Quốc tế 18/09/2018 15:42

Trung Quốc tuyên bố "đáp trả ngay lập tức" vụ Mỹ áp thuế 200 tỷ USD hàng hóa

Trung Quốc hôm nay 18/9 tuyên bố sẽ đáp trả ngay lập tức việc Mỹ quyết định áp thuế với 200 tỷ USD hàng hóa của Bắc Kinh. Điều này làm dấy lên lo ngại cuộc chiến thương mại giữa Washington-Bắc Kinh sẽ leo thang hơn nữa. 


Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, người chủ trì cuộc họp khẩn của giới chức Trung Quốc vào sáng 18/9 để thảo luận các biện pháp đáp trả quyết định áp thuế của Mỹ. (Ảnh: EPA)

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, người chủ trì cuộc họp khẩn của giới chức Trung Quốc vào sáng 18/9 để thảo luận các biện pháp đáp trả quyết định áp thuế của Mỹ. (Ảnh: EPA)

Reuters dẫn thông cáo của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết: "Để đảm bảo quyền lợi và lợi ích chính đáng của Trung Quốc cũng như trật tự trong giao thương quốc tế, Trung Quốc không còn lựa chọn nào khác ngoài đáp trả ngay lập tức".

Thông cáo nói thêm: "Mỹ hết lần này đến lần khác tăng thuế, gây thêm bất ổn cho các cuộc đàm phán thương mại song phương. Trung Quốc hy vọng rằng Mỹ sẽ nhận thức được hậu quả tiêu cực từ các hành động của họ và có những bước đi thích hợp để điều chỉnh kịp thời".

Mặc dù tuyên bố “đáp trả ngay lập tức”, song thông cáo không nêu rõ liệu Bắc Kinh sẽ đáp trả Washington như thế nào.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Theo đó, Mỹ sẽ bắt đầu áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc từ thứ Hai tuần tới (23/9), sau khi đã áp thuế 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Tiếp đó, từ ngày 1/1/2019, mức thuế 10% này sẽ tăng lên thành 25%.

Danh sách hàng hóa bị áp thuế được Nhà Trắng công bố đã được cắt giảm khoảng 300 mặt hàng so với danh sách đề xuất ban đầu. Các mặt hàng được đưa ra khỏi danh sách gồm có đồng hồ thông minh, một số sản phẩm hóa chất, ...

Minh Phương

Tổng hợp

Chủ đề: donal trump Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *