Quốc tế 04/11/2019 15:47

Tổng thống Trump mời các lãnh đạo ASEAN tới Mỹ họp “thượng đỉnh đặc biệt”

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mời các nhà lãnh đạo ASEAN tham dự một “hội nghị thượng đỉnh đặc biệt” tại Mỹ vào đầu năm tới sau khi ông không tham dự hội nghị thường niên năm nay diễn ra tại Thái Lan.

Tổng thống Trump mời các lãnh đạo ASEAN tới Mỹ họp “thượng đỉnh đặc biệt” - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP)

AP đưa tin, tân Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien, người được Tổng thống Trump bổ nhiệm hồi tháng 9, đã chuyển lời mời trên trong một bức thư từ nhà lãnh đạo Mỹ mà ông đọc tại hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN diễn ra sáng nay ở ngoại ô thủ đô Bangkok, Thái Lan.

“Đó sẽ là một cơ hội tuyệt vời để chúng ta mở rộng và làm sâu sắc thêm sự hợp tác trong các vấn đề có tầm quan trọng lớn đối với gần 1 tỷ người Mỹ và các quốc gia ASEAN cộng lại”, bức thư viết.

Trong thư, ông Trump cũng khẳng định với các nhà lãnh đạo rằng đặc phái viên của ông “hoàn toàn phù hợp để phát biểu về các vấn đề mà cả Mỹ và ASEAN cùng quan tâm”.

Tổng thống Trump đã không tham dự hội nghị cấp cao với các nhà lãnh đạo khối ASEAN và Thượng đỉnh Đông Á năm nay, mà thay vào đó cử cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross tham dự. Đây là năm thứ 2 liên tiếp ông không tham dự hội nghị này. Năm ngoái, Phó tổng thống Mike Pence đã dẫn đầu đoàn Mỹ tham dự hội nghị.

Hãng tin AFP ngày 3/11 dẫn lời một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho hay cả Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence đều không thể tham dự hội nghị năm nay do họ “rất bận trong việc vận động” cho một loạt các cuộc đua thống đốc tại Mỹ.

Quan chức trên nói thêm rằng ông Trump tin tưởng cố vấn O'Brien về “việc tham gia hội nghị và quan tâm tới các vấn đề từ nhỏ tới lớn”.

Việc Tổng thống Mỹ không tham dự thượng đỉnh với khu vực đã làm dấy lên những lo ngại rằng Washington có thể đang giảm sự quan tâm với khu vực.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu tại hội nghị Mỹ - ASEAN sáng nay, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien đã khẳng định với các nhà lãnh đạo khu vực về “cam kết vững mạnh của Mỹ trong cả lời nói và hành động đối với các bạn bè, đồng minh và đối tác tại ASEAN”.

“Chính quyền Trump tham gia mạnh mẽ và gắn bó đầy đủ với khu vực này”, ông Ross nhấn mạnh. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán các thỏa thuận thương mại với các nước trong khu vực”.

An Bình

Theo AFP, AP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *