Quốc tế 11/08/2020 21:05

Sau 25/9, hàng hoá từ Hồng Kông vào Mỹ phải dán nhãn “Made in China”

Theo thông báo từ chính phủ Mỹ, kể từ sau ngày 25/9 tới, hàng hoá sản xuất tại Hồng Kông khi xuất khẩu sang Mỹ phải dán nhãn sản xuất tại Trung Quốc.

Sau ngày 25/9, hàng hoá từ Hồng Kông vào Mỹ phải dán nhãn xuất xứ Trung Quốc

Động thái này diễn ra sau khi Trung Quốc thực thi luật an ninh quốc gia với Hồng Kông và Mỹ quyết định chấm dứt quy chế đặc biệt đối với Hồng Kông. Trước đó, quan hệ song phương giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vốn đã căng thẳng bởi vấn đề thuế quan trong cuộc chiến tranh thương mại và vấn đề xử lý đại dịch của Trung Quốc.

Thông báo của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ cũng cho biết, tới đây, các công ty của Hồng Kông cũng sẽ phải chịu các mức thuế quan tương tự như các nhà xuất khẩu ở Trung Quốc đại lục, nếu họ sản xuất sản phẩm phải chịu các mức thuế này.

Theo cơ quan này, 45 ngày sau khi thông báo này được công bố, hàng hoá sẽ phải dán nhãn chỉ xuất xứ từ Trung Quốc.

Động thái này được thực hiện sau khi Mỹ xác định rằng Hồng Kông “không còn đủ tự chủ để biện minh cho sự đối xử khác biệt trong mối quan hệ với Trung Quốc”.

Hôm thứ 6 tuần trước, Mỹ cũng đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam và các cảnh sát trưởng hiện tại và trước đây của thành phố này với cáo buộc hạn chế quyền tự do chính trị.

Để trả đũa cho vấn đề này, ngày 10/8, Trung Quốc cũng áp lệnh trừng phạt đối với 11 công dân Mỹ bao gồm các nhà làm luật từ Đảng Cộng hoà của ông Trump.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin cũng cho biết, các công ty từ Trung Quốc và các quốc gia khác nếu không tuân thủ tiêu chuẩn kế toán Mỹ sẽ bị huỷ niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ kể từ cuối năm 2021.

Nhật Linh

Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *