Quốc tế 21/12/2014 07:46

Quốc hội Cuba đưa ra định hướng phát triển cho năm 2015

Phiên họp toàn thể kỳ họp thứ tư của Quốc hội Cuba khóa 8 đã diễn ra tại thủ đô La Habana trong bối cảnh Cuba vừa đạt được thỏa thuận lịch sử với Mỹ về việc tái thiết lập quan hệ ngoại giao sau hơn nửa thế kỷ gián đoạn.

Ảnh minh họa. (Nguồn: globalpost.com)

Tại kỳ họp, Quốc hội Cuba đã tập trung đánh giá tình hình phát triển kinh tế đất nước, lộ trình triển khai các biện pháp cải cách mô hình kinh tế, cũng như đưa ra những định hướng phát triển cho năm 2015.

Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Marino Murillo cho biết, mặc dù mức tăng trưởng trong năm 2014 chỉ đạt 1,4%, thấp hơn mức dự báo ban đầu là 2,2%, song với môi trường thuận lợi mới, những biện pháp điều chỉnh hợp lý, cùng quyết tâm của toàn Đảng, chính phủ và nhân dân Cuba hy vọng sẽ tạo được bước đột phá và dự báo mức tăng trưởng năm 2015 có thể lên trên 4%.

Ông Murillo khẳng định, Cuba đặt mục tiêu trong năm 2015 thúc đẩy các lĩnh vực then chốt như công nghiệp sản xuất hàng hóa và đầu tư, đồng thời giữ vững các dịch vụ xã hội cơ bản.

Cuba cũng hy vọng sẽ tăng cán cân thương mại, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu vượt 738 triệu USD, trong đó tập trung chủ yếu trong các lĩnh vực dịch vụ y tế và du lịch.

Nhiều khả năng, nhập khẩu hàng hóa cũng sẽ tăng 13,3% nhằm đưa vào số lượng lớn nguyên liêu thô phục vụ cho ngành công nghiệp sản xuất hàng hóa để tăng giá trị gia tăng cho các sản phẩm xuất trong nước. Ngoài ra, Cuba cũng sẽ phải đầu tư khoảng 2,2 tỷ USD để nhập khẩu lương thực.

Trong báo cáo trình bày trước Quốc hội, ông Murillo cho biết, theo thống kê chính thức có 151 doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ trong năm 2014, trong đó chủ yếu trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp và du lịch.

Ông cảnh báo các doanh nghiệp làm ăn không hiệu quả sẽ phải tuân thủ một cơ chế lương khác chứ không được phép áp dụng hệ thống thanh toán theo năng suất và phân chia lợi nhuận.

Ông Murillo khẳng định, trong thời kỳ mới hiện nay các doanh nghiệp nhà nước sẽ đóng một vai trò quan trọng và tới đây các doanh nghiệp cơ sở sẽ có nhiều quyền hạn hơn./.

Theo Phạm Hoài Nam

Vietnam+

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *