Quốc tế 19/06/2019 14:41

Trung Quốc giảm lượng nắm giữ trái phiếu Mỹ

Số liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 17/6 cho biết lượng nắm giữ tín phiếu, hối phiếu và trái phiếu kho bạc Mỹ của Trung Quốc trong tháng 4/2019 giảm còn 1,11 nghìn tỷ USD, thấp nhất kể từ tháng 5/2017.

Trái phiếu kho bạc Mỹ đang là một "vũ khí" của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại

Trung Quốc đã cắt giảm nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ xuống mức thấp nhất gần 2 năm, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa hai nước.

BVSC dẫn số liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 17/6 cho biết, lượng nắm giữ tín phiếu, hối phiếu và trái phiếu kho bạc Mỹ của Trung Quốc trong tháng 4/2019 giảm còn 1,11 nghìn tỷ USD, thấp nhất kể từ tháng 5/2017. Đây là giai đoạn căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang.

Theo BVSC, việc bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ vốn được xem là một "vũ khí" mà Trung Quốc sở hữu trong cuộc chiến thương mại song phương. Tuy nhiên, khả năng Trung Quốc sử dụng cách này để trả đũa Mỹ là tương đối thấp, bởi làm vậy sẽ khiến giá trái phiếu kho bạc Mỹ giảm mạnh, gây thiệt hại cho chính Trung Quốc.

Ngoài ra, trái phiếu kho bạc Mỹ hiện là thị trường tài sản gần như duy nhất có quy mô đủ lớn để Trung Quốc cất giữ kho dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới của nước này.

Nhật Bản hiện vẫn là nước nắm giữ nhiều thứ nhì trái phiếu kho bạc Mỹ. Trong tháng 4, Chính phủ Nhật nắm 1,06 nghìn tỷ USD nợ chính phủ Mỹ, giảm so với mức 1,08 nghìn tỷ USD trong tháng 3.

Lượng nợ chính phủ Mỹ do các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trong tháng 4 cũng giảm 40,1 tỷ USD, từ mức kỷ lục 6,43 nghìn tỷ USD trong tháng 3.

Mai Chi

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *