Quốc tế 09/09/2019 14:05

Trung Quốc và Nga hợp tác giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ

Moscow sẽ ra mắt trái phiếu nhân dân tệ đầu tiên với hy vọng sẽ tăng sự quan tâm của các nhà đầu tư Trung Quốc đến các tài sản của Nga.

Trung Quốc và Nga hợp tác giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp nhau tại Moscow vào tháng 6.

Các động thái của Trung Quốc và Nga nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ sẽ được tiếp tục vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới với việc Bộ Tài chính Nga tại Moscow dự kiến ra mắt trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ đầu tiên.

Moscow đang hy vọng một trái phiếu nhân dân tệ sẽ tăng sự quan tâm của các nhà đầu tư Trung Quốc đối với tài sản của Nga và nó cũng sẽ giúp tạo ra các phương án phòng ngừa rủi ro cho đồng rúp và nhân dân tệ, bỏ qua việc sử dụng đồng đô la Mỹ.

“Hiện tại, một số ngân hàng do Gazprombank của Nga và Tập đoàn Thủ đô Quốc tế Trung Quốc đang nỗ lực để thực hiện phát hành trái phiếu nhân dân tệ lần đầu tiên, nhưng vẫn còn một số chi tiết kỹ thuật mà chúng tôi đang làm việc”, theo ông Cheng Daming, giám đốc điều hành tại China International Capital Corporation - một trong những ngân hàng đầu tư hàng đầu của Trung Quốc.

“Với một số nỗ lực và nỗ lực chung, chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ thực hiện được thỏa thuận này trong năm hoặc đầu năm tới”, ông này nói.

Trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ của Nga sẽ mang đến cho các nhà đầu tư Trung Quốc một cơ hội đầu tư khác sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc cập nhật các quy tắc về “chương trình Nhà đầu tư trong nước đủ điều kiện Renminbi” vào năm ngoái. Điều này cho phép các nhà đầu tư Trung Quốc mua các sản phẩm có mệnh giá nhân dân tệ ở thị trường nước ngoài, miễn là các khoản đầu tư nhân dân tệ không được chuyển đổi thành ngoại tệ.

“Vì các nhà đầu tư trái phiếu Trung Quốc không quen với các rủi ro tín dụng của nợ có chủ quyền của Nga và Sở giao dịch chứng khoán Moscow, họ cần thêm thời gian để làm quen với toàn bộ cấu trúc giao dịch, việc này có thể là điều quan trọng nhất để thỏa thuận này diễn ra”, Cheng nói thêm.

Trái phiếu sẽ là nợ có chủ quyền đầu tiên của Nga bằng đồng nhân dân tệ, và dự kiến ​​sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán Moscow. Nợ có chủ quyền được đánh giá theo mức đầu tư của cả ba tổ chức xếp hạng quốc tế, Fitch, S&P Global Ratings and Moody’s, có nghĩa là nó có rủi ro vỡ nợ tương đối thấp.

Ý tưởng này lần đầu tiên được đề xuất vào năm 2016, mặc dù đã có một vài sự chậm trễ trong việc đưa thỏa thuận này lại với nhau. Nó đã được hồi sinh vào năm ngoái với Trung Quốc và Nga đang tìm cách tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa lúc căng thẳng leo thang với Mỹ.

Hai quốc gia đã muốn cắt giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ trong một thời gian vì Washington sử dụng quyền truy cập vào hệ thống thanh toán bằng đô la Mỹ toàn cầu như một vũ khí để trừng phạt các quốc gia và cá nhân vì vi phạm luật pháp, ngay cả ở bên ngoài Mỹ.

Để cắt giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ, Moscow và Bắc Kinh cũng đã nói về việc thiết lập một hệ thống mới cho việc thanh toán bằng đồng nhân dân tệ trực tiếp, mặc dù dự án cũng đã bị trì hoãn nhiều lần.

Trong thương mại song phương, khoảng 14% các khoản thanh toán đã được thực hiện bằng nhân dân tệ và khoảng 7 đến 8% bằng rúp, theo Bộ Tài chính Nga. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga, trong khi Nga là nhà cung cấp dầu thô lớn nhất cho Trung Quốc.

Ngân hàng trung ương Nga cũng đã dần thay thế các tài sản bằng đô la Mỹ của mình bằng tài sản nhân dân tệ trong danh mục dự trữ ngoại hối, mua 44 tỷ đô la Mỹ tiền tệ trong quý II năm 2018, trong khi bán hơn 100 tỷ đô la Mỹ. Nga đã nắm giữ 67 tỷ đô la Mỹ đồng nhân dân tệ tính đến giữa năm 2018, 15% dự trữ quốc tế.

Kể từ khi các lệnh trừng phạt đầu tiên của phương Tây được áp dụng đối với Nga vào năm 2014, Moscow đã đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính của riêng mình để bảo vệ khỏi những hạn chế đối với hoạt động của các ngân hàng và công ty.

Tuy nhiên, các đại diện ngân hàng tại Nga đã bày tỏ sự thất vọng về sự thiếu tiến bộ trong việc tăng cường kết nối giữa thị trường tài chính Nga với Trung Quốc mặc dù có sự ủng hộ từ hai chính phủ

Ông Denis Shulakov, phó chủ tịch đầu tiên của Gazprombank thuộc sở hữu nhà nước, cho biết thỏa thuận trái phiếu nhân dân tệ rất quan trọng vì nó giúp thiết lập một chuẩn mực để tạo ra nhiều lựa chọn phòng ngừa rủi ro hơn cho những người đầu tư giao dịch bằng tiền Trung Quốc.

“Nhìn chung, các nhà đầu tư nước ngoài hiện nắm giữ hơn 2 nghìn tỷ rúp (30,2 tỷ USD) nợ do Bộ Tài chính Nga phát hành”, ông nói thêm.

“Không có nhà đầu tư Trung Quốc nào mua nợ của Nga bằng đồng rúp, đó là lý do vì sao mà có ý tưởng phải mua các khoản nợ đó bằng nhân dân tệ”, ông nói.

“Tất cả các công cụ tài chính đều được xử lý trên cơ sở niềm tin. Trong khi các nhà đầu tư nước ngoài từ phương Tây dường như tin tưởng vào thị trường Nga, các nhà đầu tư Trung Quốc, dường như vẫn còn do dự. Đây không phải là vấn đề kỹ thuật, hay đúng quy định, đây là vấn đề về niềm tin của các hệ thống tài chính khác nhau”. ông kết luận

Thùy Dung

Theo Scmp

Trung Quốc và Nga hợp tác giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ - 2

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *