Quốc tế 03/09/2019 06:20

Trung Quốc phản đối thuế quan của Mỹ, đệ đơn kiện lên WTO

Bắc Kinh có khả năng đang cố gắng thể hiện sự ủng hộ đối với WTO thông qua khiếu nại, trái ngược với việc tổng thống Trump dường như coi thường tổ chức này và không đồng tình với các khuôn khổ thương mại đa phương.

Bộ Thương mại Trung Quốc cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vi phạm sự đồng thuận đã đạt được với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Osaka.

Trung Quốc đã công bố khiếu nại hôm thứ Hai của quốc gia này với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) một ngày sau khi Mỹ áp thuế 15% đối với 110 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, làm tăng thêm sự không chắc chắn về kế hoạch đàm phán thương mại cấp cao trong tháng này.

“Thuế quan do Mỹ áp đặt đã vi phạm nghiêm trọng sự đồng thuận mà hai nguyên thủ quốc gia đạt được ở Osaka”, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố của Tân Hoa Xã.

Trung Quốc “cực kỳ không hài lòng và kiên quyết phản đối” thuế quan, Bộ cho biết.

Hành động áp thuế quan vào Chủ nhật là phần đầu tiên của một loạt các hành động gia tăng áp lực của Mỹ đối với 300 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc. Phần còn lại của thuế quan, bao gồm các thiết bị điện tử tiêu dùng như điện thoại thông minh, đã bị đẩy lùi đến tháng 12.

Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã đồng ý tại cuộc họp tháng 6 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng sẽ không áp thuế quan mới. Nhưng ông đã tuyên bố áp thuế ngay sau khi các cuộc đàm phán thương mại vào cuối tháng 7 ở Thượng Hải không mang lại kết quả mà Mỹ mong muốn.

Bắc Kinh có khả năng đang cố gắng thể hiện sự ủng hộ đối với WTO thông qua khiếu nại, trái ngược với việc tổng thống Trump dường như coi thường tổ chức này và không đồng tình với các khuôn khổ thương mại đa phương.

“Trung Quốc sẽ bảo vệ vững chắc các quyền và lợi ích hợp pháp của riêng mình và kiên quyết duy trì hệ thống thương mại đa phương cũng như trật tự thương mại quốc tế”, Bộ Thương mại Trung Quốc nói.

Trung Quốc đã áp dụng thuế quan trả đũa đối với hầu hết hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ và hiện nay đang có rất ít các “vũ khí” để đáp trả lại Mỹ

Hai bên dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc họp cấp cao về thương mại ở Washington vào đầu tháng này. Nhưng Bộ Thương mại Trung Quốc đã ám chỉ vào cuối tháng 8 rằng Mỹ sẽ cần phải loại bỏ thuế quan mới theo kế hoạch để các cuộc đàm phán được tiến hành.

Thùy Dung

Theo Nikkei

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *