Quốc tế 09/04/2020 10:00

Tổng thống Trump đe dọa rút 513 triệu USD tài trợ cho WTO

'Bây giờ không phải là lúc': Tổ chức Y tế Thế giới đã đáp trả tổng thống Trump sau khi ông đe dọa sẽ rút 513 triệu USD tài trợ chống đại dịch coronavirus.

Tổng thống Mỹ, Donald Trump trong cuộc họp hôm vừa qua.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đáp trả lại Tổng thống Trump sau khi ông đe dọa sẽ cắt giảm khoản tài trợ của nước Mỹ.

Tổng thống Trump đã bước vào một “trận chiến” ngôn từ với WHO và đổ lỗi cho cơ quan này vì đã “không cảnh báo thế giới sớm hơn về đại dịch sắp xảy ra ở Trung Quốc”.

Hôm qua, ông gọi WHO là “cơ quan của người Trung Quốc”, nói rằng “họ đã sai” và nên chịu trách nhiệm.

Hôm nay, Tiến sĩ Hans Kluge, giám đốc của WHO tại khu vực Châu Âu đã lên tiếng bảo vệ tổ chức này.

Ông nói: “Chúng ta hiện đang ở giai đoạn cấp bách của đại dịch - bây giờ không phải là lúc để cắt giảm nguồn tài trợ”.

Ông cũng cho biết tổ chức của ông sẽ xem xét và đàm phán thẳng thắng rằng liệu Mỹ có rút khoản tài trợ 513 triệu USD hay không.

Trong một cuộc họp báo hàng ngày vào thứ ba, Tổng thống Trump đã cáo buộc WHO đã xử lý sai sự bùng phát của coronavirus và nói: “Chúng tôi sẽ suy nghĩ về số tiền tài trợ cho WHO”.

“Họ đã sai. Họ đã chậm trễ”, ông nói.

“Họ đáng lẽ phải biết và có lẽ họ đã biết”, ông nói thêm, ông hàm ý cho rằng WHO đã giữ kín thông tin về coronavirus.

Tổng thống Trump đã đồng ý với ý kiến của những người thuộc đảng bảo thủ nổi tiếng khi phàn nàn rằng WHO đã quá thân thiện với Trung Quốc trong cuộc khủng hoảng coronavirus.

Khi được các phóng viên hỏi liệu có nên cắt giảm tài trợ cho WHO trong thời gian khẩn cấp này hay không, tổng thống đã nhanh chóng trả lời rằng ông đang xem xét việc đình chỉ trợ cấp tiền nếu có thể.

Stephane Dujarric, phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc, đã bác bỏ những lời chỉ trích của tổng thống Trump về WHO và thể hiện sự ủng hộ đối với tổ chức này

'Đối với Tổng thư ký [Antonio Guterres], rõ ràng WHO, dưới sự lãnh đạo của Tiến sĩ Tedros, đã thực hiện những công việc to lớn trong công cuộc chống đại dịch COVID bằng cách hỗ trợ các quốc gia với hàng triệu thiết bị được sản xuất và phân phối, cung cấp hướng dẫn chi tiết, giúp đỡ việc phòng chống dịch bệnh trên toán thế giới”.

“WHO đang chứng minh cho thế giới thấy sức mạnh của hệ thống y tế quốc tế”, ông nói với các phóng viên.

Dujarric cũng nói thêm rằng WHO gần đây cũng đã làm “công việc to lớn” trong việc đưa nhân viên của mình lên tuyến đầu để chiến đấu thành công với Ebola, một căn bệnh truyền nhiễm và gây tử vong ở Cộng hòa Dân chủ Congo.

Tiến sĩ Bruce Aylward, cố vấn cấp cao của Tiến sĩ Tedros, cũng bảo vệ WHO, nói rằng công việc của họ đang thực hiện với Bắc Kinh “rất quan trọng” trong việc hình thành sự hiểu biết về dịch bệnh.

Lãnh đạo Tổ chức Y tế Thế giới, Tedros Adhanom Ghebreyesus (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay tại Bắc Kinh vào ngày 28 tháng 1 để thảo luận về cách ngăn chặn sự lây lan của coronavirus

Ông nói: 'Điều hết sức quan trọng trong phần đầu của đợt bùng phát này là hiểu biết mọi thứ có thể về bệnh dịch này để thông báo với mọi người, và làm việc với người Trung Quốc là cách nhanh chóng nhất để hiểu điều này.

Trước đó vào thứ ba, tổng thống Trump đã chỉ trích WHO trên trang truyền thông xã hội của mình ví, tổ chức này như là “Tổ chức của người Trung Quốc".

Ông viết trên Twitter: 'W.H.O, tổ chức y tế toàn cầu. Vì một số lý do, phần lớn được tài trợ bởi Mỹ, nhưng rất thân thiện với Trung Quốc. Có lẽ chúng tôi nên coi đó một cái nhìn tốt.”

Tổng thống Trump nói khi bắt đầu cuộc họp về virus của mình ngày hôm qua: “WHO, nhận được số tiền khổng lồ từ Mỹ và thực sự chúng tôi là nguồn tài trợ chính của họ.”

“Và đối với người tài trợ chính của mình, họ đã chỉ trích và không đồng ý với lệnh cấm bay của tôi tại thời điểm khi tôi ra quyết định đó”.

“Và họ đã sai. Họ đã sai về rất nhiều thứ”. Tổng thống nói thêm.

"Họ đã có rất nhiều thông tin từ sớm và họ không muốn công bố - họ dường như rất trung thành với Trung Quốc", ông nói, đưa ra quan điểm của mình.

Sau đó, trong cuộc họp ngắn, tổng thống Trump đe dọa sẽ cắt nguồn cung tiền cho WHO của Mỹ.

Tổng thống Trump nói thêm: “Chúng tôi sẽ suy nghĩ về số tiền dành cho WHO. Chúng tôi đang nắm giữ nó. Và mọi người sẽ thấy”.

Thùy Dung

Theo Daily Mail

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *