Quốc tế 01/11/2013 20:43

Thế giới thiếu rượu vang vì Trung Quốc?

FICA - Báo cáo mới đây của Morgan Stanley chỉ ra rằng cùng với việc sản xuất rượu vang toàn cầu xuống thấp nhất trong 40 năm, “cơn khát” ngày càng lớn của Trung Quốc đang góp phần gây nguy cơ thiếu rượu vang trên toàn cầu.

Theo báo cáo, mức tiêu thụ lớn tại cả Trung Quốc và Mỹ, cùng với sản lượng rượu của châu Âu năm 2012 giảm vì mùa màng thất bát tại Pháp, Italy và Tây Ban Nha khiến nguy cơ thiếu rượu toàn cầu tăng lên, có thể đẩy giá lên cao và tăng nhu cầu xuất khẩu. "Các số liệu cho thấy nguồn cung rượu vang có thể không đáp ứng đủ nhu cầu trong những năm tới, khi số rượu hiện nay được bán ra thị trường", báo cáo nói.

Morgan Stanley lưu ý rằng trong năm 2012, số chai rượu dư thừa chỉ là 1 triệu chai, thấp hơn nhiều con số 600 triệu năm 2004 khi sản lượng đạt đỉnh. Hơn nữa, báo cáo cho thấy sau khi điều chỉnh cho phép sử dụng các sản phẩm không phải rượu vang (như sản xuất rượu vermouth - rượu vang trắng mạnh, pha hương liệu từ cây cỏ), nhu cầu với rượu vang đã vượt xa cung khoảng 300 triệu chai trong năm 2012, mức thâm hụt lớn nhất trong hơn 40 năm.

Sự thiếu hụt này dự kiến sẽ trầm trọng hơn khi nhu cầu từ Mỹ, nước tiêu thụ rượu vang lớn thứ hai thế giới chỉ sau Pháp, cũng như Trung Quốc - nhà nhập khẩu lớn thứ năm, tăng lên.

Vài năm tới, khi người dân Trung Quốc giàu có hơn, nhu cầu của Trung Quốc với rượu vang dự kiến sẽ bùng nổ. Tiêu thụ rượu vang tại Trung Quốc đã tăng gấp đôi hai lần trong 5 năm qua và dự kiến tăng gấp đôi lần nữa vào năm 2016 lên 400 triệu chai, tương đương mức tiêu thụ của Mỹ. Trong khi đó, sản lượng toàn cầu không theo kịp tốc độ tăng này, thậm chí có xu hướng giảm kể từ đầu những năm 2000. Châu Âu, hiện cung cấp 60% lượng rượu vang toàn thế giới, đã giảm sản lượng mạnh nhất 24% kể từ năm 2004.

Tuy nhiên, theo Michael Daymond-King, chuyên gia tư vấn rượu vang tốt tại trung tâm bán buôn rượu toàn cầu Bordeaux Index, báo cáo đã cường điệu quá mức những lo ngại về sự thiếu hụt trên thị trường rượu vang. "Báo cáo đã tập trung nhiều vào phân khúc thị trường rượu vang cuối rẻ tiền, với mức giá dưới 20USD/chai. Châu Âu rõ ràng đang giảm sản xuất các loại rượu vang giá rẻ, nhưng tôi nghi ngờ liệu điều đó có ảnh hưởng tới giá cả, bởi lượng hàng từ Úc, Chile, Argentina và New Zealand vẫn đủ", Daymond-King nói.

Về việc nhu cầu từ Trung Quốc tăng, Daymond-King đồng ý rằng nhu cầu đang bùng nổ, nhưng bày tỏ quan điểm rằng mức sản xuất lớn trong nước sẽ bù đắp cho phần lớn nhu cầu tăng. "Người ta đã quên rằng Trung Quốc là nước tiêu thụ lớn rượu vang nhưng cũng là nhà sản xuất rượu vang lớn".

Trong khi đó, mức tiêu thụ rượu ngày càng lớn tại Mỹ sẽ được đáp ứng dễ dàng từ nguồn cung Úc. Tuy nhiên, báo cáo của Morgan Stanley nói rằng, dù Trung Quốc sản xuất 180 triệu chai mỗi năm thì cũng không thể sản xuất đủ số rượu vang để đáp ứng nhu cầu nội địa và do đó sẽ phải nhập khẩu số còn lại. Trung Quốc hiện nhập khẩu 20% tổng số nhu cầu rượu trong nước, chủ yếu từ Pháp.

Lam Thanh

Theo CNBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *