Quốc tế 09/02/2014 15:21

Trung Quốc ám chỉ điều gì qua vụ giải cứu tàu cá bị cháy ở Hoa Đông?

FICA - Hành động nhanh chóng của hải quân Trung Quốc nhằm trợ giúp một tàu cá bị cháy ở biển Hoa Đông được xem là dấu hiệu cho thấy quân đội Trung Quốc sự sẵn sàng triển khai lực lượng tại vùng biển này, trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ với Nhật đang căng thẳng.

Khu trục hạm Zhoushan của hải quân Trung Quốc.
Khu trục hạm Zhoushan của hải quân Trung Quốc.

 

Báo chí Trung Quốc đưa tin, một tàu khu trục hải quân nước này đã tới giải cứu một tàu cá từ Chiết Giang bị hỏa hoạn gần vùng biển tranh chấp ở Hoa Đông.

Tàu khu trục tên lửa Zhoushan đã chạy với tốc độ cao trong 3,5 giờ để tiếp cận con tàu đang cháy vào tối ngày 7/2 tại vùng biển cách đảo Amami-Oshima tại tỉnh Kagoshima (Nhật Bản) khoảng 280 km về phía tây tây bắc.

Zhoushan đã đến sớm hơn 3 tàu tuần tra của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, vốn được điều động sau một đề nghị trợ giúp trước đó từ phía Trung Quốc, theo báo chí đại lục và hãng tin Kyodo của Nhật.

Hãng tin Xinhua cho biết 6 trong số 24 người trên tàu cá đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn.

Chuyên gia hải quân Li Jie tại Bắc Kinh cho rằng sự hiện diện của Zhoushan đã chứng tỏ sự sẵn sàng trên biển và trên không của quân đội Trung Quốc sau khi Bắc Kinh tuyên bố lập dùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Hoa Đông hồi tháng 11 năm ngoái. Vùng nhận dạng này bao gồm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp, và gây ra phải ứng giận dữ từ phía Tokyo.

Theo Xinhua, khu trục hạm Zhoushan đã nhận được tín hiệu khẩn cấp vào lúc 4h30 chiều ngày 7/2 sau khi một vụ hỏa hoạn xảy ra trên tàu cá Zhelingyu 90058 của Trung Quốc.

Nguồn tin cho biết, hạm đội biển phía đông, vốn chịu trách nhiệm giám sát Hoa Đông, sau đó đã điều tàu Zhoushan từ một đơn vị tàu khu trục đang tuần tra các vùng biển gần đó hành động trong cuộc cứu hộ.

Trang web của hải quân Trung Quốc cho hay Zhoushan đã gặp 2 tàu Trung Quốc lúc 9h20 tối ngày 7/2 và bắt đầu chiến dịch cứu hộ phối hợp. Một thủy thủ trên tàu cá bị bỏng nặng đã được đưa lên tàu chiến để đội ngũ bác sĩ và y tá trên tàu điều trị.

Zhoushan sau đó đã chạy hơn 10 giờ để đưa thủy thủ bị thương tới một bệnh viện quân sự, trong khi 17 thủy thủ khác được tin là đã trở lại cảng sau khi tàu của họ được sửa chữa.
 
Khu trục hạm Zhoushan (chấm đen) chỉ mất 3,5 giờ để tới nơi tàu cá gặp nạn (chấm đỏ).
Khu trục hạm Zhoushan (chấm đen) chỉ mất 3,5 giờ để tới nơi tàu cá gặp nạn (chấm đỏ).
 

Hãng tin Kyodo cho hay, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật đã điều 3 tàu tuần tra và một máy bay tới cứu hộ các thuyền viên trên tàu cá Trung Quốc sau khi nhận được tín hiệu khẩn cấp hôm 7/2.

Nhưng sau đó, giới chức Trung Quốc thông báo với phía Nhật rằng các tàu của họ đã thực hiện công tác cứu hộ và 3 tàu Nhật đã quay trở lại sau khi đi được nửa đường.

"Kết quả trên có thể dự đoán được vì chiến hạm của chúng tôi rõ ràng chạy nhanh hơn các tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản", chuyên gia hải quân Li Jie nói.

"Quân đội Trung Quốc đã tăng cường các hoạt động hàng hải kể từ khi thiết lập ADIZ ở Hoa Đông, trong đó có các cuộc tập trận hải quân và các cuộc tập trận quân sự phi truyền thống khác", ông Li nói thêm.

Giáo sư Ni Lexiong, một chuyên gia hải quân tại Thượng Hải, cho rằng Nhật Bản cần thận trọng sau sự phản ứng nhanh của Trung Quốc.

"Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản nên biết rằng hải quân Trung Quốc xem vụ cứu hộ này là một cuộc tập trận thật sự và họ đã làm rất tốt", ông Ni nói.

An Bình
Tổng hợp

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *