Quốc tế 16/06/2015 13:38

Triệu phú Trung Quốc lâm vào nợ nần vì nhận nuôi 75 đứa trẻ

Theo Ibtimes, một triệu phú Trung Quốc đang lâm vào cảnh nợ nần sau khi chi hết tài sản để nhận nuôi và chăm sóc 75 trẻ em ốm yếu và bị bỏ rơi trong nhiều năm qua.

 
Triệu phú Li Lijuan đang gặp khó khăn. (Nguồn: Weibo)
 
Bà Li Lijuan, quê ở Hà Bắc đã trở thành triệu phú từ thập niên 80 nhờ kinh doanh quần áo. Trong 19 năm qua, nữ triệu phú 46 tuổi đã bỏ tiền nhận nuôi tổng cộng 75 đứa trẻ, hầu hết là trẻ em bị bỏ rơi vì ốm yếu hoặc bị khuyết tật, số còn lại là trẻ mồ côi do cha mẹ thiệt mạng khi khai thác mỏ than.

Nguồn tiền bà Li dùng để chăm sóc những đứa trẻ từng được lấy từ nguồn thu của mỏ quặng sắt bà sở hữu cũng như tiền tiết kiệm từ hoạt động kinh doanh quần áo. Không may, mỏ quặng đã bị đóng cửa từ năm 2008 do chính sách phát triển đô thị, khiến bà Li bị mất một khoản thu đáng kể. 

Mặc dù vậy, bà vẫn tiếp tục nhận nuôi và chăm sóc các em nhỏ, bán tài sản cùng nhiều vật dụng có giá trị để lấy tiền. Tuy nhiên, bà vẫn phải vật lộn với những khoản chi phí nuôi dưỡng dù đã được gia đình, bạn bè và các tổ chức từ thiện giúp đỡ. Hiện bà Li đang nợ tới hơn 2 triệu nhân dân tệ (khoảng 161.000 USD).

Những em nhỏ được bà Li nhận nuôi đang sống tại ngôi làng có tên Shangquan và đều được đi học vì theo bà Li, “giáo dục sẽ giúp thay đổi số phận bất hạnh của chúng.” Một số đứa trẻ được bà nhận nuôi đã khôn lớn, theo học đại học và trở thành những nhân viên nhà nước.

Sự tận tụy của bà Li với những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn càng trở nên đáng khâm phục nhờ sự kiện năm 2011, khi bà bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạch bạch huyết giai đoạn đầu. Bà chỉ nằm viện bảy ngày rồi xin xuất viện, vì muốn để dành khoản tiền viện phí đắt đỏ cho những em nhỏ.

Hơn 10 năm qua bà Li chưa được gặp mặt con trai ruột của mình lần nào. Xiao Wen, con trai bà Li, đã phải phẫu thuật do bị chấn thương cột sống hồi năm 2004. Tại thời điểm đó, bà Li đã không thể đến thăm con vì phải đưa một em bé bà nhận nuôi tới bệnh viện phẫu thuật. Con trai bà từ đó bị chấn động tinh thần và từ chối gặp mặt mẹ mình./.
 
Theo Mai Nguyễn
Vietnam+
Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *