Quốc tế 27/02/2020 18:59

Thâm Quyến cấm ăn thịt chó mèo để chặn sự lây lan của corona virus

Chính quyền ở trung tâm công nghệ phía nam Trung Quốc đã đưa ra lệnh cấm như một phần của các biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của corona virus.

Thâm Quyến cấm ăn thịt chó mèo để chặn sự lây lan của corona virus - 1

Thâm Quyến đã đưa ra một dự thảo quy định cấm ăn thịt chó và mèo như là một phần trong nỗ lực trên toàn quốc nhằm thực hiện lệnh cấm tiêu thụ động vật hoang dã sau vụ dịch Covid-19.

Dự thảo quy định đưa ra chín loại thịt được phép ăn – và tất cả những loại khác có nguy cơ bị phạt 2.800 đô la Mỹ

Các quy định mới đã được công bố bởi ủy ban thường trực của Đại hội đồng nhân dân Thâm Quyến, cơ quan lập pháp thành phố, vào thứ ba và công chúng sẽ có hơn một tuần, tính đến thứ năm tuần tới để gửi ý kiến ​​của họ về quy định.

Dự thảo bao gồm một danh sách trắng, gồm chín loại thịt được phép ăn, nhưng chính phủ chưa cho biết cụ thể khi nào sẽ bỏ phiếu chính thức về dự thảo này.

Danh sách bao gồm thịt lợn, thịt bò và thịt gà cùng với thỏ, cá và hải sản. Nhưng nó không bao gồm các vật nuôi như mèo và chó, cũng như các món ăn phổ biến khác ở miền nam Trung Quốc như rắn, rùa và ếch.

Chính quyền nói rằng họ đã quyết định không công bố một danh sách đen vì Trung Quốc có hàng chục ngàn loài động vật hoang dã khác nhau và không thể nào đưa ra danh sách cấm hết được.

Dự thảo của chính quyền Thâm Quyến theo đã thông qua bởi ủy ban thường trực của Đại hội dân tộc Toàn quốc vào thứ hai, như một động thái ủng hộ việc cấm buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã, một hành vi được cho là đã gây ra Covid-19.

Cho đến nay, đại dịch đã lây nhiễm hơn 80.000 người trên toàn thế giới và giết chết hơn 2.700 người.

Thâm Quyến, một trung tâm công nghệ ở sát biên giới Hồng Kông, cho biết những người vi phạm các quy định sẽ bị phạt tới 20.000 nhân dân tệ (hơn 2.800 đô la Mỹ). Báo cáo cho biết, những động vật nuôi như chó hay mèo không xuất hiện trong danh sách trắng vì quá khó để biết liệu chúng có phải đã được nuôi thật hay bị săn trộm.

Các quy định mới vẫn cho phép sử dụng động vật hoang dã cho các mục đích khoa học và y tế nhưng nhấn mạnh rằng việc quản lý các cơ sở như vậy sẽ cần phải được tăng cường.

Sự “thèm ăn” của người Trung Quốc đối với nhiều loại động vật từ lâu đã gây tranh cãi với các nhà y tế học, điển hỉnh như dịch bệnh hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (Sars) đã giết chết hơn 800 người trên toàn thế giới 17 năm trước, xuất phát từ việc ăn thịt mèo hoang, một loài động vật thường được ăn ở miền nam Trung Quốc.

Dự thảo được đưa ra cũng dựa trên cơ sở về quyền động vật, với việc ăn thịt chó và mèo làm phẫn nộ những người yêu thú cưng trên toàn thế giới

Các thành phố trên khắp Đại lục khác cũng đã thực hiện các bước mới để ngăn chặn việc buôn bán động vật hoang dã.

Khoảng 10 ngày trước, Thiên Tân, thành phố cảng gần Bắc Kinh, cũng đã thông qua một quy định mới về việc bắt giữ, buôn bán, nuôi, vận chuyển và tiêu thụ động vật hoang dã.

So với lệnh cấm của toàn quốc gia và các quy định của Thiên Tân, các quy định của Thâm Quyến rất rõ ràng trong việc muốn bảo vệ vật nuôi như chó và mèo.

“Chúng ta nên hoan nghênh Thâm Quyến vì việc [bảo vệ thú cưng], đúng ra tất cả mọi nơi nên có một quy định cấm ăn động vật nuôi từ lâu”, bà Liu Jinmei, một luật sư về môi trường của tổ chức NGO Friends of Nature, nói.

Bà nói rằng các quy định của Thâm Quyến đặt ra trách nhiệm lớn hơn đối với chủ nhà hàng và khách hàng của họ vì họ buộc phải chịu trách nhiệm nếu vi phạm các quy tắc.

Thùy Dung

Theo Scmp

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *