Quốc tế 22/08/2019 13:41

Trung Quốc ngừng nhập khẩu dầu thô của Venezuela do lệnh trừng phạt của Mỹ lên nước này

Vào tháng 1 năm nay sau khi Mỹ ra lệnh trừng phạt đối với Venezuela, các doanh nghiệp Trung Quốc vẫn đóng vai trò là người mua dầu thô lớn của nước này. Báo cáo hiển thị, mỗi ngày Trung Quốc nhập khẩu khoảng 339 nghìn thùng dầu thô. Tuy nhiên gần đây đang dần có dấu hiệu chững lại do Trung Quốc đã ngán ngẩm những chính sách của Mỹ.

Tập đoàn dầu khí Trung Quốc trước mắt quyết định tạm dừng nhập khẩu 5 triệu thùng dầu từ Venezuela, đây là lần đầu tiên sau 10 năm giao dịch giữa hai nước bị dừng lại. Tập đoàn dầu khí Trung Quốc là công ty duy nhất nhập khẩu dầu thô của Venezuela, các chuyên gia chỉ ra rằng các doanh nghiệp dừng nhập khẩu bởi tình hình phức tạp tại đây và nước này không có năng lực để duy trì xuất khẩu sang Trung Quốc.

Trên thực tế, vì Mỹ ra lệnh trừng phạt kinh tế với Venezuela, cả Mỹ và Ấn Độ đều dừng nhập khẩu dầu thô nước này, vì vậy Trung Quốc nghiễm nhiên trở thành quốc gia xuất khẩu dầu quan trọng của Venezuela . Tuy nhiên các con số báo cáo cho hay từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay, Trung Quốc nhập từ 174 và giảm còn 112 tấn dầu.

Cho dù 7 tháng đầu năm vẫn duy trì nhập khẩu, nhưng sản lượng dầu ở Venezuela đang giảm dần, đặc biệt là tháng 3 năm nay, sản lượng chỉ có 1 triệu thùng, thấp nhất trong vòng 16 năm trở lại đây. Chuyên gia cho biết, chất lượng và nguồn cung ứng dầu của nước này không đáp ứng đủ yêu cầu của Trung Quốc, chính sách tạm dừng này rất có thể phải kéo dài một năm trở lên.

Venezuela tạm thời ra khỏi danh sách các nước hợp tác, đồng thời phải đối mặt với nhiều khó khăn trước mắt, không chỉ vậy Iran cũng là nước chịu chung cảnh ngộ khi từ tháng 6 năm nay, dầu thô nhập khẩu từ Iran đã giảm gần 60%, 6 tháng đầu năm dầu thô xuất khẩu sang Trung Quốc đã giảm 30% ( khoảng11,03 triệu tấn, , khoảng 447,3 nghìn thùng/ngày) so với cùng kỳ năm ngoái. Tức là, sau khi Mỹ dừng miễn giảm cho các doanh nghiệp Iran, tình hình xuất khẩu nước này ngày càng rơi vào khó khăn.

Trái ngược với những tin xấu của hai nước kể trên, một quốc gia ở Trung Đông là Ả-rập mới đây đã đón nhận tin vui khi số liệu báo cáo cho biết vào tháng 6 vừa qua, Trung Quốc đã nhập khầu từ nước này khoảng 7,72 triệu tấn dầu, tăng 84% so với cùng kỳ năm ngoái. Với con số này Ả-rập cũng đã vượt qua cả Nga, quốc gia 3 năm nắm giữ vị trí xuất khẩu dầu thô lớn nhất sang Trung Quốc

Không chỉ có vậy, Ả-rập đã nhiều lần hợp tác với các công ty dầu khí Trung Quốc trước đó, vào tháng 5 năm nay, quốc gia Trung Đông này một lần nữa chuyển hướng sang đầu tư các doanh nghiệp hóa dầu của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, hai nước đã ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá  28 tỷ đô la, trong đó số tiền đầu tư vào hóa dầu là 17 tỷ đô la. Với ưu thế hiện tại, Ả-rập sẽ là thị trường dầu thô lớn nhất của Trung Quốc trong nhiều năm tới.

Thanh Hải

Theo Sina

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *