Quốc tế 20/01/2020 16:26

Thuế với giới siêu giàu đang “quá thấp”?

Chỉ cần thu thêm 0,5% thuế tài sản của 1% người giàu nhất thế giới trong vòng 10 năm tới, chúng ta sẽ có đủ nguồn đầu tư cần thiết để tạo ra 117 triệu công việc chăm sóc trong giáo dục, y tế và chăm sóc người già.

Ảnh minh hoạ

Oxfam, một thành viên của Liên minh Chống bất bình đẳng toàn cầu cho biết, tổ chức này vừa công bố báo cáo với tên gọi “Ngưng Thờ ơ” ngay trước thềm Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ chuẩn bị diễn ra từ 21-24/1/2020.

Báo cáo cho thấy, 2.153 tỷ phú trên thế giới sở hữu nhiều tài sản hơn 4,6 tỷ người, tương đương 60% dân số thế giới. Chỉ cần thu thêm 0,5% thuế tài sản của 1% người giàu nhất thế giới trong vòng 10 năm tới, chúng ta sẽ có đủ nguồn đầu tư cần thiết để tạo ra 117 triệu công việc chăm sóc trong giáo dục, y tế và chăm sóc người già.

Ông Amitabh Behar, Giám đốc điều hành của Oxfam Ấn Độ, đại diện của Oxfam tại Davos cho rằng: “Khoảng cách giữa giàu và nghèo không thể được giải quyết nếu không tính tới các chính sách nhằm xóa bỏ bất bình đẳng, và đang có quá ít chính phủ cam kết với các chính sách này”.

Báo cáo chỉ ra rằng, các chính phủ đang áp thuế quá thấp đối với những cá nhân và doanh nghiệp giàu có nhất và thất thu thuế dẫn đến việc không có đủ ngân sách giúp giảm bớt trách nhiệm chăm sóc đè nặng lên vai phụ nữ và giải quyết vấn đề nghèo đói và bất bình đẳng. Trong khi đó, lại không cấp đủ ngân sách đầu tư cho các dịch vụ công thiết yếu vốn có thể giúp giảm bớt khối lượng việc của phụ nữ và trẻ em gái.

“Các chính phủ đã gây ra cuộc khủng hoảng bất bình đẳng này – họ phải hành động ngay lập tức để chấm dứt nó. Họ phải đảm bảo áp mức thuế hợp lý lên các doanh nghiệp và cá nhân giàu có và tăng đầu tư cho cơ sở hạ tầng và các dịch vụ công” - ông Behar phát biểu.

Đại diện Oxfam còn thêm rằng: “Nền kinh tế đang rạn vỡ của chúng ta đang làm đầy túi các tỷ phú cùng các doanh nghiệp lớn bằng cái giá phải trả là sự tổn thất của những người dân bình thường. Cũng không lạ khi người ta bắt đầu đặt câu hỏi rằng liệu các tỷ phú thậm chí có nên tồn tại hay không”.

Mai Chi

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *