, hai ứng viên nữ là Gabbard và Warren không giành chiến thắng nào trong ngày Siêu thứ Ba, và cuộc đua giờ đây dường là "cuộc đua song mã" giữa hai ứng viên Biden và Sanders, đều gần 80 tuổi.

An Bình

Theo NYT

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *