Quốc tế 05/07/2019 21:05

Trung Quốc: Mỹ phải bỏ hết “đòn” áp thuế, thỏa thuận "đình chiến" mới được ký kết

Trung Quốc khẳng định, Mỹ phải loại bỏ tất cả các biện pháp áp thuế như một phần để đạt được thỏa thuận dừng cuộc chiến tranh thương mại, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc nói.

Trung Quốc: Mỹ phải bỏ hết “đòn” áp thuế, thỏa thuận đình chiến mới được ký kết - 1

Sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ là một vấn đề dài hạn và không thể đi đến hồi kết sớm.

Trung Quốc đã nhấn mạnh rằng tất cả các mức thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc do Hoa Kỳ áp thêm trong cuộc chiến thương mại phải được loại bỏ ngay lập tức như là một điều kiện của thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 1 năm qua. Điều này cũng yêu cầu chính quyền Trump phải từ bỏ quan điểm rằng vẫn còn một số đòn áp thuế sẽ được áp dụng ngay cả khi đã đạt được thỏa thuận.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý tạm dừng áp mức thuế lên 25% đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc chưa từng chịu thuế. Quyết định này được đưa ra sau cuộc gặp của ông Trump với ông Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 cuối tuần qua tại Nhật Bản.

Nhưng đối với bất kỳ thỏa thuận nào đạt được, mức thuế 25% của Mỹ đối với 250 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc phải được gỡ bỏ, phát ngôn viên Bộ Thương mại Gao Feng cho biết vào hôm qua (4/7). Ông này cũng nhấn mạnh rằng vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết nếu muốn kết thúc cuộc xung đột diễn ra gần 1 năm qua vào ngày mai.

“Việc tăng thuế quan của Mỹ đối với các sản phẩm của Trung Quốc là tác nhân gây ra các xung đột thương mại song phương, do đó, tất cả các mức thuế bổ sung được áp dụng kể từ khi bắt đầu cuộc chiến thương mại vào tháng 7/2018 phải được loại bỏ khi đạt được thỏa thuận”, ông Gao thông báo về yêu cầu của Trung Quốc đối với một thỏa thuận thương mại kể từ khi thỏa thuận “ngừng chiến” được công bố tại Osaka.

“Cuộc thương thảo phải được thực hiện dựa trên các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi. Thỏa thuận phải được cân bằng, bình đẳng và cùng có lợi. Mối quan tâm cốt lõi của Trung Quốc phải được giải quyết”.

Trước đây, Washington đã từ chối loại bỏ tất cả các mức thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc và danh sách dài các yêu cầu nặng nề của Mỹ là lý do chính khiến các cuộc đàm phán thương mại bị phá vỡ vào đầu tháng 5, Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He, cũng là nhà đàm phán hàng đầu của Trung Quốc nói.

Dù các nhóm thương mại từ cả hai quốc gia vẫn giữ liên lạc, nhưng không đưa ra bất kỳ khung thời gian nào cho việc nối lại các cuộc đàm phán trực tiếp và chính thức.

Larry Kudlow, cố vấn kinh tế trưởng của ông Trump, cho biết vào hôm 3/7 vừa qua rằng, các quan chức của cả hai bên sẽ hội đàm qua điện thoại trong tuần tới.

Như đã đề xuất trong các vòng đàm phán trước đây, vẫn còn nhiều vấn đề khó giải quyết để đạt được thỏa thuận thương mại, bao gồm cả việc Trung Quốc mua hàng hóa của Mỹ để thu hẹp sự mất cân bằng thương mại, việc Mỹ yêu cầu Trung Quốc chấm dứt chuyển giao công nghệ, cũng như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ tốt hơn.

Ông Tao Dong, phó chủ tịch ngân hàng tư nhân Credit Suisse của khu vực Trung Quốc đại lục nói tại một diễn đàn ở Hong Kong hôm qua rằng, Trung Quốc và Mỹ có thể sẽ đạt được thỏa thuận trước khi kết thúc năm 2019.

“Tuy nhiên, thỏa thuận này sẽ không có kết quả. Sau đó, ông Trump sẽ lại đe dọa áp thuế đối với Mexico”, ông Tao nói.

Ông Tao cũng nhấn mạnh sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ là một vấn đề dài hạn và không thể đi đến hồi kết sớm.

Hồng Vân (Tổng hợp)

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *