Quốc tế 05/09/2020 12:55

Síp xem xét tước quốc tịch của 7 người theo chương trình "hộ chiếu vàng"

Chính phủ Cộng hòa Síp sẽ xem xét tước quốc tịch của 7 người và xem xét lại hàng nghìn trường hợp thuộc chương trình "hộ chiếu vàng" hay đầu tư để đổi lấy hộ chiếu.

Síp xem xét tước quốc tịch của 7 người theo chương trình hộ chiếu vàng - 1

Tổng thống Cộng hòa Síp Nicos Anastasiades (Ảnh: AFP)

Tổng thống Cộng hòa Síp Nicos Anastasiades ngày 4/9 cho biết với AFP rằng, một ủy ban đặc biệt của chính phủ nước này đã bắt đầu mở cuộc điều tra đối với 30 người mang "hộ chiếu vàng" để xem họ có vi phạm các tiêu chuẩn hay không.

"Có thể 7 người trong số 30 trường hợp đó sẽ bị tước hộ chiếu Síp", ông Anastasiades nói, song không tiết lộ danh tính của những người này.

Ngoài ra, chính phủ Síp cũng xem xét lại 4.000 trường hợp đã được cấp hộ chiếu thông qua chương trình đổi đầu tư lấy hộ chiếu nước này. Tuy nhiên, Tổng thống Anastasiades tin rằng số trường hợp sai phạm sẽ không đáng kể bởi các quy tắc về cấp hộ chiếu của Síp đã được thắt chặt và giám sát chặt chẽ, phù hợp với các chính sách của EU.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi hãng tin Aljazeera công bố "Hồ sơ Síp" cho thấy hơn 1.400 đơn xin cấp hộ chiếu, trong đó có tên của 2.544 người, những người từng nhận hộ chiếu Síp kể từ cuối năm 2017 đến cuối năm 2019. Để xin hộ chiếu Síp, đương đơn phải đầu tư ít nhất 2,5 triệu USD vào đảo quốc này, hầu hết là vào lĩnh vực bất động sản.

Kể từ khi Síp bắt đầu thực hiện chương trình đầu tư đổi lấy hộ chiếu (CIP), Liên minh châu Âu đã chỉ trích mạnh mẽ cơ chế này, cho rằng nó có thể là cửa sau để vào phần còn lại của châu Âu. Sau cuộc điều tra của Al Jazeera, nhiều người đã lên tiếng kêu gọi thay đổi chương trình đầu tư lấy hộ chiếu mà Síp và các quốc gia thành viên EU khác đang áp dụng.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ tuyên bố mới của chính phủ Síp có phải là động thái nhằm cải tổ chương trình CIP sau những chỉ trích gần đây hay không.

Trước đó, cuối năm 2019, chính phủ Síp cũng nói rằng đang điều tra 30 cá nhân liên quan đến chương trình này và có thể tước hộ chiếu của họ nếu phát hiện sai phạm. Danh tính của 9 nhà đầu tư và 16 người thân đã được tiết lộ trong các tin tức truyền thông, 5 người còn lại không được tiết lộ, song không người nào trong số những người này có tên trong “Hồ sơ Síp”.

Minh Phương
Theo Aljazeera

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *