Quốc tế 13/07/2019 17:48

Trung Quốc áp đặt lệnh trừng phạt đối với các công ty Hoa Kỳ bán 2,2 tỷ đô la vũ khí cho Đài Loan

Để bảo vệ lợi ích quốc gia, Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các doanh nghiệp Hoa Kỳ liên quan đến việc bán vũ khí cho Đài Loan

Xe tăng M1A2 Abrams của Hoa Kỳ.

Trung Quốc cho biết hôm thứ Sáu rằng họ sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Hoa Kỳ liên quan đến thỏa thuận bán xe tăng, tên lửa và thiết bị quan sự  liên quan trị giá 2,2 tỷ USD cho Đài Loan, nói rằng nó gây tổn hại đến chủ quyền và an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Hôm thứ Hai, Lầu Năm Góc cho biết Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán vũ khí theo yêu cầu của Đài Loan, bao gồm 108 xe tăng M1A2T Abrams của General Dynamics Corp và 250 tên lửa Stinger do Raytheon sản xuất.

Washington cũng cho biết số lượng vũ khí này sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực, nhưng Bắc Kinh, một đối thủ lớn của Hoa Kỳ, quốc gia đã có xung đột thương mại với Washington kéo dài hơn một năm nay, đã yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ hủy bỏ thỏa thuận.

Tuyên bố mới nhất của Trung Quốc đưa ra khi Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen đang ở New York và trên đường đến thăm bốn đồng minh tại vùng biển Caribbean, một chuyến đi ngoại giao cũng đã khiến Trung Quốc nổi giận.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết việc bán 2,2 tỉ đô la vũ khí của Hoa Kỳ đã cấu thành một sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các quy tắc cơ bản điều chỉnh các quan hệ quốc tế.

Người phát ngôn, Geng Shuang, cũng gọi việc bán hàng là vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc của một người Trung Quốc

“Để bảo vệ lợi ích quốc gia của chúng tôi, Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các doanh nghiệp Hoa Kỳ liên quan đến việc bán vũ khí nói trên cho Đài Loan, ông Geng nói.”

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã từ chối bình luận và các công ty Hoa Kỳ liên quan đến thỏa thuận vũ khí Đài Loan cũng đã không trả lời ngay lập tức.

Trung Quốc từ trước đã coi Đài Loan là  bướng bỉnh và chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo này về dưới sự kiểm soát của mình.

Trong chuyến thăm Budapest hôm thứ Sáu, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, Wang Yi, đã cảnh báo Washington rằng họ không nên đùa với lửa lửa về những vấn đề vũ khí của Đài Loan.

“Ông nói rằng không có lực lượng nước ngoài nào có thể ngăn chặn sự thống nhất của Trung Quốc và không có lực lượng nước ngoài nào nên cố gắng can thiệp.”

Tổng thống Đài Loan Tsai đã đến Hoa Kỳ vào tháng 3, thời gian của việc dừng lại lần này đã kéo dài một cách bất thường và các nhà phân tích cũng nhấn mạnh sự hỗ trợ của chính quyền Trump dành cho cô vào thời điểm cô đã chịu áp lực ngày càng tăng từ Bắc Kinh.

Phát biểu tại Đại học Columbia ở New York hôm thứ Sáu, Tsai nói rằng “điều quan trọng đối với cộng đồng quốc tế là hỗ trợ một Đài Loan tự do và dân chủ”, theo bài phát biểu của bà trên trang web của văn phòng Tổng thống.

Thùy Dung

Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *