Quốc tế 28/09/2020 09:37

Thẩm phán Mỹ chặn lệnh cấm tải xuống ứng dụng TikTok của tổng thống Donald Trump

Một thẩm phán Mỹ tại Washington vào cuối ngày Chủ nhật đã tạm thời chặn lệnh của chính quyền tổng thống Trump nhằm cấm tải xuống ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok do Trung Quốc sở hữu trên cửa hàng ứng dụng của Apple và Google tối ngày Chủ Nhật.

Thẩm phán Mỹ Carl Nichols, cho biết trong một lệnh ngắn gọn rằng ông đang ban hành một lệnh sơ bộ để ngăn lệnh cấm của tổng thống Donald Trump có hiệu lực.

Ý kiến ​​chi tiết bằng văn bản của Nichols dự kiến ​​sẽ được công bố vào thứ Hai.

John E. Hall, luật sư của TikTok, đã lập luận trong phiên điều trần kéo dài 90 phút vào sáng Chủ nhật rằng lệnh cấm là “chưa từng có” và “không hợp lý”.

“Làm thế nào để áp dụng lệnh cấm Tiktok trên các cửa hàng ứng dụng khi đang có các cuộc đàm phán có thể loại bỏ lệnh cấm này?” Hall hỏi trong phiên điều trần. “Đây là trừng phạt. Đây thực tế là một cách thẳng thừng để đánh bại và loại bỏ công ty. … Đơn giản là không có gì khẩn cấp ở đây cả ”.

Các quan chức Mỹ đã bày tỏ lo ngại về an ninh quốc gia rằng dữ liệu cá nhân được thu thập của 100 triệu người Mỹ sử dụng ứng dụng này có thể bị chính phủ Trung Quốc thu thập được.

ByteDance cho biết vào ngày 20 tháng 9, họ đã thực hiện một thỏa thuận sơ bộ để Walmart Inc và Oracle Corp có cổ phần trong một công ty mới, TikTok Global, công ty sẽ giám sát các hoạt động của TikTok tại Mỹ. Các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục theo các điều khoản của thỏa thuận và để giải quyết những lo ngại từ Washington và Bắc Kinh.

Thỏa thuận vẫn đang được xem xét bởi Ủy ban đầu tư nước ngoài của chính phủ Mỹ (CFIUS).

Bộ Tư pháp cho biết lệnh ban đầu cho phép người Mỹ tiếp tục tải xuống ứng dụng TikTok sẽ “can thiệp vào phán quyết an ninh quốc gia chính thức của tổng thống; thay đổi bối cảnh liên quan đến các cuộc đàm phán CFIUS đang diễn ra; và tiếp tục cho phép những thông tin của người dùng nhạy cảm và có giá trị chuyển đến ByteDance. ”

Vào ngày 19 tháng 9, Bộ Thương mại đã trì hoãn lệnh cấm và cho các công ty thêm một tuần để hoàn tất thỏa thuận.

TikTok lập luận về những hạn chế, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng dưới chính quyền Trump, “không được thúc đẩy bởi mối quan tâm an ninh quốc gia thực sự, mà là do mục đích chính trị liên quan đến cuộc tổng tuyển cử sắp tới “

Một thẩm phán khác của Mỹ, ở Pennsylvania, hôm thứ Bảy đã từ chối đề nghị của TikTok để chặn lệnh cấm, trong khi một thẩm phán ở California đã chặn một lệnh cấm tương tự có hiệu lực đối với ứng dụng WeChat của Tencent Holdings.

Thùy Dung

Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *